Follow us

คสช. กระชับอำนาจต่อฝ่ายเห็นต่างจากรัฐ เพิ่มอำนาจทหารกวาดล้างผู้มีอิทธิพล

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
กรุงเทพฯ
2016-03-30
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นางธีระวรรณ เจริญสุข กับภาพเจ้าปัญหาที่โพสต์บนเฟซบุ๊ค จนนำไปสู่การถูกดำเนินคดีข้อหาขัดต่อความมั่นคง วันที่ 28 มีนาคม 2559
นางธีระวรรณ เจริญสุข กับภาพเจ้าปัญหาที่โพสต์บนเฟซบุ๊ค จนนำไปสู่การถูกดำเนินคดีข้อหาขัดต่อความมั่นคง วันที่ 28 มีนาคม 2559
(นางธีรวรรณ เจริญสุข/เฟซบุ๊ค)

หลังจากเมื่อวันจันทร์ (28 มีนาคม 2558) นี้ เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 33 ได้เชิญนางธีระวรรณ เจริญสุข เข้ารายงานตัว หลังจากได้โพสต์ภาพทางเฟซบุ๊ค คู่กับขันน้ำสีแดง ซึ่งได้รับแจกมากจากพรรคเพื่อไทย โดยเจ้าหน้าที่ทหารชี้ว่าการกระทำลักษณะดังกล่าว เข้าข่ายขัดต่อความมั่นคง ในวันนี้ องค์การสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วย

องค์การสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ออกแถลงการณ์ ติติงการกระทำของรัฐบาลครั้งนี้ โดยกล่าวว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่าคณะรัฐบาลทหารของไทยไม่อดทนอดกลั้นต่อผู้ต่อต้านจนถึงระดับ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการคุกคามผู้ที่ต่อต้านอย่างสันติ และเรียกร้องประชาคมนานาชาติให้กดดันรัฐบาลไทย ให้กลับคืนสู่แนวทางประชาธิปไตยโดยเร็ว

“นานาประเทศและประเทศเพื่อนบ้านของไทยควรจะแสดงออกอย่างชัดเจนว่า การจับกุมอันไร้สาระที่เพิ่งเกิดขึ้น ทำให้สถานะของรัฐบาลทหารของไทยในระดับโลกตกต่ำลงเรื่อยๆ และควรกดดันรัฐบาลทหาร ให้ยุติการข่มเหงผู้ที่คัดค้านอย่างสันติ และดำเนินการตามคำมั่นสัญญาที่กล่าวเป็นประจำ ว่าจะคืนกติกาที่เป็นประชาธิปไตย” นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการแผนกเอเชียขององค์การฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวในแถลงการณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าวเมื่อวันอังคารนี้ว่า การโพสต์ภาพขันสีแดง ที่มีลายเซ็นอดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 ราย เป็นความผิดต่อความมั่นคง เพราะแสดงการสนับสนุนคนที่กระทำผิดกฎหมาย หลบหนีคดีอาญา

"ต้องดูว่ารูปที่เอามาติด เป็นคนที่ผิดกฎหมาย การสนับสนุนคนที่กระทำผิดกฎหมาย หลบหนีคดีอาญาผิดไหม ภัยความมั่นคง คือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของรัฐ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ในวันที่ 29 มีนาคม 2559 ศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ได้อนุญาตให้ประกันตัวนางธีระวรรณ ในวงเงินประกัน 1 แสนบาท โดยหลังจากได้รับอนุญาตจากศาลทหาร นางธีระวรรณ ถูกนำตัวไปที่ทัณฑสถานหญิง เพื่อดำเนินการด้านเอกสาร ก่อนได้รับการปล่อยตัว ทั้งนี้ ศาลทหารได้นัดสืบพยานเพิ่มเติมในวันที่ 8 เมษายน 2559

คสช. ห้าม ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสร่วมงานเสรีภาพสื่อมวลชนโลกที่ฟินแลนด์

ในวันพุธ (30 มีนาคม 2559) นี้ นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสจากเว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุญาตให้เขาเดินทางไปร่วมงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) ที่ประเทศฟินแลนด์ ด้านเจ้าหน้าที่ คสช. ไม่ได้ให้เหตุผลการไม่อนุญาต และปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลกับสื่อ

เมื่อช่วงสายของวันนี้ นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊คส่วนตัว (Pravit Rojanaphruk) ระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุมัติให้เขาเดินทางไปยังประเทศฟินแลนด์ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ เพื่อไปดูงานและร่วมงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 1-7 พฤษภาคม 2559

นายประวิตร ได้ส่งหนังสือขออนุญาตเดินทางให้ คสช. เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2559 ด้วย โดยในหนังสือขอนุญาตฉบับดังกล่าว นายประวิตรได้ระบุรายละเอียดการเดินทางอย่างชัดเจน ประกอบด้วย เลขรหัสเที่ยวบิน ชื่อโรงแรมที่พัก และหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ ในประเทศฟินแลนด์ โดยการขออนุญาตออกนอกประเทศครั้งนี้ ได้ระบุไว้ระหว่างวันที่ 1-8  พฤษภาคม 2559

ต่อเรื่องนี้นายประวิตร ได้เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า เขาได้รับการปฎิเสธคำขออนุญาตเดินทางเมื่อเวลาประมาณ 9 นาฬิกาของวันนี้ผ่านทางโทรศัพท์ โดย พ.ท.อดิศักดิ์ โชวิเชียร เจ้าหน้าที่ทหารจากกรมข่าวทหารบก ซึ่งเป็นผู้ประสานงานบอกกับเขาว่า ผู้บังคับบัญชาให้ชะลอการเดินทางไปก่อน โดยไม่ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติม

“ตอบเมื่อเช้านี้เอง ทางโทรศัพท์ คือ ทาง คสช. จะไม่ยอมตอบเป็นลายลักษณ์อักษร...  เขาใช้คำว่า ทางผู้บังคับบัญชาขอให้ชะลอไว้ก่อน” นายประวิตรกล่าว

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ