Follow us

ญาติผู้ต้องสงสัยวางระเบิดอ้างสามีถูกซ้อมให้สารภาพ

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2017-09-28
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหลายร้อยนาย ไล่ล่าคนร้ายที่ลอบระเบิดทหารพรานที่ 44 เสียชีวิต ในเหตุวันที่ 22 ก.ย. ภาพเมื่อ 25 กันยายน 2560
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหลายร้อยนาย ไล่ล่าคนร้ายที่ลอบระเบิดทหารพรานที่ 44 เสียชีวิต ในเหตุวันที่ 22 ก.ย. ภาพเมื่อ 25 กันยายน 2560
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (28 กันยายน 2560) นี้ ญาติของผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดรถยนต์ทหารพรานที่ 44  ในอำเภอสายบุรี เมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อขอความช่วยเหลือในการเจรจากับทหารให้ปฏิบัติต่อผู้ต้องสงสัยอย่างเหมาะสม โดยอ้างคำบอกเล่าของผู้ต้องหาว่า ถูกซ้อมเพื่อให้รับสารภาพ

อย่างไรก็ตาม โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 ส่วนหน้า และผู้บัญชาการ กองกำลังเฉพาะกิจปัตตานีได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

นางสาวมารียานี มะแกะ ภรรยาของนายสุกรี อาแวกาจิ หนึ่งในผู้ต้องหาห้ารายที่ถูกควบคุมตัวในชั้นต้น ได้กล่าวว่า ตนเองได้เดินทางมาร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพราะสามีมีอาการผิดปกติ และกล่าวว่าต้องรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการวางระเบิด เพราะทนเจ็บตัวไม่ไหว

"ที่มาร้องเรียนขอความช่วยเหลือ เพราะเห็นความผิดปกติของสามี เขามีไข้ เดินไม่ปกติ และเขาบอกด้วยว่า ต้องสารภาพว่าทำ เพราะไม่อยากเจ็บตัว" นางสาวมารียานี กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

นางสาวมารียานี กล่าวแก้ต่างว่า นายสุกรี สามีของตนนอนพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ในขณะที่เกิดเหตุวางระเบิดขึ้น ในตอนเช้าของวันศุกร์ที่ 22 กันยายนนี้

ต่อเรื่องดังกล่าว พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้กล่าวว่า กอ.รมน. ใช้สันติวิธีในการทำงาน และไม่ได้ทำทารุณกรรมผู้ต้องสงสัย

"กอ.รมน.4 ยังคงยึดมั่นในกฎหมายโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และใช้งานการเมืองนำการทหารโดยแนวทางสันติวิธีในการปฏิบัติงาน ไม่มีการทำทารุณกรรม" พันเอกปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ทั้งนี้ เหตุการณ์วางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 44 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายนนี้ ที่บริเวณ ถนนสาย 42 บ้านตะบิ้ง ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน เสียชีวิต รวม 4 นาย และยังมีเจ้าหน้าที่และประชาชนได้รับบาดเจ็บอีกรวม 6 ราย

ด้านนางเจะมูดอ สอและ มารดาของนายกอฮา วาจิ ผู้ต้องหาอีกรายที่ได้เยี่ยมบุตรชาย พร้อมกับนางสาวมารียานี มะแกะ ได้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ในศูนย์ซักถามที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ไม่สามารถชึ้แจงได้ว่าควบคุมตัวบุตรชายของตนไว้เพราะเหตุใด มีความผิดในข้อหาใด

"นายกอฮา วาจิ ลูกชาย ถูกเจ้าหน้าที่เอาตัวไปเช้าวันจันทร์ จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนบอกเลยว่าจับไปควบคุมที่ ค่ายบ่อทองเรื่องอะไร วันนี้ที่ไปเยี่ยมก็ถามเจ้าหน้าที่ เขาก็บอกไม่รู้ ถามจะกลับวันไหนก็ไม่รู้ แต่เขาก็ให้เยี่ยมไม่ถึง 2 นาที ก็เลยมาที่ มอ. เพื่อร้องขอให้ เจ้าหน้าที่ใน มอ. ช่วยคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารให้สามารถเยี่ยมได้นานกว่านี้ และอยากรู้ว่าเขามีความผิดอะไร" นางเจะมูดอ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้กล่าวชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ในขณะนี้ มีผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัวสี่ราย และบางส่วนยอมรับสารภาพ

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ