Follow us

ธนาคารออมสินปล่อยกู้ลูกค้าเพิ่ม ช่วยแก้หนี้นอกระบบชายแดนใต้

มารียัม อัฮหมัด
ปัตตานี
2018-11-12
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
แม่ค้าชาวมุสลิมขายผักที่ตลาดเทศบาลอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี วันที่ 24 กรกฎาคม 2561
แม่ค้าชาวมุสลิมขายผักที่ตลาดเทศบาลอำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี วันที่ 24 กรกฎาคม 2561
เบนาร์นิวส์

ในวันนี้ หอการค้าจังหวัดยะลาและธนาคารออมสิน ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการส่งเสริมและสนับสนุนศักยภาพสมาชิกหอการค้าจังหวัดยะลา เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มที่ประสบปัญหาความคล่องตัวทางการเงิน จนต้องกู้เงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยแพงถึงร้อยละ 20 ต่อวัน โดยมีวงเงินสำหรับปล่อยกู้แก่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามโครงการนี้ 25,000 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ปี 2561 จนถึงสิ้นปี 2565

ที่ห้องปานัน โรงแรมปาร์ควิว อำเภอเมือง ยะลา นายกันต์พงศ์ ลิ่มกาญจนา ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา ร่วมกับนางสาวจิราพร นุกิจรังสรรค์ รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ปฏิบัติงานแทนรองผู้อำนวยการธนาคารออมสินกลุ่มลูกค้าธุรกิจและภาครัฐ ได้ทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการส่งเสริมและสนับสนุนศักยภาพสมาชิกหอการค้าจังหวัดยะลา โดยมีประชาชน หน่วยงานภาครัฐ ร่วมเป็นสักขีพยาน

“เริ่มแรก เราเจอลูกค้าไปติดหนี้นอกระบบ แล้วเขาไม่สามารถเข้ามาในระบบได้ ประกอบกับตอนนั้นมีการโพสต์ในเฟสบุ๊คว่า ชาวบ้านเป็นหนี้นอกระบบจำนวนมาก แต่ไม่สามารถเข้าระบบทางการเงินได้ ก็จึงคิดว่าต้องมาช่วยเหลือ และตั้งแต่นั้นมา ก็ได้นำชาวบ้านที่เป็นหนี้นอกระบบ รวมทั้งที่เป็นหนี้อื่นเข้ามาในระบบ สามารถกู้เงินกับสถาบันการเงินได้ตั้งแต่ 50,000 ถึง 200,000 บาท รวมแล้วประมาณร้อยกว่าคน” นายกันต์พงศ์ กล่าว

นายกันต์พงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ จึงเป็นที่มาที่ทางหอการค้า ต้องการจะขยายให้ความช่วยเหลือประชาชนให้ได้ทั่วถึงมากที่สุด จึงร่วมทำ MOU กับธนาคารออมสิน เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่มีความเดือดร้อนและมีความต้องการเข้าถึง สถาบันการเงินที่มีดอกเบี้ยต่ำ ธนาคารออมสิน จะดูเอกสารหลักฐาน ซึ่งพี่น้องผู้ประกอบการในจังหวัดยะลาและจังหวัดอื่นๆ ก็สามารถกู้เงินธนาคารได้

“กว่าจะผ่านจุดนั้นมาได้ก็แย่ โชคดีที่ทางหอการค้าเข้ามาช่วย ทำให้สามารถผ่านมาได้ เมื่อก่อนกู้มา 1,000 บาท ต้องจ่ายเขาวันละ 200 บาท ขายของไม่ดีอีก เราจ่ายเท่าไหร่ก็จ่ายไม่หมด จ่ายอยู่อย่างนั้นตลอด แต่พอสามารถเข้ามาในระบบได้ ทางธนาคารให้กู้ห้าหมื่นบาท จ่ายเดือนละ 1,776 บาท ก็จ่ายหมดทั้งต้นทั้งดอก” นางสาวอาซียะ กาเจ แม้ค้าขายอาหารทอด ที่เคยเป็นหนี้นอกระบบ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ด้านนายวัชพล พรหมทอง ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.ยะลา กล่าวว่า หลังจากที่มีการร้องเรียนถึงนายทุนเงินกู้ผิดกฎหมายแล้ว สามารถจับกุมตัวมาดำเนินคดีได้สองสามราย

“เริ่มจากเขาเป็นหนี้นอกระบบและมายื่นขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ดำรงธรรม ประมาณร้อยกว่าคน มีความต้องการกู้เงินที่มีดอกเบี้ยต่ำ ก็ได้ประสานกับทางธนาคาร ซึ่งก็ก่อนหน้านี้เราก็จับกุมมาได้ 2-3 รายที่เป็นคนปล่อยเงินกู้นอกระบบก็ได้ดำเนินการตามกฎหมายไป” นายวัชพล กล่าว

นายบุญสิทธิ์ อำภา ผอ.การธนาคารออมสิน เขตปัตตานี กล่าวว่า พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการฯ ในวันนี้ ธนาคารออมสินมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมายผู้ประกอบการ SMEs และ SMEs Startup ซึ่งเป็นการตอบสนองตามนโยบายของรัฐ โดยแต่ละปีธนาคารออมสินจะจัดเตรียมโปรโมชั่นพิเศษ โดยมีวงเงินสำหรับปล่อยกู้ตามโครงการนี้ 25,000 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ปี 2561 จนถึงสิ้นปี 2565

นายรัตถพงค์ รัตนวิบูลย์ ผอ.สำนักงานสินเชื่อธุรกิจลูกค้า ธนาคารออมสิน กล่าวว่า เดิมธนาคารออมสิน มีศูนย์ธุรกิจสินเชื่อ SMEs รวม 18 ศูนย์ ครอบคลุมการดูแลสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ปัจจุบันได้ขยายและให้มีเกือบทุกจังหวัดในประเทศ ปัจจุบันรวมจำนวนทั้งสิ้น 82 ศูนย์

"สำหรับดอกเบี้ยตามโครงการ ถ้ามีหลักทรัพย์ค้ำร้อยเปอร์เซ็นต์ ในปีที่หนึ่ง คิดดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์ต่อปี หากมีหลักทรัพย์ค้ำไม่น้อยกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของยอดเงิน ในปีที่หนึ่ง มีอัตราดอกเบี้ย 2.99 เปอร์เซ็นต์ต่อปี" นายรัตถพงค์กล่าว

นายมูฮัมหมัดนายิบ หิเล รองประธานหอการค้า จังหวัดยะลา กล่าวว่า โครงการดังกล่าว จะช่วยบรรเทาปัญหาทางเศรษฐกิจและการว่างงานได้อีกด้วย

"จังหวัดยะลามีผู้ว่างงานจำนวนมาก สืบเนื่องจากองค์ประกอบหลายปัจจัย โดยเฉพาะเรื่องราคายางพาราราคาถูก และยาเสพติด คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่จึงแย่ลง จากข้อมูล จังหวัดยะลา มีผู้ว่างงาน ตั้งแต่อายุ 15-50 ปี 48,000 คน" นายมูฮัมหมัดนายิบ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ