เจ้าหน้าที่อำเภอสะเดาจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวเมียนมา 12 คน

ทีมข่าวเบนานิวส์
2017.03.28
สงขลา
TH-migrant-myanmar-1000 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ควบคุมตัวชาวเมียนมาเข้าเมืองผิดกฎหมาย ที่บริเวณป่าละเมาะ บ้านด่านนอก ม.2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา จ.สงขลา วันที่ 28 มีนาคม 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันอังคาร (28 มีนาคม 2560) นี้ นายอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอ จับกุมตัวชาวพม่าเข้าเมืองผิดกฎหมายได้ รวม 12 ราย ซึ่งทั้งหมดต้องการเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย

นายนันต์อินทร์ ศิริรัตน์ ปลัดอำเภอ นายณพล พาหุมันโต ปลัดอำเภอ นายธนกฤต สุทธิพงค์ ปลัดอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน เข้าตรวจสอบและจับกุมบุคคลต่างด้าวเข้ามาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ หลังได้รับแจ้งจากหน่วยข่าวว่า ทั้ง 12 คน หลบซ่อนอยู่ที่บริเวณป่าละเมาะ บ้านด่านนอก ม.2 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา

จากการตรวจสอบพบว่า ทั้งหมดเป็นชาวพม่า แยกเป็นชาย 11 คน หญิง 1 คน นับถือศาสนาพุทธ 7 คน และนับถืออิสลาม จำนวน 5 คน เจ้าหน้าที่ได้นำส่งตัวให้ พนักงานสอบสวน สภ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเข้ามา และอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

"ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอ นำเจ้าหน้าที่ อส. เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับแจ้งว่ามีการเคลื่อนไหวของบุคคลต่างด้าว ผลจากการตรวจสอบสามารถจับกุม ชาวพม่า ได้ 12 คน จากนั้นได้ส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการแจ้งข้อกล่าวหา เข้ามา และอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหานำพา ช่วยเหลือ ซ่อนเร้นบุคคลต่างด้าว เข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป" นายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา จ.สงขลา กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รายหนึ่งกล่าวว่า พื้นที่บ้านด่านนอก หมู่ที่ 2 เป็นพื้นที่พักของกลุ่มคนต่างด้าว ก่อนที่จะเดินข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายต้องเดินเท้าในป่าฝั่งไทย 4-5 กม. พอข้ามไปก็ต้องเดินเท้าในป่าอีก 4-5 กม. ในการเดินก็จะมีคนนำพาไป ถึงจะเจอที่พัก บนฝั่งมาเลเซีย

“จากนั้น จะมีคนมารับไปยังเป้าหมาย กลุ่มคนต่างด้าวทั้งหมด คือ กลุ่มที่กำลังจะเดินข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่เจ้าหน้าที่มาเจอเสียก่อน" เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคนเดียวกัน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ก่อนหน้านี้ เมื่อก่อนรุ่งเช้าวันที่ 17 มีนาคม เจ้าหน้าที่ในจังหวัดนราธิวาส ได้จับกุมชาวโรฮิงญา จำนวน 27 คน แยกเป็นชาย 22 คน ผู้หญิง 3 คน และเด็ก 2 คน ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ที่กระบะบรรทุกของรถยนต์ 10 ล้อ ที่มีคนไทยเป็นผู้นำพา ทั้งหมดมีเป้าหมายการเดินทางไปยังมาเลเซียเช่นกัน

เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 ได้มีการค้นพบหลุมศพ ในค่ายกักกันชาวโรฮิงญาและบังกลาเทศ ที่เทือกเขาแก้ว ในปาดังเบซาร์ นับเป็นการเปิดโปงขบวนการค้ามนุษย์จนเป็นข่าวไปทั่วโลก จนทางการไทยได้กวาดล้างขบวนการค้ามนุษย์ มีการออกหมายจับผู้ต้องหาในขบวนการที่รวมถึงนักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการพลเรือน ตำรวจ และทหารระดับนายพล รวม 153 ราย ซึ่งกำลังถูกดำเนินคดีกว่าหนึ่งร้อยราย แต่ยังมีการลักลอบนำพามนุษย์จากประเทศข้างเคียงผ่านเข้าประเทศไทย และถูกจับกุมอยู่เนืองๆ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง