ศอ.บต. แต่งตั้งหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ เป็นผู้ประสานงานทางเศรษฐกิจในชายแดนใต้

โดย นาซือเราะ
2015.08.04
TH-exPULO-620 นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. มอบหนังสือแต่งตั้งให้เป็นผู้ประสานงานทางเศรษฐกิจแก่ นายมะแอ สะอะ (คนขวามือ) วันที่ 4 สิงหาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารที่ 4 ส.ค. 2558  ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่งตั้งให้นายมะแอ สะอะ หรือ หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำขบวนการพูโล เป็นผู้ประสานงานด้านเศรษฐกิจและการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายมะแอ สะอะ หรือ หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำขบวนการพูโล ยังได้ถือโอกาสในครั้งนี้ ยื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เพื่อขอบคุณที่ได้ปล่อยตัวให้เป็นอิสระในวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตกับครอบครัวอย่างมีความสุข ผ่านนายภาณุ อุทัยรัตน์ อีกด้วย

ด้านนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า จากที่ได้พูดคุยกับ นายมะแอ สะอะ หรือ หะยีอิสมะแอ ท่าน้ำ เขาได้เขียนจดหมาย เพื่อต้องการขอบคุณ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ได้ปล่อยตัวเขา สามารถออกมาใช้ชีวิตกับครอบครัวที่บ้านได้

“เขายังบอกอีกว่า ในจดหมายยังได้เขียนถึงการแสดงความจริงใจของรัฐบาล ต่อบรรดาผู้ต้องโทษในคดีความมั่นคง เป็นไปตามที่รัฐบาลได้ประกาศเป็นแนวนโยบายที่จะแก้ปัญหาแบบสันติวิธีประกอบกับการปล่อยตัวในครั้งนี้ ตรงกับวันฮารีรายอ  จึงถือเป็นความโชคดี ของครอบครัว รู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างยิ่งจากความกรุณาดังกล่าวนี้  เขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมือต่อทางราชการอย่างเต็มกำลังความสามารถ  และจะปฏิบัติตนตามเงื่อนไขของกระทรวงยุติธรรม” นายภาณุ กล่าว

จากการพูดคุยถึงกรณีการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนพื้นที่ในก่อนหน้านี้ และจากการที่ได้เห็นถึงความตั้งใจที่นายมะแอ สะอะ หรือ หะยีอิสมะแอ ท่าน้ำ จะออกมาช่วยชาติบ้านเมือง ทาง ศอ.บต. จึงได้มอบตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการ

“เพื่อให้การทำงานดังกล่าวนี้เป็นรูปธรรม ขอประกาศแต่งตั้งให้นายมะแอ สะอะ หรือหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ เป็นผู้ประสานงานด้านเศรษฐกิจและการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้” นายภาณุ กล่าว

นายมะแอ สะอะ หรือหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำขบวนการพูโล กล่าวว่า “จะขอใช้เวลาในช่วงปลายของชีวิต ใช้ประสบการณ์ที่มีอยู่ ใช้เครือข่ายประสานงานกันคนที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ให้แก่พี่น้องในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อว่าหากประชาชน มีงาน มีอาชีพ มีเงินแล้ว คงไม่มีใครคิดไปก่อเหตุร้าย”

เวลานี้ในพื้นที่ของอำเภอปานาเระ จังหวัดปัตตานี  มีนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลเป็นต้นทุนสำคัญของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเหมือนโอกาสทองที่จะสร้างงานสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้พี่น้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกกลุ่ม ที่ยังไม่มีงานทำและยังขาดรายได้

“จะขอทุ่มเทใจและกาย พร้อมตั้งใจ สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้เกิดขึ้น จากนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลแห่งนี้ เพื่อทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ มีงานทำและสามารถยกคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นให้ได้ ตลอดจนเกิดความสันติสุขในพื้นที่” นายมะแอ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง