ศาลสั่งถอนประกันตัวไผ่ ดาวดิน คดีแชร์ข่าวบีบีซี

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2016.12.22
ขอนแก่น
TH-protest-800 เจ้าหน้าที่ตำรวจพูดคุยกับผู้ประท้วงต่อต้านพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ในย่านใจกลางเมือง ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2559
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดี (22 ธันวาคม 2559) นี้ ศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิการประกันตัวของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสาน หลังจากที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น (สภ.เมืองขอนแก่น) ยื่นคำร้องเพิกถอนสิทธิประกันตัวต่อศาล เนื่องจากเห็นว่านายจตุภัทร์กระทำการที่อาจเข้าข่ายการยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน ทำให้นายจตุภัทร์ถูกนำตัวเข้าฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่นทันที ด้านทนายความของนายจตุภัทร์เตรียมยื่นประกันใหม่อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2559 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้เขียนคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้ศาลใช้อำนาจเพิกถอนสิทธิการประกันตัวของนายจตุภัทร์ โดยมีเหตุผลประกอบคำร้องคือ 1.นายจตุภัทร์เขียนข้อความลงเฟซบุ๊คส่วนตัวในเชิงเยาะเย้ยพนักงาน (ข้อความดังกล่าวคือ: ตอนแรกก็อยากจะขอโทษเพื่อนประชามติทั้ง 3 คน เพราะคดีล่าสุดก็โดนไป 400,000 แต่ผมไม่ผิดไง ผมไม่สามารถกระทำการขอโทษได้จริงๆ #เศรษฐกิจมันแย่แม่งเอาแต่เงินประกัน) 2.นายจตุภัทร์เคยมีความผิดคดีความมั่นคงหลายคดี 3.คดีของนายจตุภัทร์เป็นคดีที่มีความร้ายแรงตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 4.หลังจากได้รับการประกันตัวนายจตุภัทร์ยังคงแสดงความคิดเห็นในสังคมออนไลน์ตลอด ซึ่งอาจจะเป็นการยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน (โพสต์รูปภาพแสดงความดีใจหน้าสถานีตำรวจและศาล โดยมีข้อความ เช่น โดนจับทั้งคนทั้งโทรศัพท์ คนได้ประกันเเล้ว แต่โทรศัพท์อยู่หนายยยยยย #ของหายอยากได้คืน) ซึ่งในวันนี้ศาลได้เห็นชอบกับคำร้องดังกล่าว และทำการเพิกถอนการประกันตัว ทำให้นายจตุภัทร์ถูกส่งตัวฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น

นายกฤษฎางค์ นุชจรัส ทนายความของนายจตุภัทร์เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์ว่า ปัจจุบัน นายจตุภัทร์ถูกนำตัวไปฝากขังแล้ว เนื่องจากศาลเห็นด้วยกับคำร้องเพิกถอนการประกันตัว เพราะเชื่อว่านายจตุภัทร์ละเมิดเงื่อนไขการประกัน

“ตำรวจ สภ.ขอนแก่นมายื่นคำร้องขอให้เพิกถอนประกัน โดยเขาอ้างว่าไผ่มีพฤติการไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน มีการโพสต์ภาพที่เยาะเย้ยเจ้าหน้าที่ เยาะเย้ยอำนาจรัฐ ซึ่งคือภาพที่เขาแสดงความยินดีที่เขาได้รับการปล่อยตัวตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. แล้วก็ภาพที่ไปทวงโทรศัพท์มือถือจากที่โรงพักยึดไป และข้อความเกี่ยวกับเรื่องแสดงความเห็นใจกับเพื่อนที่โดนคดีประชามติ แต่ไม่มีเงินประกันตัว” นายกฤษฎางค์กล่าว

“ศาลมีคำสั่งตอนบ่ายสองว่า ไผ่มีพฤติการที่ไม่เกรงกลัวอำนาจรัฐ ไม่ได้ลบโพสต์ที่มีปัญหาของบีบีซีออกไป ก็เห็นว่าผิดเงื่อนไขฝากขังก็เลย ออกหมายขังเลย ยกเลิกการประกันตัว ตอนนี้ไผ่อยู่ในเรือนจำ” นายกฤษฎางค์เพิ่มเติม

ทนายกฤษฎางค์เปิดเผยว่า ในผัดแรกนายจตุภัทร์จะถูกฝากขัง 6 วัน ครบกำหนดในวันที่ 28 ธันวาคม 2559 ด้านกระบวนการช่วยเหลือทางกฎหมาย คณะทนายความจะได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่อีกครั้ง และจะได้ยื่นอุทธรณ์คำร้องเพิกถอนการประกันตัวในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ด้วย สำหรับการนัดของศาล ศาลจังหวัดขอนแก่นยังไม่มีกำหนดนัดผู้เกี่ยวข้องในคดีหมิ่นเบื้องสูงจากการเผยแพร่ข่าวของสำนักข่าวบีบีซีไทย (BBC Thai) เรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” ของนายจตุภัทร์แต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.วิเศษ ภักดีวุฒิ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นเปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ โดยปฎิเสธที่จะอธิบายเหตุผลในการยื่นคำร้องขอเพิกถอนสิทธิประกันตัวของนายจตุภัทร์ และอ้างว่าเป็นความเห็นของศาล

“ไม่เกี่ยวกับตำรวจ มันเป็นเรื่องของศาลไม่ใช่ของตำรวจ ผู้ต้องหาฝากขังก็อยู่ในอำนาจของศาล มันเป็นดุลพินิจของศาลไม่ใช่ของตำรวจ” พ.ต.อ.วิเศษกล่าว

“ยังไม่ได้ส่งฟ้อง สำนวนยังไม่เสร็จ ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะสามารถส่งฟ้องได้เมื่อไหร่” พ.ต.อ.วิเศษเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งสำนวนฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาล

จนถึงปัจจุบัน นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ต้องหาเพียงคนเดียว ที่ถูกจับกุมด้วยข้อหาการกระทำที่อาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 (กฎหมายหมิ่นเบื้องสูง) และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (พ.ร.บ.คอมฯ) จากการเป็นหนึ่งในผู้ใช้เฟซบุ๊คกว่า 2500 รายที่เผยแพร่ต่อ(แชร์) รายงานข่าวของสำนักข่าวบีบีซีไทย (BBC Thai) เรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีเนื้อหาข่าวเขียนด้วยอคติ และใช้ข่าวลือปะปนกับข้อเท็จจริง

นายจตุภัทรได้เผยแพร่ข่าวดังกล่าว ในวันที่ 2 ธันวาคม 2559 ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวในวันถัดมา และหนึ่งวันให้หลัง จึงได้รับอนุญาตจากศาลจังหวัดขอนแก่นให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยการวางหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงิน 400,000 บาท ซึ่งเป็นเงินจากกองทุนพลเมืองโต้กลับที่เปิดบัญชีไว้ในนาม "กองทุนระดมเพื่อประกันตัวเพื่อน" เพื่อรับบริจาคสำหรับช่วยเหลือผู้ที่ถูกควบคุมตัวในคดีการเมือง โดยมอบผ่านทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนไป

สำหรับการดำเนินคดีกับสำนักข่าวบีบีซีไทยที่เผยแพร่ข่าวดังกล่าว พลตำรวจตรีปิยะพันธ์ ปิงเมือง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านโทรศัพท์ในวันที่ 7 ธันวาคม 2559 ว่า การดำเนินคดีกับสำนักข่าวบีบีซีไทยในกรณีที่เผยแพร่รายงานข่าวเรื่อง “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” ซึ่งถูกวิพากษ์-วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อหานั้น จำเป็นต้องรอการขยายผลจากคดีของนายจตุภัทร์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น

“ตอนนี้มีการดำเนินคดีกับไผ่ ดาวดินไปแล้วเรื่อง 112 ในเรื่องของการที่จะดำเนินการกับใครต่อเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนที่ขอนแก่น ซึ่งทางขอนแก่นก็กำลังพยายามรวบรวมหลักฐาน พาดพิงถึงใครก็ต้องเกี่ยวหมดแหละ ไม่ใช่ไปแยกดำเนินคดีกับทางบีบีซี ไม่ใช่” พลตำรวจตรีปิยะพันธ์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง