พลโท มนัส คงแป้น ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา มอบตัวต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว

โดย นาซือเราะ
2015.06.03
TH-manas-surrender-620 พลโท มนัส คงแป้น ขนาบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง ขณะเดินทางเข้ามอบตัว ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2558
เอเอฟพี

ในตอนก่อนเที่ยงของวันพุธนี้ (3 มิ.ย.2558) ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ท. มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี ที่258/2558 ลงวันที่ 31 พ.ค. 2558 ในคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา พร้อมด้วยนายทหารพระธรรมนูญได้เข้ามอบตัวต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยพลโท มนัส เดินทางเข้ามอบตัวต่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผบ.ตร.  ในการมอบตัวใช้เวลาเดินเข้าห้องรับรองเพียง 15 นาที ก่อนถูกพาตัวขึ้นรถตู้ออกไปจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติทันที เพื่อเดินทางขึ้นเครื่องบินที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง ไปยัง ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า จ.สงขลา

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า “พล.ท.มนัส ผู้ต้องหาตามหมายจับ เดินทางเข้ามอบตัวกับตนเองเพื่อสู้คดี ก็ได้มีการพูดคุย และชี้แจงขั้นตอนในการมอบตัวว่า จะนำตัวท่านมอบให้แก่ พล.ต.อ.เอก หัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในคดีดังกล่าว ก่อนจะส่งมอบต่อให้กับพนักงานสอบสวน บช.ภ. 9 จ.สงขลา เพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ ยืนยันว่าใครก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวจะถูกออกหมายจับ เพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ในส่วนจะมีผู้บัญชาการระดับสูงร่วมด้วยหรือไม่นั้น ต้องอยู่ที่การสอบสวน และพยานหลักฐาน”

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า พล.ท.มนัส เข้ามอบตัวด้วยความสมัครใจ ไม่มีการยื่นเงื่อนไขการประกันตัวแต่อย่างใด  ผบ.ตร.ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบกมาโดยตลอด ส่วนขั้นตอนหลังรับมอบตัวนั้นพนักงานสอบสวนจะมีการจัดทำบันทึก แจ้งข้อกล่าวหา จากนั้น พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และพล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จว.สงขลา จะรับตัว พล.ท.มนัส ไปสอบสวนที่ จ.สงขลา ร่วมกับพนักงานอัยการ ส่วนการยื่นประกันตัวเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่สามารถทำได้ โดยอาจใช้ตำแหน่งยื่นขอประกัน

“ยังไม่มีรายงานว่า พล.ท.มนัส จะยื่นหลักทรัพย์ เพื่อขอประกันตัว แต่ตำรวจยืนยันจะให้เกียรติผู้ต้องหาที่เป็นทหารชั้นผู้ใหญ่ ขณะเดียวกันก็จะดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกับผู้ต้องหารายอื่นๆ  พล.ต.อ.สมยศ เน้นย้ำให้ดำเนินการไปตามความถูกต้องและเป็นธรรมที่สุด” พล.ต.อ.เอก กล่าว

ในคดีปกติ การพิจารณาให้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนและอัยการ หากเห็นว่าผู้ต้องหาอาจมีพฤติกรรมเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานอาจไม่ให้ประกันตัว ส่วนจะออกหมายจับเพิ่มเติมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน

ออกหมายจับแล้วทั้งหมด 84 ราย

พล.ต.อ.เอก กล่าวเพิ่มเติมว่า "ความคืบหน้าของคดีนั้น ขณะนี้ออกหมายจับแล้วทั้งหมด 84 ราย สามารถจับกุม อายัดตัว และมอบตัวได้ 52 ราย เหลือที่ยังหลบหนีอีก 32 ราย ผู้ต้องหามีสิทธิที่จะให้การปฏิเสธหรือรับสารภาพ โดยพนักงานสอบสวนจะบันทึกคำให้การตลอดจนคำถามที่สามารถสอบถาม ส่วนผู้ต้องหาจะให้การอย่างไร ก็เป็นสิทธิของผู้ต้องหา”

หากผู้ต้องหาประสงค์จะยื่นประกันก็สามารถทำได้ 2 ขั้นตอน คือ ยื่นกับพนักงานสอบสวน ซึ่งต้องมีการสอบสวนร่วมกับอัยการ และพิจารณาอีกครั้งว่าผู้ต้องหาเข้าข่ายหลบหนี หรือ ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือไม่ แต่หากไม่ได้รับการประกันในชั้นพนักงานสอบสวนสามารถยื่นขอประกันในชั้นศาลได้ ซึ่งศาลจะเป็นผู้พิจารณาคำร้องว่าจะให้ประกันหรือไม่ และหากศาลชั้นต้นไม่อนุญาต สามารถส่งคำร้องไปยังศาลอุทธรณ์ได้

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผบ.ตร. กล่าวว่า  ทางการเมียนมา สามารถจับกุม นายณัฐภัทร แสงทอง หรือโกมิก ผู้ต้องหาในคดีค้ามนุษย์อีกราย

“ขณะนี้ ทางเมียนมาดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และอยู่ระหว่างพิจารณาว่า เกี่ยวข้องขบวนการค้ามนุษย์ด้วยหรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการประสานงานขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน อีกครั้ง” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

“ในส่วนการดำเนินคดี  พล.ท.มนัส เหมือนกับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ที่ถูกจับ จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาทั้งการค้ามนุษย์ และอาชญากรรมข้ามชาติ และในชั้นพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว ส่วนจะได้รับการประกันตัวในชั้นศาลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

พล.ท.มนัส ถึงภาค 9 เข้าห้องสอบสวนทันที

ในวันเดียวกัน เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พล.ต.ท.มนตรี โปตระนันท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้นำตัว พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก หลังมอบตัวตามหมายจับในข้อหาค้ามนุษย์ เดินทางไปที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัว พล. ท.มนัส เข้าห้องสอบสวนทันที เพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน  และพนักงานอัยการ พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาให้รับทราบ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง