จับ 20 ชาวประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทยที่สัตหีบ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.05.12
กรุงเทพฯ
TH-fishing-vessel-1000 ทหารเรือเข้ายึดเรือประมงเวียดนามหนึ่งใน 6 ลำที่เข้ามาประมงในพื้นที่จังหวัดชลบุรี วันที่ 11 พฤษภาคม 2560
ภาพโดย กองประชาสัมพันธ์ กองทัพเรือ

ในวันศุกร์ (12 พฤษภาคม 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ทหารเรือกองทัพเรือภาค 1 โดยเรือหลวงคีรีรัฐได้เข้าควบคุมเรือประมงต่างชาติของเวียดนาม 6 ลำ พร้อมลูกเรือทั้ง 20 คน หลังเดินเรือรุกล้ำเข้าทำการประมงในน่านน้ำไทย โดยพรางตัวติดธงชาติไทย และส่งตัวลูกเรือทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสัตหีบ จ.ชลบุรี ดำเนินการตามกฎหมาย

น.อ.อดิศักดิ์ แจงเล็ก เสนาธิการกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 1 เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า พล.ร.ท.สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐเข้าจับกุมเรือต่างชาติที่รุกล้ำน่านน้ำไทยเข้ามาในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ในช่วงกลางดึกของวันที่ 11 พฤษภาคม 2560

“ได้รับแจ้งว่ามีเรือประมงชาวต่างชาติได้รุกล้ำเข้ามาในน่านน้ำเขตการทำประมงของไทย ได้สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐซึ่งออกลาดตระเวนอยู่แถวนั้น ดำเนินการจับกุมในตอนเช้าในช่วงแรกได้จำนวน 3 ลำ และต่อมาอีก 3 ลำ รวบลูกเรือทั้งหมด 20 คน” น.อ.อดิศักดิ์กล่าว

น.ท.กงกฤช พลยิ่ง ผู้บังคับการเรือหลวงคีรีรัฐระบุว่า การจับกุมครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการแจ้งเบาะแสโดยเรือประมงสัญชาติไทยว่า พบเรือประมงผิดสังเกต เชื่อว่าเป็นเรือต่างชาติ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และสามารถจับกุมเรือที่รุกน่านน้ำได้ทั้งหมด

“ลาดตระเวนในพื้นที่อ่าวไทยตอนบน ได้รับแจ้งจากกลุ่มเรือประมงชาวไทยว่า มีเรือเวียดนามในพื้นที่แบริ่ง 225 จากเกาะจวง ระยะประมาณ 60 ไมล์ และพื้นที่ 255 เช่นกันระยะประมาณ 40 ไมล์ เรือหลวงคีรีรัฐได้ค้นหาในพื้นที่ที่ไกลก่อน ปรากฎว่าเป็นเรือประมงเวียดนาม 3 ลำก่อน เรือหมึกตกเบ็ด มีลูกเรือทั้งหมด 15 คน และในพื้นที่ที่ 2 มีเรือประมงเวียดนาม 3 ลำ” น.ท.กงกฤช กล่าว

“พบแปลกปลอมติดธงชาติไทย เพราะอยู่พื้นที่ใกล้ชายฝั่งมาก เป็นการหลอกตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ด้านประสบการณ์จึงรู้ว่าเป็นเรือเวียดนาม จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ปรากฎว่าเป็นเรือเวียดนามทั้งหมด” น.ท.กงกฤชกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน ร.ต.อ.สินสมุทร์ บัญทัศนา ร้อยเวร สภ.สัตหีบ ผู้รับแจ้งเหตุระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหารเรือได้นำลูกเรือสัญชาติเวียดนามทั้งหมด 20 คน มาส่งให้ สภ.สัตหีบ ในช่วงเวลาประมาณ 16.30 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสอบสวนผู้กระทำผิดทั้งหมดต่อไป

“เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการบันทึกข้อมูลของลูกเรือทั้งหมดไว้ และตั้งข้อหาเบื้องต้น ตามพระราชบัญญัติสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย และพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง” ร.ต.อ.สินสมุทร์กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ เบนาร์นิวส์ได้พยายามติดต่อสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย เพื่อสอบถามแนวทางปฎิบัติ หรือแนวทางการช่วยเหลือลูกเรือประมงชาวเวียดนามทั้งหมด แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ในปี 2559 มีเรือประมงเวียดนามถูกจับกุม รวม 47 ลำ พร้อมด้วยลูกเรือ 306 คน โดยส่วนมากเป็นเรือตกหมึก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง