ผู้นำมุสลิมภาคใต้ ประณามการสังหารอย่างโหดร้าย

ทีมงาน เบนาร์นิวส์
2015.04.14
TH-Funeralrites-620 พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานกรรมการอิสลามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และประธานกรรมการอิสลามประจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัยในพิธีศพ ที่วัดลำภู อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 เมษายน 2558 โดย เบนานิวส์
โดย เบนาร์นิวส์

ในวันที่ 14 เมษายน 2558 พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานกรรมการอิสลามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และประธานกรรมการอิสลามประจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ได้เดินทางไปที่วัดลำภู อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เพื่อให้กำลังใจครอบครัวของราษฏร เขตบ้านน้อมเกล้า ในจังหวัดนราธิวาส ที่ถูกคนร้ายยิงจนเสียชีวิต เมื่อคืนวันที่ 12 เมษายน 2558 และมอบเงินช่วยเหลือการจัดงานศพจำนวนหนึ่ง

เหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น ที่จังหวัดนราธิวาส คืนวันอาทิตย์ที่ 12 เม.ย. 2558 คนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และจำนวน บุกยิงราษฎรเสียชีวิต 4 ราย คือ นางอารี รัตนะ และ นายสมนึก รัตนะ สามี และ นายจุน อีเอิน และ นางดำ อีเอิน  โดยคนร้าย มัดมือ ชาวบ้านก่อนใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่ศรีษะ และได้ราดน้ำมันจุดไฟเผาบ้าน หลังเกิดเหตุอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ กล่าวกับ เบนาร์นิวส์ ว่าจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิต ทั้ง 4 กำลังอยู่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ โครงการการชดเชยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

นับตั้งแต่ ปี 2547 ได้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6,000 คนแล้ว จากเหตุการณ์ความไม่สงบ แบ่งแยกดินแดน ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วย ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส รวมถึงพื้นที่บางอำเภอ ในจังหวัดสงขลา

ด้าน นายแวดือราแม มะมิงจิ ได้กล่าวกับครอบครัวผู้สูญเสียว่า คณะกรรมการอิสลามพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมประณามคนร้ายที่ก่อเหตุร้ายครั้งนี้ไปด้วย

"ถือเป็นการกระทำอย่างโหดร้ายอย่างไร้มนุษยธรรม โดยมีการทำร้ายจนถึงแก่ความตาย แล้วยังมีการเผาทำลายศพด้วย ซึ่งถือเป็นความผิดอย่างมหันต์" นายแวดือราแมกล่าว

“ทุกคนต้องร่วมประณามทุกความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ กับพี่น้องในพื้นที่ และต้องร่วมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และร่วมกันพัฒนาพื้นที่เพื่อความสงบสุข เพราะทุกคนคือพี่น้องกัน”

พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า การติดตามคดีและคนร้ายผู้ก่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ทางจังหวัดและหน่วยงานความมั่นคงสรุป ได้ชัดว่าเป็นเหตุการณ์การก่อความไม่สงบในพื้นที่

"คาดว่าเป็นชุดของนายซราฮัน ฮามะ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่ต่อแดนระหว่างอำเภอสุคิรินและจะแนะ เจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสจากพี่น้องประชาชนที่เป็นประโยชน์มากขึ้น เชื่อว่าจะสามารถจับคนร้ายได้โดยด่วน" พลโทปราการกล่าว

ซึ่งท่านได้กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทุกคนล้วนเศร้าสลด และร่วมต่อต้านกับการก่อเหตุการณ์ร้าย และเห็นว่าบรรยากาศของบ้านเมืองในขณะนี้ทุกฝ่ายล้วนตั้งใจร่วมกันสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้น

ในช่วงบ่ายของวันนี้ ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอยะหา จังหวัดยะลา นายสามารถ วรดิศัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลามในพื้นที่อำเภอยะหาและใกล้เคียง กว่า 1,000 คน ได้ร่วมกันสวดละหมาดฮายัด เพื่อขอพรให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดสันติสุข

หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคงแจ้งเตือนว่า สมาชิกกลุ่มขบวนการในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จะก่อเหตุด้วยการโปรยใบปลิวหรือแขวนป้ายผ้า เพื่อโจมตีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจเป็นการก่อเหตุลวงเพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าเก็บตรวจสอบที่เกิดเหตุ แล้ววางระเบิด ดักสังหารเจ้าหน้าที่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง