ชุมชนอิสลามเคลื่อนไหวค้าน ปธน.ทรัมป์ ที่ยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

มารียัม อัฮหมัด
2017.12.13
ปัตตานี
171213-TH-muslim-1000.jpg นายมุข สุไลมาน (คนที่สองจากขวามือ) อดีต ส.ส.ปัตตานี และประธานองค์กรเพื่อสันติภาพเเละสิทธิมนุษยชน ยื่นข้อเรียกร้องผ่านองค์กรของตุรกีที่มีความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีเรเจป เทยิป เออร์โดวาน ซึ่งมาประชุมที่ศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่สำนักจุฬาราชมนตรี นักศึกษา และชุมชนมุสลิม ได้ออกมาเคลื่อนไหวแสดงจุดยืนคัดค้านการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ได้ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ในวันพุธ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศให้สัญญาในระหว่างการหาเสียงแข่งขันการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่ผ่านมาว่า จะย้ายสถานทูตสหรัฐจากเทลอาวีฟมายังเยรูซาเล็ม อันเป็นการยอมรับว่าเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลโดยสมบูรณ์ ทั้งยังได้ออกกฎหมาย Jerusalem Embassy Act เพื่อรองรับแล้วด้วยในก่อนหน้านี้ และเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ศกนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศเจตนารมณ์ดังกล่าวออกมาต่อประชาคมโลก

นับตั้งแต่การประกาศของนายโดนัลด์ ทรัมป์ กองกำลังของชาวปาเลสไตน์ ได้ยิงกระสุนครกและจรวดไปยังดินแดนของอิสราเอล ล่าสุดในวันนี้ เครื่องบินกองทัพอากาศอิสราเอล ได้ถล่มพื้นที่ในครอบครองของฝ่ายฮามาสในฉนวนกาซ่า ซึ่งคาดว่า ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยสามราย ในคืนก่อนหน้านั้น ได้จับกุมตัวแกนนำกลุ่มฮามาสในเขตเวสต์แบงค์จำนวนหนึ่ง ตามรายงานของเอเอฟพี

ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องเพราะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทำตามที่เขาหาเสียง โดยมีอคติต่อชาวมุสลิมอยู่ก่อนแล้ว

“ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า ทำไมเขากล้าทำ เพราะมีชาติอาหรับไม่ต่ำกว่า 3 ชาติ ที่รับปากว่าจะดูแลไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย จะรับรองให้เป็นไปตามที่โดนัลด์ ทรัมป์ต้องการ เราต้องไม่ลืมว่าผู้นำชาติอาหรับมองโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเสาค้ำเพื่อให้ตัวเองอยู่ในอำนาจต่อไป เพื่อรักษาอำนาจรักษาประโยชน์ ตรงนี้ต้องร่วมมือกับโดนัลด์ ทรัมป์” ดร.วิสุทธิ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“คนเหล่านี้ คือคนที่ใส่ร้ายขบวนการต่อสู้เพื่อปาเลสไตน์ เช่น ขบวนการฮามาส ว่าเป็นขบวนการก่อการร้าย คนเหล่านี้คือ คนที่คว่ำบาตร ประเทศกาตาร์ โดยเขาหาว่าประเทศกาตาร์ สนับสนุนขบวนการฮามาส” ดร.วิสุทธิ์ กล่าวเพิ่มเติม

“พวกนี้ เป็นใจที่จะให้อัลกุดส์ เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล มียิวบางกลุ่ม เขาประท้วงด้วยที่ โดนัลด์ ทรัมป์ทำอย่างนี้ คิดว่าเป็นความประสงค์ของอัลลอฮ์ที่จะให้เราผู้ที่เป็นมุสลิมต้องตื่นตัว แล้วมาร่วมกันคิดว่าจะทำยังไงเพื่อจะปกป้องมัสยิดอัลอักซอ เพราะการยกเมืองอัลกุดส์ ให้เป็นเมืองหลวงอิสราเอล เท่ากับว่ายกมัสยิดอัลอักซอ อยู่ในการควบคุมของยิวอย่างเต็มที่ ขอเรียกร้องพี่น้องมุสลิมทั้งโลก ร่วมกันคิดหาทางต่อสู้ปกป้องมัสยิดอัลอักซอ ไม่ให้ตกอยู่ในมือของยิวไซออนิสต์” ดร.วิสุทธิ์ กล่าว

ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี ในวันนี้ ในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ได้เป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดของ องค์กรความร่วมมืออิสลาม เพื่อหาจุดยืนร่วมกันต่อกรณีที่เกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้ ตุรกีได้ตำหนิท่าทีที่อ่อนแอของโลกอาหรับ ในการเปิดการประชุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี นายเมฟลุต คาวูโซกลู กล่าวว่า การประชุมวันนี้ เพื่อต้องการยุติความก้าวร้าว และชักชวนให้ชาติมุสลิมรับรองเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์

เดิมนั้นการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์เพื่อการก่อตั้งประเทศอิสราเอล เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1948 หลังสงครามโลกครั้งที่สอง สงบลง โดยการดำเนินการของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งเป็นไปตามตามคำประกาศของลอร์ดบัลโฟร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ ตั้งแต่เมื่อ ค.ศ. 1917

จากนั้นดินแดนอิสราเอลและปาเลสไตน์ กลายเป็นพื้นที่ที่มีการขัดแย้งด้วยอาวุธมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

ในปี ค.ศ.1967 อิสราเอลได้ยึดครองพื้นที่เยรูซาเล็มตะวันออก และเขตเวสต์แบงค์จากประเทศจอร์แดน ในระหว่างสงครามหกวันและได้ผนวกเข้าเป็นดินแดนของตน แต่ทางฝ่ายชาวปาเลสไตน์ถือว่าเยรูซาเล็มตะวันออก เป็นเมืองหลวงของตนเมื่อปาเลสไตน์ได้รับการรับรองเป็นประเทศ

ปฎิกิริยาจากชุมชนมุสลิมในไทย

สมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในวันนี้ ได้เรียกร้องถึงสหประชาชาติ ให้พิจารณาการดำเนินการของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และละเมิดมติสหประชาชาติ ที่มีมติว่าสถานะของเมืองเยรูซาเล็ม ต้องขึ้นอยู่กับฉันทามติจากการเจรจาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์เท่านั้น

นอกจากนั้น ยังได้เรียกร้องถึงประชาคมโลก ว่าอย่านิ่งเฉยต่อการละเมิดของอิสราเอลต่อปาเลสไตน์ในครั้งนี้

ด้านนายมุข สุไลมาน อดีต ส.ส.ปัตตานี และประธานองค์กรเพื่อสันติภาพเเละสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ศาสนิกของทั้งสามศาสนา คือ คริสต์ อิสลาม และยูดาย ควรมีสิทธิ์ร่วมกันในเยรูซาเล็มที่เป็นเมืองของนานาชาติ

“เครือข่ายองค์กรมุสลิมในประเทศไทย ขอคัดค้านและประณามการที่อิสราเอลจะประกาศให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล โดยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเยรูซาเล็มเป็นเมืองของนานาชาติ ซึ่งศาสนิกของทั้งสามศาสนา คือ คริสต์ อิสลาม และยูดาย มีสิทธิ์ร่วมกันโดยบริบูรณ์ เป็นสิ่งที่นานาชาติให้การยอมรับ และสหประชาชาติ ก็มีมติเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมากและตลอดมา” นายมุข กล่าว

นายมิสกัน ยูโซ๊ะ ชาวบ้านในจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ชาวมุสลิมในพื้นที่มีปฏิกิริยาในทางลบต่อเหตุที่เกิดขึ้น

“ตอนนี้ คนในพื้นที่ก็ได้ร่วมกันละหมาด ภาวนาขอให้อัลลอฮ์ปกป้อง เมืองอัลกุดส์ จากยิว ขอเรียกร้องให้มุสลิมทุกคนในโลกนี้ ร่วมกันภาวนาและออกมาเรียกร้องให้เกิดการยุติแผนการร้ายที่อาจเกิดขึ้น” นายมิสกัน กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง