สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ร้องรัฐจ่ายค่าเยียวยาครอบครัวผอ.โรงเรียนที่ถูกยิงเสียชีวิต

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2017.01.11
ปัตตานี
TH-suspect-620 ส.ต.ต.นิรันทร์ อิ่มเอิบ อายุ 26 ปี (คนนั่ง) มือยิง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตะบิงตีงี ถูกจับส่งตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (11 มกราคม 2560) นี้ สมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เรียกร้องค่าเยียวยาให้ครอบครัวของผู้อำนวยการโรงเรียนในปัตตานี ที่ถูกยิงเสียชีวิตที่จังหวัดยะลาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีแนวโน้มว่า เจ้าหน้าที่จะสรุปสำนวนการฆาตกรรมเป็นเรื่องส่วนตัว และไม่จ่ายค่าเยียวยา

นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า สมาพันธ์ครูต้องการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวของนายสาเหาะ มูเล็ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตะบิงตีงี ต.ลูโบ๊ะยือไร อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ในวันที่ 4 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา

“สมาพันธ์ครูได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อช่วยเหลือเยียวยาแล้ว ซึ่งที่ผ่านมานายสาเหาะ มูเล็งก็ได้ทำความดี และช่วยเหลือบุคคลากรทางการศึกษามาตลอด สมาพันธ์ฯ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายสาเหาะ มูเล็ง ที่เป็นบุคลากรทางการศึกษาระดับสูงที่สุดในจำนวนคนอื่นๆ ที่ตกเป็นเหยื่อสถานการณ์ และเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับบุคลากรครูแบบนี้อีกด้วย ซึ่งคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่ของราชการที่มาฆ่าเจ้าหน้าที่ราชการด้วยกันเอง” นายบุญสมกล่าว

นายบุญสม กล่าวว่า สมาพันธ์ครูฯ มีความกังวลว่า ครอบครัวของนายสาเหาะจะไม่ได้รับการจ่ายเงินเยียวยา หากเจ้าหน้าที่มองว่าผู้ก่อเหตุเป็นผู้มีสติไม่ดี และการลงมือมีสาเหตุมาจากเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ปัญหาความไม่สงบ

“เรื่องแบบนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่พอเกิดเราต้องหาทางแก้ปัญหา อยากเรียกร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 1. ขอให้ดูแลครอบครัวนายสาเหาะ มูเล็ง อย่างเหมาะสม 2. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างความเข้าใจให้ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น 3. ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวผู้สูญเสีย” นายบุญสมระบุ

นายบุญสม กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ภรรยาและบุตรของนายสาเหาะได้เดินทางมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับสมาพันธ์ครูฯ ซึ่งในการช่วยเหลือเบื้องต้น ครอบครัวจะได้เงินสมาชิก สำหรับค่าฌาปนกิจศพ 920,000 บาท ซึ่งได้จ่ายให้แก่ครอบครัวไปแล้ว 200,000 บาท หลังจากนี้ สมาพันธ์ครูฯ ก็จะได้ปรึกษาหารือกับภาคส่วนอื่นๆ เพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

ด้านนายวิเชียรโชค เพ็ชร์ภักดี ผู้อำนวยการสำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เผยว่า ครอบครัวของนายสาเหาะจะได้รับเงินเยียวยาก็ต่อเมื่อ การพิสูจน์พยานและหลักฐานทำให้เชื่อว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายการสร้างความไม่สงบ ซึ่งปกติ สำนักการให้ความช่วยเหลือเยียวยาจะจ่ายเงินให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์ความไม่สงบเป็นเงิน 500,000 บาทต่อครอบครัว

“เงินเยียวยาจะได้อยู่ที่สำนวนของตำรวจ ถ้าสำนวนบอกว่าเกิดจากสถานการณ์ความไม่สงบก็จะได้ ถ้าไม่ใช่ก็ถือไม่เข้าข่าย เคสนี้ต้องดูสำนวนตำรวจว่าอย่างไร” นายวิเชียรโชคกล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งรับผิดชอบคดีรายหนึ่งเปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานมีแนวโน้มที่คดีนี้จะบ่งชี้ว่าเป็นการกระทำส่วนตัว ไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

“กรณีนี้เบื้องต้นตำรวจมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้เกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ แต่ก็ต้องรอดูท่าทีของผู้ใหญ่อีกด้วยว่าจะหาทางช่วยเหลือครอบครัวได้อย่างไรบ้าง เบื้องต้นไม่เกี่ยวสถานการณ์ความไม่สงบแน่” เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวเปิดเผย

เหตุยิงนายสาเหาะ มูเล็ง อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตะบิงตีงี ต.ลูโบ๊ะยือไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เกิดขึ้นวันที่ 4 มกราคม 2560 ในตลาด อบจ. ถนนสาย 15 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา โดยผู้ต้องหาซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้แล้วคือ ส.ต.ต.นิรันทร์ อิ่มเอิบ อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวณชายแดน สังกัด ตชด.ที่ 34 อ.แม่สอด จ.ตาก อยู่ระหว่างการเดินทางมาปฏิบัติราชการ ประจำจุดตรวจถาวรบ้านมลายูบางกอก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง