ประธานเครือข่ายคณะกรรมการอิสลามสามจังหวัดชายแดนใต้ เรียกร้องกองทัพภาคที่สี่ ตรวจสอบหน่วยข่าวกรอง

โดย นาซือเราะ
2015.04.15
TH-intelligence-620 ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนดารุลมาอาเรฟ ส่งลูกหลานเข้าร่วมอบรมจริยธรรมภาคฤดูร้อน ในวันที่ 15 เมษายน 2558 [เบนานิวส์]
โดย เบนาร์นิวส์

ในวันพุธที่ 15 เมษายน นี้ นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานเครือข่ายคณะกรรมการอิสลามสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกมาเรียกร้องต่อกองทัพภาคที่ 4 ว่า ขอให้มีการทบทวนการทำงานของหน่วยข่าวด้านความมั่นคงบางหน่วยที่อยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ หลังจากที่มีการเปิดเผยข่าวแจ้งเตือนที่ไม่ตรงต่อข้อเท็จจริงออกสู่สาธารณะ

โดยนายแวดือราแม ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานีว่า มีข้อผิดพลาดของการรายงานข่าวกรองเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน ที่ว่ามีการรวมตัวกันของสมาชิกผู้ก่อการร้ายประมาณ 30 คน มาประชุมกัน เพื่อวางแผนก่อการร้ายด้วยการวางระเบิด และการลอบยิง ทหาร ตำรวจ และราษฎรที่นับถือศาสนาพุทธ ในระหว่างวันที่ 8-30 เมษายนนี้

ซึ่งนายแวดือราแม กล่าวยอมรับว่า มีการรวมตัวกันเพื่อประชุมที่ห้องประชุมโรงเรียนดารุลมาอาเรฟ ซึ่งตั้งอยู่ภายในสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานีจริง โดยมีตนเองเป็นผู้นำการประชุม แต่ไม่ได้มีวาระเพื่อการวางแผนเตรียมการก่อความไม่สงบในพื้นที่ ตามที่หน่วยข่าวด้านความมั่นคงรายงานแต่อย่างใด

“ข้อมูลที่ใช้กล่าวหาอย่างไม่มีความจริง” นายแวดือราแม กล่าว พร้อมอธิบายว่า “ทุกปีคณะกรรมการอิสลามจะมีการจัดค่ายภาคฤดูร้อน ตามนโยบายแม่ทัพภาค4 และผู้ว่าราชการประจำจังหวัด ในการจัดค่ายต้องมีการประชุมวางแผนเตรียมการ ฝ่ายความมั่นคงเข้ามา โดยไม่มีการขออนุญาต และต่อมามีการปรากฏข่าวสารดังกล่าว”

“การกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการคุกคาม รู้สึกเสียใจกับข้อมูล และมุมมองของเจ้าหน้าที่บางหน่วย ที่ยังไม่ตอบรับนโยบายของแม่ทัพภาค 4 ขอเรียกร้องให้กองทัพทบทวน และตรวจสอบหน่วยข่าวในพื้นที่ด้วยว่า มีอคติหรือใช้ความรู้สึกจินตนาการรายงานข่าวหรือไม่” นายแวดือราแม กล่าว

ในวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาคสี่ ได้กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวรายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการถูกยิงเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยในระหว่างการปิดล้อมที่หมู่บ้านโต๊ะชูด ว่าทางกองกำลังรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 จะเข้าไปดูแลปัญหาดังกล่าว

“คิดว่าต้องมีกลับไปการดูการทำงานของหน่วยการข่าวฝ่ายความมั่นคงต่อไป เราจะทำงานอย่างโปร่งใส และตรงไปตรงมา ยึดหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมาย” พลโทปราการกล่าว

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยสี่คน ที่บ้านโต๊ะชูด ตำบลพิเทน อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2558 ได้แถลงข้อสรุปในเบื้องต้นว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสี่คน ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้ายแต่อย่างใด

หลังจากการแถลงข่าวเป็นต้นมา ก็ได้มีเหตุการณ์ลอบสังหารอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตถึงแปดรายภายในห้วงเวลาสองวัน โดยเหตุการณ์ที่อำเภอสุคิริน มีผู้เสียชีวิตถึงสี่ราย

 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง