ประวิตร เชื่อมีคนอยู่เบื้องหลัง พานไหว้ครูล้อการเมือง

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2019.06.14
กรุงเทพฯ
190614-TH-prawit-800.jpg พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาถึงวัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อร่วมพิธีศพ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา วันที่ 3 พย. 2561
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว กรณีที่นักเรียนชั้นมัธยมในจังหวัดหนองคาย ทำพานไหว้ครูสะท้อนการเมือง เชื่อว่ามีคนอยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว ขณะที่องค์กรฮิวแมนไรท์วอชท์ ระบุว่า การกระทำที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงยังจำกัดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และยังไม่มีอารมณ์ขันอีกด้วย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ทำพานไหว้ครูที่มีลักษณะเสียดสีการเมือง โดยพานหนึ่งนำตาชั่งมาติดบนพานดอกไม้ ด้านหนึ่งของตาชั่งเป็นกลุ่มคนที่ระบุว่า “250 เสียง” ส่วนอีกด้านหนึ่งของตาชั่งเป็นภาพประชาชน ระบุว่า “หลายล้านเสียง” ซึ่งตาชั่งมีลักษณะเอียงไปทาง 250 ส.ว. ในขณะที่พานไหว้ครูอีกพานหนึ่งถูกทำให้เป็นรูปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่มีทหารอยู่ล้อมรอบ ทำท่าทุบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอยู่ โดย พล.อ.ประวิตร เชื่อว่า มีผู้อยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว

“มันต้องมีคนคิดให้ มีคนอยู่เบื้องหลังสิ เด็กจะไปคิดเองได้ไง” พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดย พล.อ.ประวิตร ไม่ระบุว่าเป็นบุคลลใด จะเป็นครูหรือไม่นั้นไม่อาจทราบได้

กรณีดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่สื่อออนไลน์สำนักหนึ่ง รายงานข่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจบุกเข้าไปในโรงเรียนดังกล่าว หลังจากที่นักเรียนในโรงเรียนได้โพสต์ภาพรูปพานไหว้ครู ที่มีลักษณะเสียดสีทางการเมือง โดยเจ้าหน้าที่ขอให้โรงเรียนลบรูปพานไหว้ครูออกทั้งหมด จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงว่า เป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพทางการแสดงความเห็นทางการเมืองหรือไม่

ด้านฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ตำหนิการกระทำของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของประเทศไทย ที่สนธิกำลังบุกจู่โจมโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง บังคับให้นักเรียนลบภาพเกี่ยวกับกิจกรรมวันไหว้ครู ที่แสดงออกเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารว่า ไม่เป็นไปตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

“พล.อ.ประยุทธ์ ควรสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งหมด ยุติการข่มขู่คุกคามที่วิพากษ์วิจารณ์โดยสงบ และมิตรประเทศของไทยไม่ควรปล่อยให้การเลือกตั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มาเป็นข้ออ้างในการเพิกเฉยต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุในแถลงการณ์

ผู้กำกับ สภ.โพนพิสัย ชี้แจง

ขณะที่ พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผู้กำกับ สภ.โพนพิสัย ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปในโรงเรียนจริง แต่เป็นการเข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อย ไม่ได้มีการสั่งให้ลบรูปภาพออกแต่อย่างใด

ด้าน นายพิพัฒน์ ศรีสุขพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย จ.หนองคาย เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์ ระบุว่า การไหว้ครูของโรงเรียนเมื่อวานนี้ที่มีปัญหา เนื่องจากนักเรียนห้องมัธยมที่ 6/2 นำรูปพานที่ทำเสร็จก่อนล่วงหน้า 1 วันโพสต์ลงเว็บไซต์ ซึ่งคุณครูเห็นว่าอาจจะเป็นปัญหาเลยบอกให้เด็กลบ

“โรงเรียนเราจะไม่ยุ่งการเมือง… เรื่องประชาธิปไตย เราให้เด็กเลือกตั้งอยู่แล้ว ก็เลยลบออก” นายพิพัฒน์ กล่าวกล่าวแก่เบนาร์นิวส์

“ถามว่า มีตำรวจทหารเข้ามาไหม ผมก็บอกว่า ไม่มีทหารเข้ามา แต่มีตำรวจเข้ามาสองนายช่วงบ่าย ในกิจกรรมรับน้อง เพราะมีเล่นดนตรี ก็มาดูแลรักษาความปลอดภัย เข้ามารักษาความสงบ แต่บ่ายสี่ก็กลับ” นายพิพัฒน์ ระบุ

นายพิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยถึงความหมายของพานไหว้ครูที่เป็นปัญหาว่า เป็นการแสดงออกถึงการเคารพรักประชาธิปไตยของประเทศไทย ส่วนพานที่เป็นตาชั่งระบุว่าเป็น ส.ว. นั้น หมายถึงมาจากรัฐธรรมนูญที่เป็นตัวแทนของคนหลายล้านคน แต่บังเอิญรูปที่ถ่ายออกมาตาชั่งมันเอียง

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คระบุว่า พรรคอนาคตใหม่จะได้นำเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ตั้งเป็นกระทู้ถามผู้ที่เกี่ยวข้องทันทีที่เปิดสภาฯ ในสัปดาห์หน้า ว่าทำไมจึงยอมให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และไม่ควรยอมให้เจ้าหน้าที่รัฐทำการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน

“การเมืองไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม ไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในทางกลับกัน เป็นเรื่องที่ทุกคนควรมีส่วนร่วมในสังคมปกติที่เป็นประชาธิปไตย เห็นต่างอย่างไรก็คุยแลกเปลี่ยนกันได้ แต่การที่ทหารเข้าแทรกแซงถึงโรงเรียนเช่นนี้คืออะไรกันครับ? สรุปว่าประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบอะไรกันแน่?” นายธนาธร ระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง