พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.10.10
วอชิงตัน
TH-royalists-620 ชาวไทยที่จงรักภักดีถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคลฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิถุนายน 2559
เบนาร์นิวส์

สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ฉบับที่ 37 ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับพระพลานามัยและอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ว่า คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า ได้ขอพระราชทานถวายใส่สายสวนเข้าหลอดพระโลหิตดำ เพื่อเตรียมการสำหรับการฟอกพระโลหิต (Hemodialysis) ระยะยาว และเปลี่ยนสายระบายน้ำไขสันหลังในโพรงพระสมองบริเวณบั้นพระองค์ (เอว) ตั้งแต่เวลา 14 นาฬิกา ถึง 16 นาฬิกา 40 นาที ในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม

ปรากฏภายหลังว่า มีความดันพระโลหิตลดต่ำลงเป็นครั้งคราว คณะแพทย์ฯ จึงได้ถวายพระโอสถ และได้ใช้เครื่องช่วยหายพระทัย (Ventilator) เพื่อทำให้ความดันพระโลหิตกลับสู่ระดับปรกติ

จนกระทั่งเวลา 3 นาฬิกา ของวันอาทิตย์นี้ มีพระชีพจรเร็วขึ้น ความดันพระโลหิตลดลง

ในแถลงการณ์ สำนักพระราชวังรายงาน ผลการตรวจพระโลหิตพบว่า “พระโลหิตมีความเป็นกรดเพิ่มขึ้น ผลการตรวจพระหทัยด้วยคลื่นเสียงสะท้อน (Echocardiography) พบว่า ปริมาณพระโลหิตที่เข้าสู่พระหทัยด้านซ้ายช่องล่างลดลงมาก อันเป็นผลจากการที่มีความดันพระโลหิตในพระปับผาสะ (ปอด) สูง”

ในวันอาทิตย์ “คณะแพทย์ฯ ได้ถวายพระโอสถขยายหลอดพระโลหิตในพระปับผาสะ (ปอด) เมื่อเวลา 15 นาฬิกา ทำให้พระชีพจรเริ่มลดลง และความดันพระโลหิตดีขึ้น” แถลงการณ์กล่าวเพิ่มเติม

“คณะแพทย์ฯ ได้เฝ้าติดตามพระอาการและถวายการรักษาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากพระอาการประชวรโดยรวมยังไม่คงที่ และได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้งดพระราชกิจ” สำนักพระราชวังกล่าวท้ายสุดในแถลงการณ์ของวันอาทิตย์

ส่วน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันจันทร์นี้ ตลาดหุ้นปิดที่ 1457.02 ปรับตัวลง 47.32 จุด หรือ 3.15 เปอร์เซนต์ มูลค่าการซื้อขาย 74142 ล้านบาท นายภาดล วรรณรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์เมย์แบงค์กิมเอ็ง ประเทศไทยกล่าวว่า “ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ร่วงลงกว่า 50 จุด เป็นผลจากปัจจัยในประเทศ แต่ไม่อยากให้นักลงทุนตื่นตระหนกเกินไป”

จากหน้าเฟสบุ๊คชื่อ “เรารักสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี” ได้มีข้อความจากผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Kotchamon Poypoy Jantanakeerin เขียนในวันจันทร์ถึงพระพลานามัยและการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งนี้

“ขอพระองค์ทรงหายประชวรโดยเร็ววัน หากบุญใดที่ข้าพระพุทธเจ้าเคยทำมา ที่สุดแล้วขอทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายบุญนั้นแด่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททั้งหมด ขอโรคภัยรวมทั้งภยันอันตรายทั้งหลายจงพ้นจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศาทุกพระองค์ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ควรมิควรแล้วแต่ทรงโปรด ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน”  Kotchamon Poypoy Jantanakeerin ผู้ใช้เฟสบุ๊คกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง