พระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังไม่คงที่

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.10.12
กรุงเทพฯ
TH-king-1000 ประชาชนชาวไทยที่จงรักภักดีมารวมกัน ที่หน้าโรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประทับเพื่อรับการรักษา วันที่ 12 ตุลาคม 2559
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธ (12 ต.ค. 2559) นี้ สำนักพระราชวัง ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 38 เรื่องพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า อาการพระประชวรโดยรวมยังไม่คงที่ คณะแพทย์ฯต้องติดตามพระอาการและถวายการรักษาอย่างใกล้ชิด

“คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 ความดันพระโลหิตลดต่ำลงอีก พระชีพจรเร็วขึ้น ร่วมกับภาวะพระโลหิตมีความเป็นกรดเพิ่มขึ้นอีก ผลของการถวายตรวจพระโลหิตบ่งชี้ว่ามีภาวะการติดเชื้อและการทำงานของพระยกนะ (ตับ) ผิดปกติ” แถลงการณ์สำนักพระราชวัง ฉบับวันนี้กล่าว

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จ ฯ มาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อให้คณะแพทย์ถวายการฟอกพระโลหิต และเปลี่ยนสายระบายน้ำไขสันหลัง

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง ฉบับที่ 38 กล่าวเพิ่มเติมว่า “คณะแพทย์ฯ ได้ถวายพระโอสถปฏิชีวนะและแก้ไขภาวะพระโลหิตมีความเป็นกรด ตลอดจนถวายพระโอสถควบคุมความดันพระโลหิตเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งถวายเครื่องช่วยหายพระทัย (Ventilator) และถวายการรักษาด้วยวิธีการทดแทนไต (CRRT) พระอาการโดยรวมยังไม่คงที่ต้องควบคุมด้วยพระโอสถ คณะแพทย์ฯ ได้เฝ้าติดตามพระอาการและถวายการรักษาอย่างใกล้ชิด”

และในวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ยกเลิกภารกิจในจังหวัดชลบุรี เพื่อเตรียมเข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามกุฏราชกุมาร หากทรงโปรดให้เข้าเฝ้าเพื่อถวายรายงานการปฏิบัติงานของรัฐบาล ตามห้วงเวลาปกติ พร้อมทั้งกล่าวว่านายกรัฐมนตรีจะไม่มีการแถลงข่าวเป็นการพิเศษใดๆ พร้อมทั้ง แนะนำให้ประชาชนติดตามพระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากทางสำนักพระราชวังเท่านั้น

ในตอนบ่ายถึงค่ำ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฏราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลศิริราช โดยมีพสกนิกรที่ไปถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รอรับเสด็จ

ป้าวรรณา อายุ 60 ปี ชาวสมุทรสาครที่เดินทางมายังโรงพยาบาลศิริราชในวันนี้ กล่าวว่า ตนมานั่งสมาธิ และขอพรจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหายจากพระอาการประชวร

“ที่เดินทางมาในวันนี้ ก็มาเพราะความจงรักภักดี ก็เหมือนทุกคนนั่นแหละค่ะ ทราบข่าวว่าในหลวงท่านประชวรก็รีบมา รู้ว่าต้องมาสวดมนต์ให้ในหลวงท่านหายประชวร” ป้าวรรณา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

พสกนิกรชาวไทยที่จงรักภักดี ต่างได้สวมเสื้อสีเหลืองหรือสีชมพู พร้อมใจกันสวดมนต์โพชฌังคปริตร และนั่งสมาธิ เพื่อขอพรถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ทรงหายจากพระอาการประชวร

ในวันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทยได้ลดลง 2.5 เปอร์เซ็นต์ โดยปิดตลาดที่ 1406.8 จุด มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 130,000 ล้านบาท หลังจากที่ดัชนีลดลง 3.15 จุดในวันจันทร์และกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยในวันอังคาร

นักวิเคราะห์หุ้นรายหนึ่งกล่าวว่า ดัชนีหุ้นดิ่งลงในระยะนี้ เนื่องจากความตื่นตระหนกจากปัจจัยภายในประเทศ ทำให้มีการเทขายหุ้นเกิดขึ้น

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง