เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งศาลฟ้อง 6 ประชาชน ในความผิด ม.112

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.05.03
กรุงเทพฯ
TH-woman-1000 หญิงสูงวัยถือพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เหนือหัว ด้านนอกพระบรมมหาราชวัง ในกรุงเทพฯ วันที่ 2 ธันวาคม 2559
เอเอฟพี

ในวันพุธ (3 พฤษภาคม 2560) นี้ นายประเวศ ประภานุกูล ทนายความ และประชาชนอีก 5 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวส่งฟ้องศาลอาญา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยเชื่อว่า ทั้งหมดถูกควบคุมตัว หลังจากได้เผยแพร่ต่อข้อความวิจารณ์สถาบันเบื้องสูงจากเฟซบุ๊คของนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอ้างว่า ทั้งหมดถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งแต่วันเสาร์ ก่อนส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดี และขออำนาจศาลอาญาเพื่อฝากขังผัดแรก

นายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า นายประเวศ ถูกฟ้องในความผิดมาตรา 112 และ 116 ของประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 14(3) ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ) ขณะที่คนอื่นๆ ถูกฟ้องข้อหามาตรา 112

“ทนายประเวศถูกควบคุมจากบ้านพักในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2560 และวันนี้ พนักงานสอบสวนไปแจ้งข้อกล่าวหา แล้วพาตัวมาที่ศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขังผัดแรก 12 วัน ปัจจุบัน ถูกควบคุมตัวอยู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทีมทนายทราบข้อกล่าวหาวันนี้ สี่โมงเย็น โดน 112, 116 และ พ.ร.บ.คอมฯ 14(3) โดนแจ้งความโดยฝ่ายกฎหมายของ คสช.”

นายอานนท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวน กองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ขออนุมัติหมายจับนายประเวศ จากศาลอาญาที่ จ.1051/2560 ลงวันที่ 28 เมษายน 2560 จากการกระทำผิดระหว่างวันที่ 13 – 23 เมษายน 2560 ด้วยการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัวที่เชื่อว่าอาจเข้าข่ายความผิดหมิ่นเบื้องสูง และถูกควบคุมตัวจากบ้านในเขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ในวันเสาร์ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันนี้ ทหารจากกองร้อยรักษาความสงบที่ 1 (ร.อ.พัน 1รอ.) และตำรวจสน.บางเขน จึงได้นำตัวนายประเวศมาขออำนาจศาลฝากขัง

ขณะที่ประชาชน 5 ราย ที่เหลือไม่ได้ถูกเปิดเผยข้อมูลคดี และศูนย์ทนายความฯ เชื่อว่าการไม่เปิดเผยชื่อประชาชนที่ถูกควบคุมตัวพร้อมนายประเวศ จะเป็นประโยชน์กับบุคคลทั้งหมด ด้านการช่วยเหลือนั้น ศูนย์ทนายฯ จะรับผิดชอบคดีของนายประเวศ โดยอาจจะยื่นขอประกันตัวในเร็วๆนี้ ขณะที่อีก 5 คน ที่เหลือต้องถามความต้องการของพวกเขาว่าต้องการได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์ทนายความหรือไม่ และเบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งต่อศาลว่า คัดค้านการประกันตัวในผัดแรก

นายประเวศ ประภานุกูล อายุ 57 ปี อาชีพทนายความ เป็นผู้ช่วยเหลือด้านกฎหมายกับสมาชิกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ “กลุ่มคนเสื้อแดง” ในคดีที่เป็นผลมาจากการปะทะกันทางการเมืองเมื่อปี 2553

ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 12 เมษายน 2560 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้เผยแพร่หนังสือที่อ้างคำสั่งของศาลอาญาให้ประชาชนเลิกติดตาม ติดต่อ และเผยแพร่ข้อความของบุคคลที่ชอบวิจารณ์เบื้องสูงสามราย คือ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ และนายแอนดรูว์ แมคเกรเกอร์ มาร์แชล โดยระบุว่า การติดตาม ติดต่อ และเผยแพร่ข้อมูลของบุคคลทั้งสามอาจเข้าค่ายความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งประกาศดังกล่าวลงนามโดย น.อ.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดีอี ในฐานะรักษาราชการแทนปลัดกระทรวงดีอี

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นที่รู้จักในสื่อกระแสหลักจากการร่วมรายการ “ตอบโจทย์ประเทศไทย: สถาบันพระมหากษัตริย์”ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เมื่อเดือนมีนาคม 2556 เคยถูกกล่าวหาว่า การแสดงความคิดเห็นในรายการดังกล่าว และการโพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ มีลักษณะหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ปัจจุบัน ลี้ภัยอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ด้านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ คสช.ว่า เป็นหน่วยงานที่ควบคุมตัวนายประเวศไปในวันเสาร์จริงดังที่มีการเผยแพร่ข่าว และทนายจากศูนย์ทนายสิทธิมนุษยชนอ้าง แต่ยังไม่ทราบข้อมูลเรื่องคดีที่โดนฟ้อง

อย่างไรก็ตามนางอังคณากล่าวว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ การฟ้องนายประเวศในความผิดดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ทราบรายละเอียดของคดีที่ชัดเจน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์ พยายามติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมตัวประชาชนทั้งหมดกับทีมโฆษก คสช. แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง