พล.ท. มนัส รอดำเนินการ เตรียมเข้ามอบตัว ขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าผิด ยืนยันพร้อมสู้คดี

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.06.02
TH-manas-620 พันเอกพิเศษมนัส คงแป้น (ยศในขณะนั้น) ขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ในงานสัมมนาเรื่องผู้อพยพชาวโรฮิงญาจากพม่า ระหว่างมนุษยธรรมกับความมั่นคง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
เบนาร์นิวส์

สำหรับความคืบหน้า กรณี พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ ถูกศาลจังหวัดนาทวี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีสมคบกันค้ามนุษย์ ร่วมกันช่วยเหลือต่างด้าว หน่วงเหนี่ยวกักขัง เรียกค่าไถ่ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมนั้น

ล่าสุดแหล่งข่าวด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลว่า พล.ท.มนัส ได้เดินทางมาพักอยู่ในเรือนพักข้าราชการทหารหลังหนึ่ง ภายในกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยอยู่ในความดูแลของนายทหารระดับสูง เพื่อรอขั้นตอนการประสานงานของนายทหาร และขั้นตอนของการขอตัวจากกองทัพบก เนื่องจาก พล.ท.มนัส เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่

ทางด้าน พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอาง ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทราบข้อมูลที่ พล.ท.มนัส พักอยู่ในกองทัพภาคที่ 4 แล้ว ในส่วนของกองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ยังไม่ได้รับการประสานมาจากฝ่ายทหาร และยังไม่มั่นใจว่า พล.ท.มนัส จะมอบตัวที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช หรือ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8

“สำหรับกรณีการออกหมายจับที่มีการระบุส่วนหนึ่งถึงนครศรีธรรมราช สืบเนื่องจากการจับกุมขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา ในอำเภอหัวไทร เมื่อช่วงมกราคม ที่ผ่านมา เป็นคดีหนึ่งที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนจุดศูนย์รวมของการดำเนินคดีนั้น ได้ใช้จังหวัดสงขลา เป็นศูนย์กลางทั้งหมด และแม้ว่า พล.ท.มนัส จะมอบตัวที่นครศรีธรรมราช หรือที่ตำรวจภูธรภาค 8 จะต้องถูกส่งไปยังจังหวัดสงขลา เช่นเดียวกัน”

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่ศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับ พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ในคดีการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา ว่าทางกองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น 1 ชุด โดยให้แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้ดูแล หาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่ากองทัพบกไม่นิ่งนอนใจในกรณีดังกล่าว

ขณะเดียวกันทางทัพบกได้สนับสนุนการทำงานของตำรวจอย่างเต็มที่ ในการดำเนินการการตามหลักฐาน ซึ่งเชื่อว่าตำรวจน่าจะความชัดในระดับหนึ่งแล้ว จึงออกหมายจับ แต่ยังคงเปิดโอกาสให้ พล.ท.มนัส สามารถชี้แจงเพื่อต่อสู้คดีได้ ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริง ทางกองทัพบกจะมีมาตรการลงโทษโดยเด็ดขาด เพราะกรณีนี้เป็นที่สนใจของต่างประเทศ

“ยังไม่มีการขยายผลไปถึงคนอื่นในกองทัพ และยังไม่พบเครือข่ายของ พล.ท.มนัส" พร้อมย้ำว่า" มีการสั่งพักราชการแล้ว ซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอน และในวันนี้ไม่ได้มีการพูดคุยถึงกรณีดังกล่าวกับนายกรัฐมนตรี”

ทางด้าน พล.ท.มนัส กล่าวว่ายังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้บังคับบัญชา ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก โพสต์ทูเดย์รายงาน

พล.ท.มนัส กล่าว ขอฝากไปยังสังคมว่าอย่าเพิ่งตัดสินว่าตนผิด อยากให้ดูข้อมูลทั้งสองฝ่าย และให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน อยากขอความเป็นธรรม ตนยินดีให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง ไม่ว่าศาลจะพิจารณาออกมาเป็นอย่างไร ก็พร้อมที่จะยอมรับ ตนไม่มีปัญหา เป็นคนไทยเหมือนกัน ยอมรับกติกาสังคมทุกอย่าง เพราะเรื่องนี้มีที่มาที่ไป และพร้อมที่จะสู้คดี อ้างอิงโพสต์ทูเดย์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง