กอ.รมน.ภาคสี่ เชื่อขบวนการยิงอดีตแนวร่วมอาร์เคเค

มารียัม อัฮหมัด
2019.08.09
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190809-TH-violence-800.jpg เจ้าหน้าที่ใช้ผ้าคลุมศพของนายอับดุลตอเละ กาสอ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตในระหว่างส่งน้ำแข็ง ในพื้นที่บ้านพรุชิง อำเภอเทพา วันที่ 8 สิงหาคม 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวในวันศุกร์นี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจะเป็นคนลงมือยิงนายอับดุลตอเละ กาสอ อดีตแนวร่วมอาร์เคเค หรือหน่วยปฏิบัติการของขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กลับใจมาใช้ชีวิตตามปกติสุข ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบไม่ไว้วางใจ

นายอับดุลตอเละ กาสอ ถูกยิงเสียชีวิต ในระหว่างไปส่งน้ำแข็งหลอดให้แก่ลูกค้าในพื้นที่บ้านพรุชิง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมานี้ โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า พบปลอกกระสุนขนาด 5.56 ม.ม. ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 16 ปลอก รวมทั้งปลอกกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. อีกหนึ่งปลอก ซึ่งในเรื่องนี้ เป็นที่โจษขานกันว่าอาจจะเป็นฝีมือของฝ่ายรัฐก็ได้

ในวันนี้ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างรอบด้าน ซึ่งท่านแม่ทัพก็ได้กำชับในเรื่องนี้เป็นพิเศษ

“เพื่อไม่อยากให้ประชาชนเชื่อข่าวออกมาในขณะนี้ เพราะผู้ไม่หวังดีพยายามใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ว่าเป็นคนทำ” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

เบนาร์นิวส์ได้พยายามสอบถามญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อขอความเห็นคิดในเรื่องนี้ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามรายหนึ่ง กล่าวว่า นายอับดุลตอเละ มีประวัติเคยเป็นครูสอนศาสนาแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา และยังเป็นครูฝึกอาร์เคเค ก่อนที่จะกลับใจเข้าร่วมการรับอบรมแทนการฟ้อง ตามมาตรา 21 แห่ง พ.ร.บ.ความมั่นคง เมื่อปี 2559 เพื่อกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ

“นายอับดุลตอเละ เคยเป็นครูสอนศาสนาแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อยและเมื่อก่อนเขาเคยเป็นครูฝึกอาร์เคเค เคยพาเยาวชนไปซุมเปาะ ซึ่งเราได้ข้อมูลมาจากผลการซักถาม และเมื่อก่อนเคยร่วมปฎิบัติการในพื้นที่ตรงนั้นด้วย จนถูกเจ้าหน้าที่ยิง และถูกควบคุมตัว ในครั้งนี้ เขาออกมาได้สองถึงสามปีแล้ว” เจ้าหน้าที่รายเดียวกันกล่าว

“คนยิงน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน เพราะทางกลุ่มขบวนการเริ่มไม่ไว้ใจในตัวเขามากขึ้น และช่วงหลังนี้ เขาปฏิเสธไม่เข้าร่วมกับกลุ่มขบวนการ... หลังจากที่เขาเข้ามาร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ และเคสที่ปิดล้อมนายยะโก๊ะ ลาเต๊ะ ในพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย เมื่อประมาณสองปีก่อน ก็มาจากเขานี่แหละที่เป็นคนชี้เป้าให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปิดล้อมในพื้นที่ตรงนั้น” เจ้าหน้าที่คนเดียวกัน กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า จากการตรวจสอบปลอกกระสุน พบว่าถูกใช้ยิงจากปืน เอ็ม.-16 ที่ฝ่ายก่อความไม่สงบปล้นชิงมาจากชุดคุ้มครองตำบลปะกาฮารัง ในจังหวัดปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมานี้

สำหรับการที่คนร้ายเลือกพื้นที่ก่อเหตุในบ้านพรุชิง อำเภอเทพานั้น เชื่อว่ามีความพยายามที่จะสร้างความแตกแยกในพื้นที่ตรงนั้น เพราะบ้านพรุเชิง เป็นพื้นที่พหุวัฒนธรรมที่ทั้งไทยพุทธและมุสลิม สามารถอยู่ร่วมกันได้ และประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐอย่างดี เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวเปิดเผยเพิ่มเติม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ