Follow us

รัฐบาล-คสช. ปล่อยตัวประวิตร โรจนพฤกษ์ แล้ว

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015-09-15
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
ภาพถ่ายจากหน้าจอทวิตเตอร์ส่วนตัวของ นาย ประวิตร โรจนพฤกษ์ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2558
ภาพถ่ายจากหน้าจอทวิตเตอร์ส่วนตัวของ นาย ประวิตร โรจนพฤกษ์ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2558
ภาพจาก หน้าทวิตเตอร์ ประวิตร โรจนพฤกษ์

วันอังคารที่ 15 ก.ย. 2558 รัฐบาลทหาร คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ปล่อยตัว นาย ประวิตร โรจนพฤกษ์แล้ว ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 หลังจากถูกควบคุมตัวไว้ ตั้งแต่วันอาทิตย์บ่าย เพื่อ “ปรับทัศนคติ” แหล่งข่าวรายงาน

ซึ่งหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น รายงานว่า นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ถูกปล่อยตัว พร้อมกับ นายการุณ โหสกุล และนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยทั้งหมดได้ลงนาม ในเอกสารข้อตกลงหยุดการเคลื่อนไหว แสดงความคิดเห็น หรือมีส่วนร่วมในการใดที่กระทบต่อการทำงานของ คสช.

ซึ่ง ประวิตร ได้ลงข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัววันนี้ที่ 15 ก.ย. ว่า “ผมได้รับการปล่อยตัวโดย คสช. แล้ว ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วง อุดมการณ์ผมยังคงเดิม” #ป #คสช #เสรีภาพ

โดยวันที่ 25 พฤษภาคม 2557 ปีที่แล้ว คสช.ได้ให้นายประวิตรไปรายงานตัวที่สโมสรกองทัพบก เทเวศร์ และควบคุมตัวไว้ในกองพลพัฒนาที่ 1 จังหวัดราชบุรี เป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากนายประวิตร ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์บทบาทของรัฐบาลทหารมาโดยตลอด โดยเฉพาะทางสื่อสังคมออนไลน์ เช่น ทวิตเตอร์ ในชื่อ @PravitR

องค์กรฮิวแมนไรทซ์วอทช์ โดย ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย กล่าวแก่ เบนาร์นิวส์ ว่า การที่รัฐบาล คสช. ปล่อยตัว นาย ประวิตร นั้น เป็นเพราะถูกกดดันจากต่างประเทศ และว่าเราจึง “ไม่ควรหลงเชื่อ” ในท่าทีดังกล่าว

“พลเอก ประยุทธ นายกรัฐมนตรี ต้องการให้ยุติการวิพากวิจารณ์เกี่ยวกับรัฐบาล และเตรียมใช้มาตรการโดยพลการ คุมขังผู้นั้นไม่ให้มีการติดต่อกับผู้ใด และอาศัยการข่มขู่เพื่อให้บรรลุผล ฟิล โรเบิร์ตสัน กล่าวแก่ เบนาร์นิวส์

หากรัฐบาลเห็นแก่สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยอย่างแท้จริงๆแล้วนั้น รัฐจะต้องประกาศการกระทำให้ชัดเจน และยุติการข่มขู่ โดยใช้มาตรการคุมขังดังกล่าว โดยทันที เมื่อมีการวิพากษ์วิจารณ์รัฐ

ถูก"เชิญ" เพื่อ"ปรับทัศนคติ"

อย่างไรก็ตาม ในข้อความจากทวิตเตอร์ของนายประวิตร ก่อนหน้าที่จะเดินทางไปกรมทหาร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. 2558 กล่าวว่า “เสรีภาพย่อมหมดไปในที่สุดหากเรามิกล้าปกป้อง #ป #เสรีภาพ”

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกําเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. กล่าวแก่ เดอะเนชั่นว่า นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ถูกเรียกตัวเข้าพบ เนื่องจากได้โพสต์ข้อความ "ยั่วยุให้มีการแตกแยก" ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา

ซึ่งกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และสมาคมสื่อ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความกังวล กรณี นาย ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เดอะเนชั่น ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหาร เมื่อวันอาทิตย์ และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนาย ประวิตร ทันที

ประวิตร เป็น "ผู้นำในด้านเสรีภาพในการแสดงออก" ที่ได้วิพากษ์วิจารณ์ทั้งผู้นำรัฐบาลทหาร และรัฐบาลพลเรือน นสพ.เดอะการ์เดียน รายงาน

และตั้งแต่มีการยึดอำนาจรัฐโดยทหาร รัฐได้ใช้การเชิญไปเพื่อ "ปรับทัศนคติ" โดยมีการควบคุมตัว และสอบปากคำผู้ที่แสดงความไม่เห็นพ้องกับรัฐบาล เป็นจำนวนร่วมหลายร้อยคนแล้ว หนังสือพิมพ์อังกฤษฉบับหนึ่งกล่าว

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่นาย ประวิตร ถูกควบคุมตัว โดยครั้งแรกนั้น เขาได้ถูกรัฐบาลทหารควบคุมตัว เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ หลังจากเกิดการรัฐประหารโดยทหาร เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2557

ในวันเดียวกัน อังคารที่ 15 ก.ย. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวเตือนทั้งนาย ประวิตร และคนอื่น ๆ ที่ถูกเชิญตัวเพื่อ “ปรับทัศนคติ” ว่าต้องปฏิบัติตามข้อตกลงที่ลงนามในเอกสารไว้ โดยให้มีการแจ้งต่อทางการ หากมีแผนการเดินทางออกนอกประเทศด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลทหาร-คสช. ยังสามารถจะตรึงการเดินบัญชีธนาคารของผู้ที่ได้ลงนามตามข้อตกลงไว้กับ คสช. อีกด้วย หากพบการเคลื่อนไหวที่น่าสงสัย พลเอก ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี กล่าว แหล่งข่าวนสพ.รายงาน

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวเตือนว่า จะไม่มีการตกลงอย่างใด หากพวกเขากระทำการดังกล่าวซ้ำอีก พวกเขาจะต้องถูกนำขึ้นศาล ไม่มีการเจรจาตกลงอื่นอีก เดอะเนชั่นรายงาน

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ