Follow us

ศาลยะลาสั่งจำคุกมือถล่มฐานกรงปินังตลอดชีวิต 7 ราย-คุกห้าปี 1 ราย

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-11-13
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ร่าง อส.วินัย ฮายี อายุ 40 ปี ถูกปกคลุมด้วยใบกล้วย หลังถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ริมถนน ม.5 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับจากทำสวน วันที่ 4 พย. 2561
ร่าง อส.วินัย ฮายี อายุ 40 ปี ถูกปกคลุมด้วยใบกล้วย หลังถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ริมถนน ม.5 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับจากทำสวน วันที่ 4 พย. 2561
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงกล่าวในวันนี้ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ได้พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตจำเลยในคดีถล่มจุดตรวจร่วมสามฝ่าย ในตลาดกรงปินัง เมื่อปี 2560 รวม 7 ราย ส่วนอีกหนึ่งราย ให้จำคุก 5 ปี

เมื่อวันพุธที่ 7 พ.ย. 2561 นี้ ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลาได้ระบุว่า จำเลยรวมทั้งสิ้น 8 นาย ได้แก่ 1. นายอีสาเฮาะ วอซา 2. นายอัสมิง กระโด 3. นายอิบรอฮิม เจะอามะ 4. นายตัรมีซี อาแว 5. นายฮัสซัน ซาเมาะ 6. นายมะยาลี หะยีสาเอะ 7. นายมะกือรี เด็งสาแม และ 8. นายซัมซูดิน ดอเลาะอาลี มีความผิดเกี่ยวกับก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจรฯ พยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ โดยไตร่ตรองไว้ก่อน

"จำคุกตลอดชีวิต จำนวน 7 คน จำคุก 5 ปี จำนวน 1 คน ความผิดเกี่ยวกับก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจรฯ พยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ ซึ่งกระทำการตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน จากกรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มใส่จุดตรวจร่วมสามฝ่าย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตลาดกรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กรงปินัง ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 12 นาย หลังก่อเหตุก่อนคนร้ายหลบหนียังได้โปรยตะปูเรือใบ วางระเบิด และตัดต้นไม้ในเส้นทางกรงปินัง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ติดตามได้ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2560" คำพิพากษาศาลระบุ

"ที่จำคุกตลอดชีวิต 7 คน คือ นายอีสาเฮาะ วอซา นายอัสมิง กระโด นายอิบรอฮิม เจะอามะ นายตัรมีซี อาแว นายฮัสซัน ซาเมาะ นายมะยาลี หะยีสาเอะ และนายมะกือรี เด็งสาแม ส่วน นายซัมซูดิน ดอเลาะอาลี ศาลสั่่งจำคุก 5 ปี" คำพิพากษาศาลกล่าว

ทางด้านญาติของจำเลยรายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองไม่ปักใจเชื่อว่าญาติของตนกระทำความผิดจริง แต่ไม่ได้กล่าวถึงการต่อสู้คดีต่อไป

"คิดว่าสุดท้ายกระบวนการยุติธรรมจะชี้ชัดได้ว่าทุกอย่างที่เห็นอยู่ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องจริง เขาไม่ได้ทำเขาถูกใส่ความ" ญาติคนดังกล่าว กล่าวแก่เบนาร์นิวส์โดยไม่ประสงค์จะออกนาม

ภายหลังการพิพากษาเสร็จสิ้นลง จำเลยทั้งแปดคน ถูกนำตัวกลับไปยังเรือนจำยะลา โดยทั้งหมด ยังมีสิทธิ์ในการยื่นขออุทธรณ์ภายในระยะเวลาที่กฎหมายได้กำหนดไว้ 30 วัน

พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ในขณะที่เกิดเหตุว่า เหตุการณ์ถล่มจุดตรวจกรงปินังด้วยอาวุธสงครามและระเบิดไปป์บอมบ์ เกิดขึ้นในเวลาหลังตีหนึ่งของวันจันทร์ที่ 3 เมษายน 2560 จนทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 12 นาย ซึ่งคนร้ายส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ มีมากันกว่ายี่สิบคน และวางแผนกันมาอย่างดี

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืน มีคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 20 คน ส่วนใหญ่มาจากในพื้นที่ ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ทราบตัวกลุ่มคนร้ายแล้ว คาดว่าจะสามารถนำตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว" พล.ต.ต.กฤษฎา กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ขาวนวล รอง สว.สอบสวน สภ.กรงปินัง จ.ยะลา กล่าวว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด คนร้ายประมาณเกือบ 30 คน แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรก ปีนขึ้นจากหลังคาบ้านซึ่งอยู่ติดกับจุดตรวจ แล้วใช้อาวุธสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่และได้ขว้างระเบิดโจมตี ทำให้เพลิงลุกไหม้ จนได้รับความเสียหาย ส่วนอีกชุด ยิงโจมตีจากด้านนอกด่าน

ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบระเบิดไปป์บอมบ์ที่ไม่ทำงาน ซึ่งคนร้ายขว้างใส่จุดตรวจ แต่ไปติดตาข่าย จำนวน 5 ลูก และระเบิดไปป์บอมบ์ที่ระเบิดแล้วจำนวน 3 ลูก นอกจากนั้น ยังพบปลอกกระสุนปืนอาก้า เอ็ม-16 และเอชเค-33 จำนวนหลายปลอก ตกอยู่ที่เกิดเหตุ

คนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบ วางระเบิดไปป์บอมบ์ และตัดต้นไม้ขวางเส้นทางสายหลัก และสายรองในพื้นที่กรงปินัง เพื่อขัดขวางการติดตามของเจ้าหน้าที่ ซึ่งยังพบระเบิดไปป์บอมบ์ที่ไม่ทำงาน อีก 8 ลูก

สองผู้บริหารผู้จัดการ ได้ประกันตัวหลังศาลรับฟ้องคดีหมิ่นทหาร

นายปิยะโชติ อินทรนิวาส หัวหน้าศูนย์ข่าว ผู้จัดการออนไลน์ สาขาหาดใหญ่ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า เมื่อวานนี้ นายขุนทอง ลอเสรีวานิช และนายเพชร สมุทรวานิช ในฐานะผู้แทนนิติบุคคล บริษัทไทยเดย์ด็อทคอมจำกัด ได้เดินทางไปพบเจ้าพนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี เพื่อฟังคำฟ้องที่ศาลปัตตานี ในข้อหาหมิ่นประมาทกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในประเทศโดยการโฆษณา ซึ่งศาลได้รับฟ้องคดี ส่วนทั้งสองได้รับการประกันตัว โดยศาลได้นัดแรกเพื่อคุ้มครองสิทธิ์ ในวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ซึ่งก่อนหน้านี่ทั้งสองผู้บริหารได้ดำเนินการร้องขอความเป็นธรรมจากอัยการสูงสุดมาแล้ว จนกระทั่งในที่สุดทางพนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ยังมีความเห็นสั่งฟ้อง

"ตอนนี้ อัยการสั่งฟ้องศาลและศาลรับฟ้องเป็นคดีดำเลขที่ 4335/2561 คดีความอาญา พนักงานอัยการจังหวัดเป็นโจทก์ ระหว่าง บริษัทไทยเดย์ด็อทคอมจำกัด โดยนายขุนทอง ลอเสรีวานิช และนายเพชร สมุทรวานิช ในฐานะผู้แทนนิติบุคคลกับพวกรวม 3 คน เป็นจำเลย ในฐานความผิดร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นศาล เป็นเงินสดรายละห้าหมื่นบาท" นายปิยะโชติกล่าว

"เราก็ขอให้เดินไปตามกระบวนการ ซึ่งยังมั่นใจกระบวนการยุติธรรมอยู่" นายปิยะโชติกล่าวเพิ่มเติม

ด้าน พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ 43 ปัตตานี ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในวันนี้ว่า จะใช้กระบวนการต่อสู้จนถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา พ.อ.หาญพล ในฐานะตัวแทนของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับมอบอำนาจจาก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 (ในขณะนั้น) ให้เข้าแจ้งความเอาผิดบรรณาธิการ ผู้จัดการ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข่าวของ ที่พาดหัวข้อข่าวว่า “แฉ อดีตผู้ต้องสงสัยเผยถูกซ้อมทรมานเหมือนตาย ระหว่างถูกคุมตัวในค่ายทหาร” เผยแพร่ ผ่านเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ ในความผิดฐานหมิ่นประมาท และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเรียกค่าเสียหายจากเว็บไซต์ จากการเผยแพร่รายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ