เจ้าหน้าที่ไทยจับกุมงาช้างลักลอบ มูลค่าร่วมสิบล้านบาท

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.07.06
TH-ivory-smuggling-620 เจ้าหน้าที่ศุลกากรไทยกำลังแสดงงาช้างที่จับกุมได้ ในการแถลงข่าวที่กรมศุลกากร กรุงเทพฯ วันที่ 27 เมษายน 2558
เอเอฟพี

ในวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคมนี้ เจ้าหน้าที่ทางการไทยสามหน่วยงาน ได้ร่วมแถลงข่าวที่กรมศุลกากร เกี่ยวกับการจับกุมงาช้าง มีมูลค่าราวสิบล้านบาท ที่ขนทางอากาศจากประเทศคองโกผ่านประเทศต่างๆ โดยมีจุดหมายปลายทางในประเทศลาว

นายจำเริญ โพธิยอด รองอธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วยพลตำรวจเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้ากรมศุลกากรสามารถตรวจพบงาช้าง 102 ท่อน และ 28 กิ่ง ในวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

จากการสืบสวนและตามข้อมูลการลักลอบค้าสินค้าต้องห้ามตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) ของสำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร ได้มีการตรวจพบสินค้าที่มีลักษณะต้องสงสัยสองกล่อง ที่ขนมาโดยสายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ อีที 831/25 มีจุดเริ่มต้นจากสนามบินมายา มายา เมืองบราซเซวิลล์ ประเทศสาธารณรัฐคองโก ผ่านสนามบินแอดดิสอะบาบา ประเทศเอธิโอเปีย

เมื่อสินค้ามาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 3 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ทำการตรวจสอบพบกล่องบรรจุสินค้าดังกล่าว ซึ่งระบุปลายทางในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จากนั้น เมื่อได้ตรวจสอบกล่องสินค้าด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ ปรากฏผลว่ามีงาช้างบรรรจุอยู่ภายในจึงได้ยึดงาช้างทั้งหมดไว้ พร้อมทั้งได้ติดตั้งไปยังผู้รับให้ทราบถึงโทษที่จะได้รับในกรณีการนำเข้าสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้รับตามที่มีแจ้งไว้ในใบส่งสินค้า

ตามเอกสารข่าวกรมศุลกากร สำหรับเส้นทางการส่งสินค้านั้น ถ้าหากสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิไปได้ จะมีการลำเลียงทางเครื่องบินต่อไปมาเลเซีย สิงคโปร์ ก่อนจะถูกส่งไปประเทศลาวต่อไป อันเป็นเส้นทางที่พ่อค้างาช้างเถื่อนใช้อยู่อย่างเป็นปกติ

จากสถิติของกรมศุลกากรในการจับกุมการลักลอบงาช้าง ในปี 2558 รวมทั้งสิ้น 10 ราย ปริมาณ 2,271 ชิ้น เป็นมูลค่ารวม 408,075,395 บาท ซึ่งนับว่าปี 2558 เป็นปีที่มีการจับกุมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีปริมาณและมูลค่าสูงที่สุดกว่าปีที่ผ่านมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง