รองแม่ทัพภาคสี่: กลุ่ม “บูคอรี หลำโส๊ะ” ยิง อส. เทพาเจ็บสองนาย

มารียัม อัฮหมัด และ มาตาฮารี อิสมาแอ
2018.11.26
จังหวัดชายแดนภาคใต้
181126-TH-killing-800.jpg เจ้าหน้าที่ EOD ตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิด ที่สามแยกอาเส็น อ.ยะหา จ.ยะลา แรงระเบิดทำให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บหนึ่งนาย วันที่ 26 พ.ย. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ รายงานว่า เช้าตรู่ของวันจันทร์นี้ อาสาสมัครรักษาดินแดนถูกยิงบาดเจ็บสองราย ในขณะที่ตั้งด่านตรวจในพื้นที่บ้านทุ่งโดน อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เพื่อสกัดกั้นการหลบหนีของผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ร้ายยิงเจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิตสามนาย ในตลาดนัดท่าหยี เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในเวลา 06.00 น. คนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์แหกด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบริเวณสะพานรวมใจภักดิ์ ในพื้นบ้านทุ่งโดน หมู่ 5 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงสกัดรถ แต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสวนมา ทำให้อาสาสมัคร อำเภอเทพา ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทราบชื่อ คือ นายโกสินทร์ แก้วมณี ถูกยิงบริเวณแขน และนายมานิตย์ ดำดี กระสุนเฉี่ยวเข้าที่กลางศีรษะ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเทพา

จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ต.ลำไพล เนื่องจากพบเบาะแสว่า คนร้ายที่ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยตลาดนัดท่าหยี ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 ราย เป็น อส. 2 นาย และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอีก 1 คน เมื่อวานนี้นั้น ไปซ่อนตัวอยู่ แต่ได้มีชายต้องสงสัย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมายังจุดสกัดจนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น

"จากการประเมินเหตุการณ์ เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มของนายบูคอรี หลำโส๊ะ หัวหน้ากลุ่มก่อความไม่สงบที่เป็นผู้สั่งการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลามาตลอด และครั้งนี้น่าจะมีผู้ร่วมก่อเหตุ 10-12 คน มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี" พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ทั้งคนกราดยิงด้วย เอ็ม.-16 คนยิงซ้ำด้วยปืนสั้น และคนที่เข้าไปชิงอาวุธปืน ซึ่งกลุ่มของนายบูคอรี มีอยู่ด้วยกัน 2-3 ทีม ทีมละ 6 คน จะเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา อ.ยะหา จ.ยะลา และ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี” พล.ต.จตุพร กล่าว และระบุว่า เป้าหมายของคนร้ายต้องการรบกวนฤดูการท่องเที่ยว และส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องที่ทับซ้อนกับปัญหายาเสพติด หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตามนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ ก็จะมีการก่อเหตุรุนแรงตามมา เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ เมื่อตอนห้าโมงเย็นของวันที่ 25 พ.ย. นี้ พ.ต.ท.สุวัฒน์ เจ๊ะดาโอ๊ะ สารวัตรสอบสวน สภ.ห้วยปลิง อ.เทพา จ.สงขลา รับแจ้งเกิดเหตุ คนร้ายฉวยโอกาสบุกเข้าไปจ่อยิงเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย ตลาดนัดท่าหยี ขณะนั่งอยู่ในซุ้มไม้ไผ่ บริเวณสะพานท่าหยี ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตคาที่สามนาย

หลังจากลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปัญญาวัฒน์ เพชรชุม ผกก.สภ.ห้วยปลิง ทราบว่าเจ้าหน้าที่ที่ถูกยิงเสียชีวิตทั้ง 3 นาย คือ ประกอบด้วย อส.กฤษดา ติเอียดย่อ อส.จรัญ จันทมุนี ซึ่งเป็นชุดคุ้มครองตำบลท่าม่วง และนายอับดุลเลาะ ยีมัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ บ้านห้วยปลิง ต.ท่าม่วง และคนร้ายยังชิงอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ไปสามกระบอก เป็นปืนเอ็ม.-16 จำนวน 2 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้นหนึ่งกระบอก

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าปลอกกระสุนปืนเอ็ม.-16 และ 9 ม.ม. ตกอยู่ในที่เกิดเหตุรวมกัน 20 ปลอก โดยคนร้ายสี่คน ขับรถจักรยานยนต์มาสองคัน และปลอมตัวเป็นผู้หญิงมุสลิม เพื่อให้ดูเหมือนกับว่ามาจับจ่ายซื้อของในตลาดนัด เหมือนผัวเมียทั่วไป และเดินตรงเข้าไปกระหน่ำยิงเจ้าหน้าที่ทั้งสามนาย

หลังจากเหตุการณ์ในอำเภอเทพาเกิดขึ้นได้ไม่นาน พ.ต.อ.ธวัช สุนทรพจน์ ผกก.สภ.ยะหา จ.ยะลา รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดบริเวณสามแยกบ้านอาเส็น หมู่ 6 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อ คือ อส.ทพ.อารง ยูโซ๊ะ อายุ 37 ปี เจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 กองร้อยทหารพรานที่ 4707 ได้รับบาดเจ็บที่มือขวา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ อส.ทพ.อารง ยูโซ๊ะ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4707 จำนวน 12 นาย เดินเท้าลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยเส้นทาง ตามแผนรักษาความปลอดภัยครู เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุซึ่งเป็นสามแยก มีแผงร้านค้าอยู่ริมถนน คนร้ายซึ่งได้นำระเบิดมาซุกเอาไว้ในกรวยยาง และจุดชนวนระเบิดขึ้น ซึ่ง พ.ต.อ.ธวัช เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง