ศชต. แจงผู้ต้องสงสัยในคดีส่งระเบิดให้อาสาสมัครฆ่าตัวตายเอง

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.07.21
ยะลา
TH-inmate-1000 พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผกก.สอบสวน ศชต. นำผู้สื่อข่าวตรวจดูห้องควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในคดีนำพาระเบิด วันที่ 21 ก.ค. 2559
เบนาร์นิวส์

ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนประจำศูนย์ปฎิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) กล่าวในวันนี้ว่า ผู้ต้องสงสัยในคดีส่งระเบิดแสวงเครื่องหมายสังหารอาสาสมัครรักษาดินแดนในจังหวัดยะลา ได้ฆ่าตัวตายในสถานที่ควบคุมตัว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยคาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากความเครียด

พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวในการแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (21 ก.ค. 2559) นี้ว่า เจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายสมจิตร จะระแอ ตามหมายจับตามอำนาจ พรก.ฉุกเฉิน ได้ในวันเสาร์ที่ผ่านมา และได้ควบคุมตัวนายสมจิตรไว้ที่ศูนย์พิทักษ์สันติ เพื่อดำเนินการตามกระบวนการเสริมสร้างสันติสุข แต่นายสมจิตร ได้ฆ่าตัวตาย ในเวลาประมาณ 22.40 น. ของคืนวันที่ 19 กรกฎาคม นี้

พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าวในการแถลงข่าวสำนักงาน ศชต. ในจังหวัดยะลา ว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 59 นายสมจิตร ซึ่งเป็นคนขับรถตู้โดยสารหาดใหญ่-ยะลา ได้นำกล่องบรรจุวัตถุระเบิดไปฝากไว้ให้กับผู้ดูแลคิวรถตู้โดยสารที่สถานีรับส่งผู้โดยสารบาโงยซิแน โดยบอกกล่าวว่า มีคนฝากกล่องนี้มาจากหาดใหญ่ และขอให้แจ้งให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำชุดคุ้มครองตำบลบาโงยซิแน อำเภอยะหา จังหวัดยะลา มารับด้วย แต่ไม่ได้ระบุชื่อผู้รับ

ในเวลาต่อมา เมื่อไม่มีใครมารับกล่องดังกล่าว ผู้ดูแลคิวรถตู้โดยสารบาโงยซิแน จึงให้คนเอากล่องนั้นไปส่งให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครฯ ที่ฐาน และเมื่อเปิดกล่องดูพบว่ามีวัตถุระเบิดบรรจุอยู่ภายในกล่อง ซึ่งในวันนี้ ร.ต.ท.สมภพ เพชรมณี รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรยะหา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ทางโทรศัพท์ว่า คนร้ายใช้กระป๋องนมบรรจุดินระเบิด เหล็กเส้นตัดคละขนาด และเครื่องจุดชนวน ประกอบระเบิดที่มีน้ำหนักประมาณสามกิโลกรัม

สำหรับการฆ่าตัวตายนั้น พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่งานควบคุมรักษาความปลอดภัย ได้ตรวจดูภายในห้องเอ 8 ซึ่งเป็นห้องควบคุมนายสมจิตร พบนายสมจิตรนอนอยู่บนเตียง จึงได้ปิดไฟห้องดังกล่าว จนกระทั่งครบรอบการตรวจอีกครั้งในเวลา 22.40 น. พบว่านายสมจิตรไม่ได้นอนอยู่บนเตียง แต่ได้ฆ่าตัวตายในห้องน้ำ

“(เจ้าหน้าที่)เปิดประตูห้องเข้าไปพบว่า นายสมจิตรได้ใช้สายฝักบัวอาบน้ำซึ่งเป็นสายยาง ผูกคอเสียชีวิตบริเวณข้างประตูในลักษณะท่านั่ง สาเหตุเชื่อว่าเกิดจากความเครียด” พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าวในการแถลงข่าวสำนักงาน ศชต. ในจังหวัดยะลา

พล.ต.ต.ดุษฎี กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเชื่อว่าการตัดสินใจจบชีวิตของนายสมจิตร น่าจะมาจากความเครียดที่ถูกกดดัน โดยเฉพาะก่อนที่จะเสียชีวิต บุตรชายของนายสมจิตรได้มาเยี่ยมแล้วเกิดการโต้เถียงทะเลาะกัน ก่อนที่บุตรชายจะกลับไป

นอกจาก พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ แล้วยังมีผู้บังคับบัญชาท่านอื่นของ ศชต. และเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่น ร่วมในการแถลงข่าวด้วย ได้แก่ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา  พล.ต.ต.กิตติพงษ์ สุวัธนเดชา นายแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ นายรุ่งโรจน์ สาเรศ รองอัยการจังหวัดยะลา และ พ.อ.อาทิตย์ อรุณโชติ รองผู้อำนวยการสำนักการบังคับใช้กฎหมายและสิทธิมนุษยชน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า บุตรและญาติของผู้ตาย ซึ่งมีภูมิลำเนาในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต และไม่ประสงค์จะให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา ส่งศพผู้ตายไปผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย หาดใหญ่ แต่อย่างใด

ในขณะรายงาน เบนาร์นิวส์ยังไม่สามารถติดต่อญาติของผู้ตายเพื่อขอความเห็นได้

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เปิดเผยข้อมูลในก่อนหน้านี้ว่า นับตั้งแต่ปี 2550 ถึง ล่าสุด 2558 มีผู้เสียชีวิตที่อยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่รวม จำนวน 5 ราย รายล่าสุดก่อนเหตุนายสมจิตร คือ นายอับดุลลายิ ดอเลาะ อายุ 42 ปี เสียชีวิตในตอนก่อนรุ่งเช้าของวันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2558 ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง