เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติกล่าวว่า ไทยและมาเลเซียมีความกังวลต่อการขยายแนวคิดรัฐอิสลาม มายังเอเชียอาคเนย์

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.06.02
TH-isis-620 อิรัก,เคอร์คูก: นักรบชาวเคิร์ดเตรียมเปิดการโจมตีกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) หัวรุนแรงในเคอร์คูก ทางตอนเหนือของอิรัก เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2557
เอเอฟพี

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้กล่าวในวันอังคาร (2 มิถุนายน 2558) ว่า ทางการไทยและทางการมาเลเซีย มีความเป็นกังวลต่อการขยายแนวร่วมอุดมการณ์ของกลุ่มรัฐอิสลามในอิรัคและซีเรีย หรือ Islamic State of Iraq and Syria (ISIS) เนื่องจากประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดกว้างสำหรับการเดินทางเข้าออกของชาวตะวันออกกลาง

นายอนุสิษฐ์ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ตนเองได้เดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และได้คุยกับทางการมาเลเซียในเรื่องที่อุดมการณ์รัฐอิสลามไ ด้ขยายตัวมายังภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ที่อยู่ในระดับที่น่าเป็นกังวล อย่างไรก็ตาม นายอนุสิษฐ์ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดไปมากกว่านี้

ในเรื่องนี้ พลเอก อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก ได้กล่าวต่อเบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์ว่า หลายประเทศมีความกังวลต่ออุดมการณ์กลุ่มรัฐอิสลาม เนื่องจากว่านิยมใช้ความรุนแรงในการปฏิบัติการ

"ตอนนี้ ทุกประเทศก็กลัวกัน เพราะเป็นพวกสุดโต่ง หัวรุนแรง เพราะฉะนั้น เขาก็พยายามไม่ให้คนของเขาเข้าไปร่วมในขบวนการ แต่ว่าในปัจจุบันเราก็เฝ้าระวังอยู่ เพราะถือว่าเป็นการก่อการร้าย" พลเอกอักษรา กล่าว

ในเรื่องดังกล่าว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงผู้ไม่ประสงค์ออกนามท่านหนึ่ง ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมแก่เบนาร์นิวส์ว่า นับตั้งแต่กองกำลังรัฐอิสลามในอิรัค และซีเรีย ได้แสดงศักยภาพในการสู้รบและสร้างฐานอิทธิพลในซีเรียและอิรัคอย่างเป็นรูปธรรม ในห้วงปี ค.ศ. 2014 เป็นต้นมา ก็ได้มีผู้คล้อยตามเดินทางไปร่วมสู้รบ หรือสนับสนุนการสู้รบในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเพิ่มมากขึ้น

“จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลต่างๆ ทราบว่า มีการขยายตัวของแนวคิด และอุดมการณ์รัฐอิสลาม ที่ได้กระจายไปในประเทศย่านเอเชียอาคเนย์ โดยในประเทศอินโดนีเซีย ที่มีสมาชิกห้าร้อยกว่าคน  ในมาเลเซีย 70 กว่าคน ในฟิลิปปินส์มีจำนวนรองลงมา ส่วนในสิงคโปร์มีสองคน” เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกล่าว

เจ้าหน้าที่ท่านเดียวกันกล่าวต่อไปว่า สำหรับประเทศไทยนั้น ยังไม่พบผู้ที่มีแนวคิดคล้อยตามรัฐอิสลาม แต่จะมีบุคคลในประเทศเพื่อนบ้านของไทย ที่ต้องการเดินทางไปร่วมรบกับกองกำลังรัฐอิสลาม ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปยังจุดหมายปลายทางแรกยังประเทศตุรกี จากนั้น จะเดินทางต่อไปร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลามในประเทศซีเรียและประเทศอิรัคต่อไป

“เราต้องคุยกันกับประเทศเพื่อนบ้านของเรา เพราะว่าบ้านเราเป็นประเทศทางผ่าน จากมาเลเซีย มายังไทย แล้วจะไปประเทศตุรกี โดยอาจจะเดินทางอ้อมไปยังกัมพูชาและเวียตนามแทนการบินไปยังตุรกีโดยตรง เพื่อป้องกันการถูกสงสัยจากเจ้าหน้าที่” เจ้าหน้าที่ท่านเดียวกันกล่าว

“เมื่อก่อนตุรกี ไม่จริงจังต่อเรื่องไอเอส เพราะไม่เป็นภัยคุกคามต่อตนเอง แต่ตอนหลังตุรกีเริ่มให้ความร่วมมือจับกุมสะกัดกั้น แนวร่วมจากเอเชียอาคเนย์ ไม่ให้เดินทางข้ามแดนไปยังประเทศซีเรีย”

ล่าสุดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางการตุรกี ได้กักตัวชาวอินโดนีเซียจำนวน 16 คน ที่ต้องการเดินทางออกจากชายแดนประเทศตุรกี เพื่อไปยังประเทศซีเรีย ซึ่งถูกตั้งข้อสงสัยว่าจะเดินทางไปร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลาม

นอกจากนั้น รัฐมนตรีการสื่อสารและสารนิเทศของประเทศอินโดนีเซีย นายรูเดียนทารา ได้กล่าวในเดือนมีนาคมว่า ทางการอินโดนีเซียจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อตรวจสอบเวบไซต์ รายการโทรทัศน์ และวิทยุที่มีเนื้อหาปลุกระดมความรุนแรงไม่ให้กระจายไปทั่วทั้งประเทศ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง