ประวัติแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากบัญชีของสี่พรรคสำคัญ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.02.22
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190222-TH-political-party-620.jpg ประชาชนเข้าร่วมฟังการรณรงค์หาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 16 กุมภาพันธุ์ 2562
เอเอฟพี

คู่แข่งขันตัวเต็งจากสี่พรรคการเมืองสำคัญ ในสนามเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม 2562

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

“บิ๊กตู่” หรือ “ลุงตู่” คือ ฉายาที่สื่อมวลชน และประชาชน มอบให้กับอดีตผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากการทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ต่อมาในวันที่ 24 สิงหาคม ปีเดียวกัน ลุงตู่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งหัวหน้าคณะรัฐบาล ซึ่งแต่งตั้งโดย คสช.

พลเอกประยุทธ์ เกิดที่จังหวัดนครราชสีมา จบจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 เข้ารับราชการในกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และเติบโตเรื่อยมาจนได้รับตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 (มทภ. 1) ในปี 2549 และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก ในปี 2553 หลังจากมีส่วนร่วมในเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงในฐาน ครั้งดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ทบ.

ในช่วง ปี 2556 พรรคเพื่อไทยได้เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อนำนายทักษิณ ชินวัตร ผู้เป็นพี่ชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น กลับบ้าน ทำให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อตั้ง กปปส. ชุมนุมประท้วงนานนับ 9 เดือน โดยระหว่างการชุมนุมมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คน

การชุมนุมดำเนินไปอย่างต่อเนื่องทำให้ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศกฎอัยการศีก มีการจัดประชุมร่วมระหว่างแกนนำผู้ชุมนุม แกนนำรัฐบาล และฝ่ายทหาร แต่เมื่อการเจรจาไม่เป็นผล พล.อ.ประยุทธ์ จึงประกาศยึดอำนาจ

หลังการยึดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ได้ให้คำมั่นว่า ประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งภายใน 15 เดือน แต่ในที่สุดถูกขยับมาเป็นวันที่ 24 มีนาคม 2562 และได้อยู่ในอำนาจมานานกว่า 4 ปี

หลังจากสงวนท่าทีอยู่นานว่าจะลงสู่สนามการเมืองหรือไม่ ในต้นเดือนที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีแกนนำเป็นอดีตรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เสนอชื่อ บิ๊กตู่เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคแต่เพียงผู้เดียว โดยนายกรัฐมนตรีที่ได้ฉายา “จอมพลสฤษดิ์น้อย” จากนิตยสารไทม์ ได้ตอบรับคำเชิญดังกล่าว และถูกใช้ชื่อ และภาพหาเสียงในนามพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสู่ศึกเลือกตั้งที่จะกำลังมาถึงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

คุณหญิงสุดารัตน์ มีชื่อเล่นว่า หน่อย สื่อมักเรียกเธอว่า “คุณหญิงหน่อย” หรือ “เจ๊หน่อย”

คุณหญิงสุดารัตน์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการตลาด จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ สำเร็จการศึกษาปริญญาเอก พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา จากคณะบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

เข้าสู่สนามการเมืองในฐานะ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังธรรม ในปี 2535 ที่มีพลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นหัวหน้าพรรค คุณหญิงหน่อยเคยร่วมเดินขบวนขับไล่ พลเอกสุจินดา คราประยูร ผู้นำคณะรัฐประหาร รสช. ในปี 2534 ที่ถูกเสนอชื่อกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งในปี 2535

หลังการเมืองกลับสู่สภาพปกติ พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการเลือกตั้ง และนายชวน หลีกภัย ได้เป็นนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ได้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลดังกล่าวด้วย

เมื่อนายทักษิณ ชินวัตร ได้จัดตั้งพรรคไทยรักไทยในปี 2541 คุณหญิงสุดารัตน์ มีชื่อเป็นหนึ่งใน 23 สมาชิกผู้ก่อตั้งพรรค และร่วมงานกับพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งครั้งต่อมา

หลังจากนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข และการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใต้รัฐบาลทักษิณ กระทั่งนายทักษิณถูกทำรัฐประหาร ในปี 2549 พรรคไทยรักไทย ถูกตัดสินยุบพรรค สุดารัตน์ ยังอยู่ในสนามการเมืองร่วมกับพรรคพลังประชาชน กระทั่งพลังประชาชนถูกตัดสินยุบพรรคอีกครั้ง สุดารัตน์เป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

ปัจจุบัน สุดารัตน์ ถือเป็นแกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค สำหรับการเลือกตั้ง ปี 2562 นี้ มีชื่อในการลงสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อของพรรค และเป็นผู้ถูกเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย รวมทั้งเป็นคุณแม่ของน้องจินนี่-ยศสุดา เกยุราพันธุ์ บุตรสาวคนเล็กขวัญใจชาวเน็ตในปัจจุบันอีกด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือ “มาร์ค” เข้าสู่สนามการเมืองในปี 2535 ด้วยการเป็น ส.ส.คนเดียวของพรรคประชาธิปัตย์ พื้นที่กรุงเทพฯ ในวัย 27 ปี เขาเป็นผู้แทนที่อายุน้อยที่สุดในสภาขณะนั้น เป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองทั้งรูปร่างหน้าตา ชาติตระกูล และการศึกษา เพราะอภิสิทธิ์ เกิดและเรียนที่อังกฤษ เรียนชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอีตัน จบปริญญาตรี สาขาวิชาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด อังกฤษ ปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด

หลังจบการศึกษาจากประเทศอังกฤษ อภิสิทธิ์เคยรับราชการเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก และอาจารย์ประจำ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยถูกกล่าวหาว่า หลบหนีการเกณฑ์ทหาร แต่ข้อกล่าวตกไปในภายหลังเมื่อ อภิสิทธิ์สามารถยืนยันได้ว่า ได้สมัครเข้าเป็นอาจารย์ในโรงเรียนนายร้อย ก่อนการตรวจเลือกทหารเกณฑ์

ในปี 2540 หลังจากได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อภิสิทธิ์ ได้รับหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และต่อมาได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2548 กระทั่ง ปี 2551 ขณะที่พรรคพลังประชาชนเป็นรัฐบาล มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวิจิฉัยยุบพรรคพลังประชาชน นายสมชายต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองพร้อมกับกรรมการบริหารพรรค เกิดการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ อดีต ส.ส.พรรคพลังประชาชน บางส่วนเปลี่ยนขั้วการเมือง และเลือกอภิสิทธิ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี 2551

อภิสิทธิ์ ต้องเผชิญกับการเดินขบวนขับไล่โดยกลุ่มคนเสื้อแดงในช่วงปี 2552-2553 ซึ่งในการกระชับพื้นที่การชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ปี 2553 กำลังทหารปะทะกับผู้ชุมนุม และกลุ่มคนชุดดำ จนมีผู้เสียชีวิต 99 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก จากเหตุการณ์ดังกล่าว คนเสื้อแดงกล่าวหาว่า อภิสิทธิ์เป็น “คนสั่งฆ่าประชาชน” ให้หลังหนึ่งปี อภิสิทธิ์ประกาศยุบสภา และพ่ายแพ้การเลือกตั้งในปี 2554 แก่พรรคเพื่อไทย อภิสิทธิ์จึงประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

แต่หลังการเลือกตั้งปี 2554 อภิสิทธิ์ได้รับการเลือกกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง ได้เป็นผู้นำฝ่ายค้าน และในปีนี้ นายอภิสิทธิ์ ในวัย 55 ปี ยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค และเป็นนายกรัฐมนตรีโดยการเสนอชื่อของพรรคแต่เพียงผู้เดียว

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขวัญใจวัยรุ่น เจ้าของ #ฟ้ารักพ่อ และ #savethanathorn เมื่อประกาศตัวเข้าสู่สนามการเมือง เจ้าของฉายา “ไพร่หมื่นล้าน” รายนี้ กลายเป็นที่สนใจของคอการเมือง เนื่องจากเป็นหนึ่งในตัวเลือกหน้าใหม่ที่สุด ที่มีความพร้อมทั้งรูป และทรัพย์ เขารวมกลุ่มกับคนรุ่นใหม่หลายคนในหลายแวดวง ก่อตั้งพรรคการเมือง เพื่อขอเป็นตัวเลือก และชูธงต่อต้านการรัฐประหาร และการสืบทอดอำนาจของ คสช.

หัวหน้าพรรคหนุ่มรายนี้ มีชื่อเล่นว่า เอก ปัจจุบัน อายุ 40 ปี แต่งงานแล้ว และเป็นพ่อของลูก 4 คน หลังจากประกาศจัดตั้งพรรคในต้นปี 2561 ธนาธรลาออกจากการเป็นรองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท ธุรกิจของครอบครัว ตำแหน่งซึ่งเขาทำหน้าที่มาอย่างยาวนานตั้งแต่มีอายุ 23 ปี

ก่อนกลายมาเป็นผู้บริหารหนุ่ม ธนาธร จบปริญญาตรีภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และในช่วงที่เป็นนักศึกษา เขาทำกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน และสังคมอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในขาประจำของการชุมนุมประท้วงเรียกร้อง ในประเด็นที่ประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรม เคยร่วมเรียกร้องกับสมัชชาคนจน หรือเครือข่ายสลัมสี่ภาค เคยขัดแย้งแม้กระทั่งกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อาแท้ๆของตนเอง เพราะคัดค้านการก่อสร้างท่อส่งก๊าซไทย-มาเลเซีย ซึ่งถูกผลักดันโครงการ สมัยที่นายสุริยะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และธนาธรยังเคยปีนกำแพงทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลนายชวน หลีกภัย เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง