คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมสั่งสอบผู้พิพากษาคณากร-ย้ายชั่วคราว

มารียัม อัฮหมัด
2019.11.18
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191118-TH-deepsouth-judge-probe-800.jpg ดร.วิสุทธิ์ บินลาเต๊ะ ผู้อำนวยการสำนักจุฬาราชมนตรีภาคใต้ มอบกระเช้าดอกให้กับนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา วันที่ 8 ตุลาคม 2562
ภาพจากเฟซบุ๊ก ดร.วิสุทธิ์ บินลาเต๊ะ

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสํานักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ได้เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม มีมติให้สอบสวนนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ยิงตัวเองบาดเจ็บในห้องพิจารณาคดี และให้ย้ายไปช่วยราชการในจังหวัดเชียงใหม่ในระหว่างการสอบสวน

นายสราวุธ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ครั้งที่ 16/2562 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อตอนเช้าวันจันทร์นี้ ณ ห้องประชุมอาคารศาลยุติธรรม ศาลฎีกา ว่า นายคณากร เป็นที่ถูกสงสัยว่ากระทําผิดวินัย ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ.2543 มาตรา 68

“วันนี้ ที่ประชุม ก.ต. รับทราบรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ของคณะอนุกรรมการตุลาการวิสามัญแล้ว และมีมติตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นายคณากร เพียรชนะ ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ.2543 มาตรา 68 คือ เป็นกรณีที่ถูกกล่าวหา หรือมีกรณีเป็นที่สงสัยว่ากระทําผิดวินัย” นายสราวุธ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

“และมีมติให้นายคณากรไปช่วยทํางานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ก่อน จนกว่าจะมีคําสั่งเป็นอย่างอื่น” นายสราวุธ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ นายคณากร ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ที่เมื่อวานนี้ได้พยายามฆ่าตัวตายในห้องพิจารณาคดี เพื่อประท้วงผู้บังคับบัญชา ที่เจ้าตัวอ้างว่าเข้ามาถูกก้าวก่ายคำตัดสินในคดีสังหารโหดชาวบ้าน 5 ราย ที่คอกเลี้ยงไก่ชน ในอำเภอบันนังสตา เมื่อปี 2561

ก่อนหน้าการตัดสินคดีผู้ต้องหา 5 คนนั้น นายคณากร ได้เผยแพร่ข้อความทางเฟซบุ๊ก ในทำนองสั่งเสีย หากว่าตัวเองได้ฆ่าตัวตายสำเร็จ และหาหนทางขอความอนุเคราะห์จากสังคมให้ช่วยเหลือทางการเงินแก่ครอบครัว ด้วยการแจ้งข้อมูลบัญชีธนาคารของบุตรสาวเอาไว้ด้วย

“ผมทำการไลฟ์เพื่อแจ้งประชาชนถึงการที่อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 แทรกแซงการพิพากษาคดี สั่งให้ลงโทษจำเลยทั้ง 5 กระทำความผิด ทั้งที่พยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักว่าจำเลยทั้งห้ากระทำความผิด แต่ผมไม่ยอมทำตาม ผมคงถูกไล่ออกโดยไม่ได้รับบำเหน็จ” นายคณากร กล่าวในข้อความทางเฟซบุ๊ก ก่อนที่จะมีการลบออกไป

ในวันนี้ เบนาร์นิวส์ได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อกับนายคณากร แต่นายคณากรไม่รับสาย

นอกจากนี้ นายสราวุธ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ที่มีนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม ยังมีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาและพัฒนาหลักเกณฑ์ แนวทาง และวิธีการตรวจร่างคําพิพากษาของภาค รวมทั้งมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง