เจ้าหน้าที่จับกุมเรือประมงออกทะเล โดยไม่แจ้งศูนย์ควบคุมที่ปัตตานี

โดย นาซือเราะ
2015.07.31
TH-fisheries-620 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารของลูกเรือที่ถูกจับกุมเรือ เพราะออกทำการประมงโดยไม่แจ้งการเข้าออก ต่อศูนย์ควบคุมการเข้าออก ที่จังหวัดปัตตานี วันที่ 31 กรกฎาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2558 นี้ พ.ต.อ. ปราบพาล มีมงคล รองผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ได้ร่วมกับนาวาโทประเดิม ลิ้มไพบูลย์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก จังหวัดปัตตานี ทำการจับกุมเรือ "999 นำทรัพย์สมุทร 3" เนื่องจากออกทำการประมงโดยไม่ได้แจ้งให้ศูนย์ควบคุมทราบ

นาวาโทประเดิม ลิ้มไพบูลย์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ที่มาของการจับกุมครั้งนี้ เราได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการประมง ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก จึงได้ไปซุ่มดูจนกระทั่งสามารถจับกุมเรือ 999 นำทรัพย์สมุทร 3ได้

จากการสอบสวนทราบว่า เรือลำดังกล่าว มีนายบุญธรรม เจริญจันทร์ อายุ 57 ปี เป็นไต้ก๋งเรือ ออกเรือพร้อมลูกเรือ รวมทั้งสิ้น 8 คน ลูกเรือเป็นชาวพม่า 5 คน ลาว 1 คน และไทย 1 คน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบนาย หนาย อายุ 35 ปี ชาวพม่า คนงานเรือไม่มีใบอนุญาตทำงานและใบอนุญาตเข้าประเทศหมดอายุ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่นายบุญธรรม เจริญจันทร์ ในข้อหาใช้เรือโดยไม่แจ้งเข้าออกท่าเทียบเรือที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ประกาศคำสั่ง คสช.ที่ 10/2558 ลงวันที่ 29 เม.ย. 2558 และข้อกล่าวหารับบุคคลต่างด้าวทำงานโดยมิได้รับอนุญาต และบุคคลต่างด้าวนั้นไม่มีใบอนุญาตทำงาน พร้อมให้ที่พักอาศัยหลบซ่อนแก่บุคคลต่างด้าวที่เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังแจ้งข้อกล่าวหานาย หนาย อายุ 35 ปี ชาวพม่า คนงานเรือ ในข้อหาบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักร โดยการอนุญาตสิ้นสุด และเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การสารภาพกับเจ้าหน้าที่สอบสวนทุกข้อกล่าวหา

“เราพยายามใช้วิธีให้ผู้ประกอบการด้วยกันเอง สืบหาแกะดำในจำนวนผู้ประกอบการ ซึ่งปัจจุบันนี้ ทาง คสช. บังคับให้ต้องมีการแจ้งเรือเข้าออกทุกครั้ง ก่อนที่จะมีการออกทำการประมง เราก็สามารถดูจากตรงนี้อย่างชัดเจนว่า หากมีเรือลำไหนที่ไม่ได้แจ้งการเข้าออก แน่นอนว่าต้องมีอะไรผิดปกติบนเรือลำนั้น เมื่อเข้าตรวจสอบเราก็พบจริงตามที่คาดไว้” นาวาโทประเดิม กล่าว

ตอนนี้ จังหวัดปัตตานี มีเรือที่มีขนาด 30 ตันกรอสส์ขึ้นไป ทั้งประเภท อวนรุน อวนรุนลากคู่ อวนลากเดียว อวนครอบปลากะตัก อวนครอบหมึก อวนล้อมจับ อวนติดตา เบ็ด แห ลอบ เรือปั่นไฟ เรือบรรทุกสินค้า ที่มีอาชญาบัตรแล้ว จำนวน 3,604 ลำ ที่มีสมุดการบันทึกการทำการประมง จำนวน 303 ลำ ที่มีระบบติดตามตำแหน่งเรือ จำนวน 202 ลำ และที่ไม่มีอาชญาบัตร 52 ลำ เฉพาะเรือในพื้นที่ และยังมีเรือนอกพื้นที่อีก 148 ลำ ส่วนเรือประมงที่มีขนาด 10 ตันกรอสส์ และไม่ต้องแจ้งเข้าออกเรือกับศูนย์ มีทั้งหมด 2,560 ลำ ส่วนใหญ่เป็นเรือประมงพื้นบ้าน

ในวันที่ 21 เมษายน 2558 สหภาพยุโรป ได้ออกใบเหลืองให้แก่ประเทศไทย เพื่อเร่งรัดให้ปฏิบัติตามมาตรฐานการควบคุมการทำประมงผิดกฎหมาย การขาดการรายงานและไร้การควบคุม (Illegal, unregulated, and unreported หรือ IUU) มิฉะนั้น อาจโดนใบแดง ที่หมายถึงการงดนำเข้าสินค้าอาหารทะเลได้ โดยทางกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป จะมีการประเมินผลความพยายามในการแก้ปัญหาในเดือนตุลาคม หากโดนใบแดง ประเทศไทยจะสูญเสียรายได้ 32,000 ล้านบาทต่อปี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง