ฝากขังเด็กวัย 14 และ 5 ผู้ต้องหาคดี 112 เผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.05.24
กรุงเทพฯ
TH-king-portrait-1000 ประชาชนรวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส เพื่อแสดงความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 20 ตุลาคม 2559
เอเอฟพี

ในวันพุธ (24 พฤษภาคม 2560) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธร อ.ชนบท จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้นำตัวผู้ต้องหาคดีเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ทั้งหมด 6 คนไปขออำนาจศาลจังหวัดฝากขัง ในวันอังคารที่ผ่านมา เบื้องต้นแจ้งข้อหาวางเพลิง และหมิ่นเบื้องสูงฯ กฎหมายอาญามาตรา 112 โดยผู้ต้องหาทั้งหมดถูกควบคุมตัวโดยทหาร เมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนระบุว่า พยายามประสานญาติผู้ต้องหาเพื่อให้ความช่วยเหลือทางคดี

เจ้าหน้าที่ตำรวจเวร ผู้ไม่ประสงค์ออกชื่อของสถานีตำรวจภูธร อ.ชนบท จ.ขอนแก่น เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับตัวผู้ต้องหาคดีเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งหมด 6 คน มาจากเจ้าหน้าที่ทหารในวันที่ 23 พฤษภาคม 2560 และได้แจ้งข้อหาวางเพลิงและกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อบุคคลทั้งหมด แล้วนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดเพื่อฝากขังแล้ว

“แจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ แล้วก็ 112 จับได้วันที่ 18 พฤษภาคม เป็นคดีความมั่นคงไง คดีความมั่นคงมันก็ต้องทหารควบคุม ตำรวจก็แค่ไปสอบ เขาควบคุมเกิน 7 วัน ก็ต้องรับตัวมาสอบ มาสอบเสร็จก็เอาไปเรือนจำ ส่งตัวเข้าเรือนจำเมื่อวานนี้ (23 พฤษภาคม 2560)” เจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวระบุ

ผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คนประกอบด้วย 1. นายจิรายุทธ สินโพธื์ อายุ 18 ปี  2. นายรัฐธรรมนูญ ศรีหาบุตร อายุ 20 ปี  3. นายอัครพงษ์ อายุคง อายุ 18 ปี  4. ด.ช.อภิสิทธื์ ชัยลี อายุ 14 ปี  5. นายเศรษฐา เทพณรงค์ อายุ 20 ปี และ 6. นายปรีชา งามดี อายุ 45 ปี โดยบุคคลทั้งหมดมีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.ชนบท จ.ขอนแก่น โดยบางส่วนถูกควบคุมตัวในวันที่ 15 พฤษภาคม และสามารถควบคุมได้ทั้งหมด ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 โดยมีการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ผู้ต้องหาได้สารภาพว่า ถูกจ้างวานให้ก่อเหตุดังกล่าวด้วยเงิน 200 บาท

นายสรวุฒิ วงศ์ศรานนท์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูล ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์ว่า ศูนย์ทนายฯกำลังพยายามติดต่อญาติผู้ต้องหาทั้งหมด เพื่อให้การช่วยเหลือทางคดี

“ปัจจุบัน เขาจับกุมได้ 6 คนแล้ว คือ 6 คนนี้ ถูกส่งฝากขังที่ศาลไปแล้วส่วนที่เป็นเยาวชนอายุ 14 เอาไปฝากขังที่ศาลเยาวชน แล้วก็อีก 5 คน ถูกฝากขังที่ศาลจังหวัด ถูกควบคุมตัวโดยทหาร หลังจากนั้นถูกเอาตัวมาแจ้งข้อหาที่ สภ.ชนบท ตอนนี้ยังไม่ได้ส่งทนายไปให้ความช่วยเหลือเนื่องจากยังไม่เจอตัวผู้ต้องหาและญาติ แต่กำลังให้ฝ่ายข้อมูลที่ภาคอีสานติดตามอยู่” นายสรวุฒิกล่าว

โดยหลังจากมีข่าวการควบคุมตัวบุคคลทั้งหมด องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไทยมอบสิทธิในการติดต่อกับญาติและทนายความให้แก่บุคคลทั้งหมด

“การควบคุมตัวเด็กผู้ชายวัย 14 ปี แบบลับในค่ายทหารของไทย ถือเป็นสัญญาณเตือนที่ร้ายแรง โดยเมื่อคำนึงว่าแม้ที่ผ่านมามีรายงานการปฏิบัติมิชอบของทหาร แต่ไม่มีปรับปรุงแก้ไขสถานการณ์แต่อย่างใด เยาวชนทั้งสี่คน[ในเบื้องต้น]ที่ถูกจับกุม ไม่ควรถูกปฏิเสธสิทธิที่จะได้รับการนำตัวไปขึ้นศาล และไม่ควรถูกควบคุมตัวในค่ายทหาร โดยไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอก ไม่ว่าพวกเขาจะถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาใดก็ตาม” นายแบรด อดัมส์ (Brad Adams) ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคดีเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯ ในงานเปิดตัวโครงการกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ที่จังหวัดสงขลาในวันพุธนี้ โดยระบุว่า ผู้ก่อเหตุวางเพลิงครั้งนี้ มีผู้จ้างวานอยู่เบื้องหลัง และผู้จ้างวานอาจเป็นบุคคลที่อาศัยอยู่นอกประเทศ

“บางอย่างมันทำได้คนเดียว เพราะมันจ้างเขาทำ เผาโน่น เผานี่ จ้างเด็กอายุ 14 เผาเงี้ย 200 บาท เดี๋ยวก็จับได้เอง พอจับได้ก็ ไม่รู้ไม่ได้เจตนา จับเด็กมา เด็กทำผิดกฎหมาย บอกละเมิดสิทธิมนุษยชน รังแกเด็ก แล้วมันจะอยู่ยังไง ประเทศไทย เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่อย่าสนับสนุนเด็กในการทำเรื่องแบบนี้ วิธีการแบบนี้มันมีกระบวนการ คนทำ คนไปวาง บางทีคนถือไปยังไม่รู้อะไรเลย หรือไม่ก็รู้ว่าไม่อันตราย ก็รับจ้างมา 500 บ้าง ก็ไปวางเสียบปลั๊ก ไอ้คนทำอยู่ข้างนอก ไอ้คนบัญชาการอยู่โน่น ในประเทศ นอกประเทศ ก็ไม่รู้ หามา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง