คนร้ายยิงโหด ตชด. เสียชีวิต 2 นาย ขณะศึกษาคุฏบะฮฺในมัสยิด อำเภอธารโต

มารียัม อัฮหมัด
2019.04.05
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190405-TH-killing-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุยิงตำรวจตระเวนชายแดนเสียชีวิตสองนาย ภายในมัสยิดบ้านมายอ ที่ อ.ธารโต จ.ยะลา วันที่ 5 เมษายน 2562
มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์

ปรับปรุงข้อมูล เวลา 12:30 p.m. ET on 2019-04-08

ในวันศุกร์นี้ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนเสียชีวิต 2 นาย ภายในมัสยิดบ้านมายอ ที่ อ.ธารโต จ.ยะลา เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ร.ต.ท.พลกร ศรีชาย รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อ.ธารโต จ.ยะลา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ภายในมิสยิดบ้านมายอ ม.6 ต.ธารโต อ.ธารโต จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต คือ ร.ต.ท.อดุลย์ รักษ์ปราช และ ร.ต.ต.แวรอมลี แวฮามะ ถูกยิงเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

“จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. 44 กำลังนั่งฟังคุฏบะฮฺวันศุกร์ (การบรรยายธรรมวันศุกร์) ภายในมัสยิด มีคนร้าย 4 คน ใช้เส้นทางเดินเข้ามาจากด้านหลังมัสยิด แล้วใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ทั้งสองรายจนเสียชีวิต” ร.ต.ท.พลกร กล่าว

โดย ร.ต.ท.พลกร ระบุว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายซาการียา กาเล็ง อิหม่ามในจังหวัดปัตตานี กล่าวประณามการกระทำของกลุ่มคนร้าย

"ความผิดที่ยิ่งใหญ่และถือเป็นความชั่วร้ายที่สุด ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า รองลงมาจากการตั้งภาคีต่ออัลลอฮ์ คือ การฆ่าชีวิตที่บริสุทธิ์ ยิ่งกว่านั้นการกระทำที่เกิดขึ้นในมัสยิดเช่นวันนี้ ถือว่าจะต้องประนามผู้ที่กระทำเช่นนี้ ซึ่งคนอิสลามปกติ จะไม่นำความไม่ดี ความไม่สะอาดเข้ามัสยิดแล้วจะไปทำให้คนตายในมัสยิดอีก ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องของคนอิสลามกระทำและคิดว่าคนศาสนาไหนๆ ก็จะไม่ทำแบบนี้ เว้นแต่คนที่ไม่มีศาสนา" นายซาการียา  กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านมายอ ม.6 ต.ธารโต อ.ธารโต (สงวนชื่อและนามสกุล) เชื่อว่า เป็นการก่อเหตุของฝ่ายนิกายชีอะห์ที่แฝงอยู่กลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งแต่เดิมอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

“การกระทำที่ใช้วิธียิงในมัสยิด ปกติเป็นวิธีการของชีอะฮ์ มั่นใจว่ากลุ่มที่ก่อเหตุ คือ กลุ่มชีอะฮ์ที่แฝงตัวอยู่กับบีอาร์เอ็นในพื้นที่ กลุ่มเหล่านี้เดิมเขาอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่หลังจากที่มาเลเซียกดดันอย่างหนัก กลุ่มดังกล่าวต้องกลับมาอยู่ในพื้นที่ แล้วเผยแพร่อุดมการณ์ดังกล่าวให้กับกลุ่มบีอาร์เอ็น” ชาวบ้านรายเดียวกันระบุ

“เดิมบีอาร์เอ็นถือว่าการก่อเหตุในมัสยิดเป็นสิ่งผิด เมื่อชีอะฮ์เข้าไปแฝงตัว จึงทำให้หลายปีที่ผ่านมานี้ เกิดการยิงในมัสยิด นักรบที่ก่อเหตุเหมือนมองอีกมุมถึงได้ก่อเหตุได้ คนในพื้นที่ไม่มีใครยอมหรอก เพราะการทำให้เลือดหยดลงมัสยิดซึ่งถือเป็นบ้านของอัลลอฮ์ ถือเป็นเรื่องที่ผิด ชาวบ้านทุกคนประณามการกระทำลักษณะนี้” ชาวบ้านรายเดิมกล่าว

อย่างไรก็ตาม แกนนำบีอาร์เอ็น ได้กล่าวปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการยิงตำรวจในครั้งนี้

“เราไม่ได้พึ่งพาใคร เรามีความอิสระของตัวเอง แนวทางของเรา คือ 1. ไม่ร่วมมือกับใคร 2. ไม่ผูกมัดตนเองกับใคร 3. เราไม่เป็นเครื่องมือให้กับใคร เรารู้สึกเป็นห่วงว่า เดี๋ยวนี้ มักมีคนแอบอ้างว่าเป็นทีมงานเยอะไปหมด” บุคคลซึ่งอ้างว่าตนเป็นแกนนำบีอาร์เอ็น กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสังหารโหดเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนาย โดยคนร้ายบุกเข้าร้านน้ำชาแห่งหนึ่ง จับตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย ในค่ำก่อนหน้า ในตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ก่อนที่มีผู้พบศพของทั้งสอง ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต หลังเวลาเที่ยงคืนในวันต่อมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อเหตุรุนแรงที่ต้องการตอบโต้เจ้าหน้าที่

“ศพเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนาย แต่งกายในชุดนอกเครื่องแบบ โดยถูกกระสุนปืนของคนร้ายยิงเข้าที่บริเวณศีรษะและลำตัว คนละสองนัด ในลักษณะคนร้ายนำลงจากรถยนต์กระบะแล้วใช้อาวุธปืนจ่อยิง ก่อนที่จะผลักร่างให้ตกไปในคูน้ำ” พ.ต.อ.ลุกมาน กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ในขณะนั้น หลังเกิดเหตุ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบรถกระบะที่ถูกคนร้ายปล้นไปจากตำรวจสองนาย โดยคนร้ายได้วางเพลิงเผาได้รับความเสียหายทั้งคัน ที่บริเวณ ม.3 ต.โฆษิต อ.ตากใบ นราธิวาส

เจ้าหน้าที่เตือนกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบเตรียมก่อเหตุระเบิดในยะลา

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่า พบเบาะแสกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบกำลังเตรียมก่อเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดยะลา

“ได้รับแจ้งจากเครือข่ายว่าแกนนำผู้ก่อการร้ายได้สั่งการให้สมาชิกแนวร่วม เตรียมการก่อเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่องในเขตเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งขณะนี้ทราบว่าได้ประกอบเตรียมระเบิดไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่รอโอกาสนำเข้ามาก่อเหตุเท่านั้น” เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุ

“ขณะนี้ เจ้าหน้าที่จับตาเฝ้าระวังการก่อเหตุในคูระบายน้ำ ท่อลอด ถังขยะ เขตชุมชน ตลาดสด และเส้นทางถนนที่เจ้าหน้าที่ใช้ลาดตระเวน หรือผ่านประจำ รวมถึงย่านชุมชน ซึ่งเชื่อว่าเป็นพื้นที่เสี่ยง เข้มงวดเป็นพิเศษแล้ว เรื่องผู้ก่อเหตุที่ยิงตำรวจตชด. เสียชีวิตน่าจะเป็นกลุ่มที่ต้องการสร้างความไม่สงบในพื้นที่ การกระทำเช่นนี้เกิดมาหลายครั้งแล้ว” เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าว

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ได้เปิดการฝึกเพิ่มประสิทธิภาพหัวหน้าชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ รุ่นที่ 1 พื้นที่หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสแล้ว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

“กำลังชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ถือเป็นกำลังสำคัญในการร่วมกันแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชน ผู้บัญชาการทหารบก จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วย ช่วยกันเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับกำลังทุกประเภทให้มีขีดความสามารถในการปฏิบัติการเชิงรุก เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่รับผิดชอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ” พล.ท.พรศักดิ์กล่าว

* ปรับปรุง โดยเพิ่มเติม ความเห็นจาก บุคคลที่อ้างว่าเป็นแกนนำบีอาร์เอ็น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ