เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบในภาคใต้ ได้สามรายในช่วงหนึ่งสัปดาห์

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-insurgent-800 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในอำเภอยะรัง เพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัยคดีโจมตีชุดรักษาความปลอดภัย ตำบลบาโระ ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารได้แถลงข่าวในพฤหัสบดีนี้ (5 พ.ย. 2558) ว่า ในห้วงวันที่ 28 ตุลาคม ถึง วันที่ 5 พฤศจิกายน ศกนี้ ฝ่ายความมั่นคงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบในพื้นที่ต่าง ๆ ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รวมสามราย

โดยรายแรก พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนในการเผาและวางระเบิดในจังหวัดยะลา ในคืนวันที่ 29 ถึงวันที่ 30 ได้หนึ่งราย คือ นาย มะอีซอ ตาเห อายุ 29 ปี ถูกจับที่ด่านตรวจตำบลลูโบ๊ะยิไร อ. มายอ จ. ปัตตานี พร้อมด้วยอาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 31 นัด รวมทั้งเสื้อเกราะ และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกหลายรายการ

และในตอนดึกของวันเดียวกัน หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 และหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 47 เข้าทำการพิสูจน์ทราบ บุคคลต้องสงสัยที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดรอบเขตเมืองยะลา แต่ไม่พบบุคคลเป้าหมาย เพียงแต่พบอาวุธปืนเอ็ม 16 ตัดสั้น หมายเลข 704067 และแมกกาซีน จำนวน 2 ซอง พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง และอาวุธปืนพก ขนาด 11 มม. พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง

“การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวจะได้รับการปฏิบัติในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมหลักฐาน และตรวจสอบอาวุธที่ยึดได้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายความเชื่อมโยงกับคดีอื่น ๆ ต่อไป” พ.อ. ยุทธนามกล่าว

สำหรับผู้ต้องสงสัยรายที่สอง คือ นายซายูตี อาลีมามะ ตามหมาย พ.ร.ก. ศาลจังหวัดยะลา ที่ 45/2558 กรณีเข้าโจมตีฐานชุดรักษาความปลอดภัยตำบลบาโระ ต.บาโละ อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อ 31 ก.ค.58 โดยถูกจับได้ในตอนบ่ายของวันพุธ (4 พ.ย. 2558) นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย บริเวณบ้านเลขที่ 52 ม. 2 ต. สะดาวา อ. ยะรัง จ. ปัตตานี เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายซายูตี ไปควบคุมตัวที่ศูนย์สันติสุข ศชต. จ.ยะลา

สำหรับรายที่สามนั้น ถูกจับในเวลาต่อมา โดย พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ทพ.44 นำกำลังผสม 3 ฝ่ายเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายบริเวณบ้านกัวลอกาลี ม.8 ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี  สามารถควบคุมตัวนายอุสมัน สะมะ อายุ 36 ปี  มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อกล่าวหา ร่วมกันสะสมกำลังพลเรือนหรืออาวุธปืนก่อการร้าย เจ้าหน้าที่ ได้นำตัวมาลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.กะพ้อ และใช้อำนาจกฏอัยการศึกควบคุมตัวที่ศูนย์ซักถาม กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ค่ายอิงคยุทธบริหาร ปัตตานี

“เบื้องต้นที่ได้สอบสวนนายอุสมัน เขาให้การว่าเขาเคยร่วมขบวนการมาแล้ว 9 ปี มี นายมะดารี ตาเยะ เป็นแกนนำ ที่ถูกวิสามัญเสียชีวิตเมื่อหลายปีก่อน จากนั้นได้มาร่วมกับกับนายยาลานิง แตมามุ แกนนำที่มีหมายจับหลายคดี การจับกุมนายอุสมันในครั้งนี้ เชื่อว่าจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และนำไปสู่การจับกุมระดับแกนนำและข้อมูลเกี่ยวกับก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่อีกหลายคดี” พ.อ.อิศรา กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

เจ้าหน้าที่รวบตัวผู้ต้องหาค้ายาบ้าห้าราย

ในวันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ย. นี้ ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เจ้าหน้าที่ได้ร่วมแถลงข่าวจับกุม 5 พ่อค้ายาเสพติด พร้อมของกลางยาบ้า เกือบ 8 แสนเม็ด

ซึ่งรายชื่อผู้ต้องหามีดังนี้ คือ นายไซดี เจ๊ะแม อายุ 28 ปี นางสาววาสนา สะแลแม อายุ 25 ปี นายอัชฮา สแม อายุ 24 ปี นายแวเดร์ รอพา อายุ 36 ปี และนายซูไหมิ่ง ยูโซ๊ะ อายุ 36 ปี

การจับกุมในครั้งนี้ เริ่มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ ได้สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าติดตามจับกุมเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมื่อ 26 ตุลาคม 2557 และต่อมาเมื่อ 27 ตุลาคม 2557 ได้ทำการขยายผลไปในพื้นที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส สามารถจับกุมเครือข่ายยาเสพติดแก๊งค์ดังกล่าวได้ จำนวน 5 ราย

เจ้าหน้าที่พบของกลาง ประกอบด้วยยาบ้า จำนวน 792,020 เม็ด อาวุธปืนขนาด .45 นิ้ว จำนวน 1 กระบอก รถยนต์ จำนวน 4 คัน และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 7 เครื่อง

พันเอกปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า “ยาเสพติดเป็นภัยแทรกซ้อนที่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ เป็นทุกข์ของชาวบ้าน และส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างร้ายแรง สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ถูกตั้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง