Follow us

อัยการถอนฟ้องฮากีม ไทยส่งตัวกลับออสเตรเลียทันที

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และ นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2019-02-11
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายฮากีม อัล-อาไรบี เดินทางมาถึงศาลอาญา รัชดา เพื่อฟังคำฟ้องขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังบาห์เรน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562
นายฮากีม อัล-อาไรบี เดินทางมาถึงศาลอาญา รัชดา เพื่อฟังคำฟ้องขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังบาห์เรน วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ ศาลอาญามีคำสั่งให้ปล่อยตัวนายฮากีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน อายุ 25 ปี ทันทีหลังจากที่พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาล ถอนคำฟ้องการขอส่งตัวนายฮากีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังประเทศบาห์เรน โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานให้อัยการถอนคำฟ้องดังกล่าว เนื่องจากระบุว่า รัฐบาลบาห์เรนแจ้งมายังประเทศไทยว่า ไม่ติดใจดำเนินคดีนายฮากีมแล้ว

ในช่วงบ่ายวันนี้ ทันทีที่ศาลอนุมัติการถอนฟ้องของพนักงานอัยการ นายฮากีม ซึ่งถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลาถึง 76 วัน ได้ถูกนำตัวไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อรอเดินทางกลับไปยังประเทศออสเตรเลีย ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 465 ของสายการบินไทย ซึ่งจะออกเดินทางในเวลาเที่ยงคืน

นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานถึงสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อแจ้งว่าทางการประเทศบาห์เรน ไม่ติดใจที่จะขอตัวนายฮากีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนอีกต่อไปแล้ว จึงมีการดำเนินการปล่อยตัว

“อัยการสำนักงานต่างประเทศได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลอาญา ซึ่งศาลก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปโดยเมื่อศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องแล้วตามขั้นตอน ก็จะต้องปล่อยตัวในฮากีมให้เป็นอิสระโดยทันที เมื่อกระทรวงการต่างประเทศ มีคำสั่งมาว่า ทางรัฐบาลบาห์เรน ไม่ติดใจเอาความแล้ว เราจึงได้ยื่นเรื่องขอถอนฟ้อง ซึ่งทำได้ตามกฎหมาย” นายชัชชม กล่าว

ด้านนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ไม่สามารถเปิดเผยถึงเหตุผลที่บาห์เรนยกเลิกการขอตัวในครั้งนี้

“การพิจารณาของศาล และสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นการดำเนินการตามกฏหมาย และกระบวนการยุติธรรม ส่วนสาเหตุที่ทางการบาห์เรนไม่ขอให้ส่งตัวนายฮากีมกลับไปยังประเทศบาห์เรนนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้” นางสาวบุษฎี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

กระทรวงการต่างประเทศของบาห์เรน ในวันจันทร์นี้ ได้โพสต์แถลงการณ์บนเว็บไซต์ไว้ว่า “บันทึกการหยุดดำเนินคดีทางกฎหมายกับ นายฮากีม อัล-อาไรบี ในประเทศไทย”

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ยืนยันหรือระบุชัดเจนว่า บาห์เรนได้ถอนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

“คำตัดสินของศาลบาห์เรนว่า นายฮากีม อัล-อาไรบี มีความผิด ยังคงมีอยู่ และ นายฮากีม มีสิทธิ์อุทธรณ์คำตัดสินของศาลนี้ ที่ศาลอุทธรณ์ประเทศบาห์เรน ราชอาณาจักรบาห์เรนยืนยันสิทธิ์ในการดำเนินคดีทางกฎหมายที่จำเป็นต่อนายอัล-อาไรบี” คำแถลงจากกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรนระบุ

สำนักข่าวเอพีได้รายงาน วันก่อนหน้านี้ว่า สำนักข่าวของประเทศบาห์เรน (Bahrain News Agency - BNA) รายงานว่า เจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรบาห์เรนได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย แต่ BNA ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการสนทนาของทั้งสอง นอกจากนี้ BNA ยังกล่าวว่า มกุฎราชกุมาร ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ ได้พบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ซึ่งเดินทางไปเยือนบาห์เรน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ด้าน นาย สก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้กล่าวขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยตัว นายฮากีม อัล-อาไรบี เอพีรายงาน

“สิ่งที่เราต้องการจะทำในคืนนี้ คือการขอบคุณและแสดงความชื่นชมต่อรัฐบาลไทยสำหรับการตัดสินใจของพวกเขาในวันนี้” มอร์ริสันกล่าว "เราเคารพกระบวนการที่พวกเขาต้องทำที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก และเราซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลไทยได้รับฟังสิ่งที่รัฐบาลของเรานำมาพูดคุย และรวมถึงที่คนอื่น ๆ ที่พากันเรียกร้องต่อกรณีนี้"

นักสิทธิมนุษยชนพากันยินดี

ขณะเดียวกัน นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชีย องค์กรฮิวแมนไรทส์วอทช์ กล่าวถึง การปล่อยตัวนายฮากีม และส่งกลับประเทศออสเตรเลียว่า ถือเป็นชัยชนะของนักสิทธิมนุษยชน และการรณรงค์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

“การปล่อยตัวนายฮากีมวันนี้ ถือเป็นชัยชนะของสิทธิมนุษยชน และการรณรงค์ผ่านโซเชียลมีเดีย และเป็นความสำเร็จของวงการฟุตบอล ที่ได้เข้ามีส่วนร่วมในกระบวนการสิทธิมนุษยชนสากล… ประเทศไทยได้ก้าวหน้าขึ้นมาอีกระดับ ได้พลิกจากการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และยืนยันการเคารพสิทธิของผู้ลี้ภัย และในโอกาสนี้ ผู้รับผิดชอบนโยบายสาธารณะของออสเตรเลียก็ได้เรียนรู้แล้วว่า เมื่อใดก็ตามที่เขากล้าที่จะแสดงออกอย่างชัดเจน อะไรก็สามารถเป็นจริงได้” นายฟิล กล่าว

“ส่วนที่ดีที่สุด ก็คือในที่สุด ภรรยาของนายฮากีม สโมสรฟุตบอลของเขา และแฟน ๆ ของเขาในออสเตรเลีย และทั่วโลกก็สามารถเห็นเขากลับมาอยู่ในที่ที่เขาควรจะอยู่ - บนสนาม เพื่อเล่นเกมที่สวยงาม ไม่ใช่อยู่ในห้องขัง”

อย่างไรก็ตาม เบนาร์นิวส์ได้พยายามติดต่อทนายความของนายฮากีม เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้

นายฮากีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน อายุ 25 ปี ซึ่งได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศออสเตรเลีย ถูกจับกุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ขณะเดินทางมาถึงเพื่อจะพักผ่อนกับภรรยาในประเทศไทย เนื่องจากการมีหมายแดงของตำรวจสากล เพราะเป็นผู้ถูกศาลบาห์เรนพิพากษาลงโทษจำคุก 10 ปี จากคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง ในปี 2555 โดยก่อนหน้านี้ นายฮากีมได้หนีไปเป็นผู้ลี้ภัย และอาศัยในประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2557

หลังจากนายฮากีมถูกจับกุมตัว และข่าวแพร่กระจายออกไปจนเกิดกระแสเรียกร้องให้ปล่อยตัว ตำรวจสากลได้ถอนหมายจับสีแดงของนายฮากีมออก แต่คดีของนายฮากีมได้เข้าสู่การพิจารณาของศาลไทยแล้ว และเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศเป็นโจทก์ร้องขอต่อศาลให้ส่งตัวนายฮากีม จำเลย กลับไปยังประเทศบาห์เรน

อย่างไรก็ตาม ทนายความของนายฮากีม ได้กล่าวต่อศาลว่า คัดค้านคำร้องของอัยการ โดยจะยื่นคำคัดค้านเป็นหนังสือภายใน 60 วัน ซึ่งศาลอนุญาต และนัดให้จำเลยยื่นคัดค้านเป็นหนังสือ ภายในวันที่ 5 เมษายน 2562 และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 เมษายน 2562 แต่ในวันนี้ อัยการได้ยื่นถอนคำฟ้อง และนายฮากีมได้รับการปล่อยตัวในที่สุด

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ