ปั๊มน้ำมันในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีมติร่วมกันปิดบริการ เหตุอบจ.เก็บภาษีเพิ่ม

โดย รพี มามะ
2015.07.13
TH-gas-tax-620 ราคาน้ำมันที่แสดงในสถานีบริการน้ำมัน ในเขตกรุงเทพมหานคร 21 พฤษภาคม 2550
เอเอฟพี

13 กรกฎาคม 2558 สำหรับความคืบหน้ากรณีตัวแทนผู้ค้าน้ำมันในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีมติร่วมกันในการปิดปั๊ม หลังจากอบจ.มีมาตรการเรียกเก็บภาษี ณ หัวจ่าย เพิ่มอีกลิตรละประมาณ 5 สตางค์ โดยการเข้าหารือที่ จ.ยะลา เมื่อวานนี้ แต่ไร้ผล ส่งผลให้ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ของ จังหวัดนราธิวาส ได้รวมตัวกันปิดกิจการในเช้าวันนี้ เพื่อรอการเจรจาระหว่างตัวแทนผู้ประกอบค้าน้ำมันเชื้อเพลิงกับ อบจ.แต่ละจังหวัด

ล่าสุดปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงที่จำหน่ายในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ของจังหวัดนราธิวาส ที่ได้พร้อมใจกันปิดกิจการลงในช่วงเช้าที่ผ่านมา และได้มีการทยอยเปิดกิจการแล้วบางส่วนในช่วงบ่ายของวันนี้ หลังจากทราบข่าวว่า ทางนายก อบจ.นราธิวาส ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปถอนแจ้งความปั๊มน้ำมัน 3 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนการค้า และไม่ยอมยืนแบบรายการเสียภาษี โดยปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงที่เปิดกิจการครบทุกแห่งเป็นปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ อ. เมือง จ. นราธิวาส ส่วนปั๊มน้ำมันที่ยังยืนยัน ปิดกิจการทั้งอำเภอ คือ ปั๊มน้ำมันในพื้นที่ อ.สุไหงโกลก ที่ยังคงรอผลการเจรจาระหว่างประธานชมรมค้าน้ำมันสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กับ นายก อบจ.นราธิวาส ว่ารับข้อเสนอและยินยอมที่จะเก็บภาษีน้ำมันที่คลังแทนการเก็บภาษีที่เจ้าของปั๊มหรือไม่ โดยมีนายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นราธิวาส เป็นคนกลางในการเจรจา

จากการที่ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ อ. สุไหงโกลก ได้ปิดกิจการลงตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่งผลทำให้น้ำมันเถื่อนที่ทะลักตั้งขายตามท้องถนนรอบนอกของเขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลกต่างขายดิบขายดี มีประชาชนทยอยนำยานพาหนะทุกชนิดมาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ในการเดินทางและอื่น ๆ จึงส่งผลทำให้กลุ่มประชาชนที่มีอาชีพตั้งแผงค้าน้ำมันเถื่อนริมถนนรอบนอกของเขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ต่างทยอยสั่งน้ำมันเถื่อนจากประเทศมาเลเซีย ด้วยการลักลอบอำพรางสินค้า บรรจุถุงใส่ลังกระดาษ รวมทั้งใส่ไว้ในกระสอบปุ๋ย ลักลอบขนถ่ายทางเรือข้ามฟากมาส่งให้อย่างต่อเนื่อง โดยถือว่าเป็นช่วงที่ต้องรีบกอบโกยรายได้ โดยจะมีราคาถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงของไทยทุกชนิดเฉลี่ยในราคาลิตรละ 10 บาท

ด้านชาวบ้านรายหนึ่งขอสงวนชื่อและนามสกุล กล่าวว่า "การปิดปั๊มน้ำมันเหมือนกับเป็นการสนับสนุนให้ชาวบ้านใช้น้ำมันหนีภาษี เพราะพื้นที่สามจังหวัด ภาคใต้ ถ้าไม่มีน้ำมันไทย ก็ต้องใช้น้ำมันมาเลอยู่แล้ว ซึ่งปกติถึงมีน้ำมันไทยเขายังใช้น้ำมันมาเลเลย แต่ไม่เข้าใจเหมือนกัน ถ้าจะทำก็ให้ทำทั้งประเทศเหมือนกัน ไม่เป็นไร แต่นี่เพียงสามจังหวัด"

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง