นักธุรกิจมุสลิมระดมทุนเปิดตัว สายการบินฟาตอนีแอร์ไลน์ ความภาคภูมิใจของชาวปัตตานี

โดย สตีเฟ่น ฟีน
2015.05.15
TH-fatonee-620 ผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิม กำลังขึ้นเครื่องออกเดินทางเพื่อไปประกอบพิธีฮัจย์ ที่สนามบินนราธิวาส ภาคใต้ประเทศไทย 27 สิงหาคม 2557
เบนาร์นิวส์

นักธุรกิจมุสลิมทั่วทั้งภาคใต้ ได้ร่วมมือกันก่อตั้งสายการบินระหว่างประเทศแห่งใหม่ เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายมลายูมีสายการบินเป็นของตัวเอง และเพื่อรองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปแสวงบุญในประเทศซาอุดิอาระเบีย

สมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ ได้ระดมทุนก่อตั้งบริษัทแม่ของสายการบินฟาตอนีแอร์ไลน์ โดยมีชื่อว่า บริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ ซิสเต็มส์ จำกัด และวางแผนการจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 767 ขนาด 290 ที่นั่ง หนึ่งเครื่อง

โดยในวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา สมาพันธ์นักธุรกิจมลายูชายแดนใต้ ได้จัดให้มีการเสวนาการดำเนินการธุรกิจการบิน ร่วมกับแขกรับเชิญที่สนใจที่จะซื้อหุ้นของบริษัทฟาตอนี แอร์ไลน์ ซิสเต็มส์ จำกัด จำนวนกว่าหกร้อยคน และยังได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับการก่อตั้งและแผนการดำเนินงานของบริษัทขึ้น ที่โรงแรมปาร์ควิว ในจังหวัดปัตตานี ทั้งนี้ สายการบินได้รับอนุญาตให้ใช้ สนามบินนราธิวาสเป็นสถานที่ปฏิบัติการของสายการบินเรียบร้อยแล้ว

นายอิสมาแอล มุสตอฟา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาตอนี แอร์ไลน์ ไลน์ ซิสเต็มส์ จำกัด กล่าวว่าแก่เบนาร์นิวส์ว่า ทางบริษัทฯ ได้เจรจากับทาง บริษัท Business Air ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมกันเป็นหุ้นส่วน ทั้งนี้ ซึ่งบริษัท Business Air มีเครื่องบินโบอิ้ง 767 ให้บริการอยู่แล้ว และหากประสบผลสำเร็จ ก็จะช่วยให้ ฟาตอนี แอร์ไลน์ ลดขั้นตอนการขออนุญาตการดำเนินธุรกิจการบินลงได้

นายเจตพล คาร์น รองผู้บริหารบริษัท Business Air และเป็นหนึ่งในผู้บริหาร สายการบินฟาตอนี แอร์ไลน์ กล่าวว่า “ทุกๆปี จะมีพี่น้องในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางไปร่วมพิธีฮัจย์ และอุมเราะห์ ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งต้องเดินทางไปยังกรุงเทพก่อน ดังนั้น ผมเลยคิดว่า เราน่าจะมอบโอกาสให้เขาเดินทางได้จากจังหวัดนราธิวาส ไปยังเจดดาห์โดยตรง ซึ่งจะรวดเร็วกว่า และมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าด้วย เพราะว่าเส้นทางบินจะบินเหนือมหาสมุทรเป็นส่วนใหญ่”

นายพรชัย เพชรทองคำ หนึ่งในผู้บริหารสายการบินฟาตอนี กล่าวว่า ประเทศได้รับการจัดสรรโควต้า สำหรับผู้เดินทางไปแสวงบุญในการร่วมพิธีฮัจย์ จากประเทศซาอุดิอาระเบียปีละ 8,000 คน ในระหว่างฤดูกาลแสวงบุญ ที่ปกติจะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม ส่วนการเดินทางไปร่วมพิธีอุมเราะห์นั้น ไม่มีจำกัดจำนวนผู้เดินทางร่วมพิธี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง