กสทช. สั่งยุติออกอากาศวอยซ์ทีวี 15 วัน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.02.12
เบนาร์นิวส์
190212-TH-elections-1000.jpg พ่อค้ารถเข็นขายเสื่อเข็นรถผ่านโปสเตอร์รณรงค์การเลือกตั้งของผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ ในกรุงเทพฯ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
เอพี

ในวันอังคารนี้ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีคำสั่งทางปกครองพักใช้ใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ช่อง 21 เป็นการชั่วคราว 15 วัน ซึ่งมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนนี้ เป็นต้นไป โดยมีคำสั่งก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอีกเดือนกว่า โดยอ้างเหตุผลว่า วอยซ์ทีวีได้เผยแพร่ข้อมูลที่ทำให้เกิดความสับสน และยั่วยุ ด้านผู้บริหารของวอยซ์ทีวี กล่าวว่า จะดำเนินการทางกฎหมายกับ กสทช.

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า กสทช. มีมติพักใช้ใบอนุญาตของวอยซ์ทีวี 15 วัน เพื่อให้สถานีดำเนินการปรับปรุงตัวเอง โดยชี้ว่า เป็นการกระทำผิดซ้ำกันหลายครั้งนับตั้งแต่ปี 2558

“เราได้พิจารณาประเด็นของวอยซ์ทีวี สรุปเลย ให้ไปปรับปรุงตนเอง 15 วัน คือ พักใช้ใบอนุญาต 15 วัน นับตั้งแต่ วันออกคำสั่งคือ พรุ่งนี้เช้า เที่ยงคืนหนึ่งนาที ให้หยุดไปก่อน เพื่อไปปรับข้างใน คือ เป็นการตรวจรายการที่มีผลต่อเนื่องหลายปี ตั้งแต่ปี 58 มี 4 กรณี ปี 59 มี 11 กรณี ปี 60 มี 10 กรณี มีการพักใช้ใบอนุญาต 7 วัน ปีที่แล้ว มี 9 กรณี” พล.ท.พีระพงษ์ กล่าว

“ล่าสุดเนี่ย เมื่อต้นปีนี้ ตั้งแต่ยังไม่ประกาศ พระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้ง ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี ก็มี 3 กรณี เป็นเรื่องที่เราจับหรือมีคนร้องเรียน วันที่ 16 ธันวาคม (2561) ทูไนต์ไทยแลนด์ เวคอัพนิวส์ 21-28-29(มกราคม 2562) และ 4 กุมภาพันธ์ 2562”

“ทีนี้กรณีพวกนี้ เราจะไม่พูดรายละเอียดเยอะ ผมจะไม่พูดความผิดให้คนอื่นฟัง เป็นการออกรายการในลักษณะให้ข้อมูลข่าวสารก่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ อะไรทำนองนี้ เราก็เตือนเขาไป มาตรการนี้เกินสมควรไหม ก็ไม่ได้เกินสมควร” พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวเพิ่มเติม เมื่อมีผู้สื่อข่าวถามว่า รายการนำเสนออะไร

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ชี้แจงเพิ่มเติมว่า กสทช. อาศัยอำนาจ ตามมาตรา 64 ประกอบกับมาตรา 16 และมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 ข้อ 20 ของประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ พ.ศ. 2555 มีคำสั่งกำหนดโทษทางปกครองให้พักใช้ใบอนุญาต คลื่นความถี่ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล ของช่องวอยซ์ ทีวี

ด้าน นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) วอยซ์ ทีวี แถลงข่าวชี้แจงแนวทางการดำเนินการ หลังทราบคำสั่งของ กสทช. โดยระบุว่า จะดำเนินการฟ้องศาลปกครอง เพื่อให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว

“เบื้องต้น ทราบแล้วว่า จะมีการออกคำสั่งระงับสถานีของเรา ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบ เราไม่สามารถออกอากาศหรือสื่อสารเนื้อหาปกติได้เป็นเวลาถึง 15 วัน เรากำหนดท่าทีว่า ครั้งนี้เราจะต้องดำเนินการฟ้องศาลปกครองโดยทันที การดำเนินการตอนนี้ยังเตรียมอยู่ ก็จะมีการฟ้องเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว จะมีการฟ้องละเมิดตามข้อกำหนดกฎหมายที่จะเป็น” นายเมฆินทร์ กล่าว

“เราถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ จริงๆ รัฐประหารก็เป็นแนวทางเขา ของช่องวอยซ์ก็เป็นประชาธิปไตยเสรี มันก็เลยเป็นสองแนวทางที่ไม่ค่อยสอดคล้องกันมากนัก แต่จะพยายามให้บรรยากาศมันเดินไปด้วยกันได้” นายเมฆินทร์ กล่าวเพิ่มเติม

บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด ได้จดทะเบียนจัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2546 ประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ เพื่อนำออกอากาศเป็นการทั่วไป โดยมีกรรมการบริษัท เป็นทายาทของตระกูลชินวัตร 2 คน คือ พานทองแท้ ชินวัตร และ พินทองทา ชินวัตร

เจ้าหน้าที่ทางการไทยได้กล่าวไว้ว่า ไม่เป็นที่รู้แน่ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีทั้งสองพี่น้องตระกูลชินวัตร ไปอาศัยอยู่ประเทศใดในขณะนี้ หากพี่น้องคู่นี้ได้ถ่ายรูปร่วมกันในสิงคโปร์ เมื่อไม่นานมานี้

การเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น วันที่ 24 มีนาคมนี้ จะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกระหว่างกลุ่มผู้ติดตามสนับสนุนตระกูลชินวัตร และนายกรัฐมนตรีปัจจุบัน พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา ผู้นำการรัฐประหารในปี 2557

อีกทั้งพรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

และคำสั่งของกสทช. ซึ่งมีมาในวันเดียวกันกับที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาข้อเท็จจริงตรวจสอบว่า การกระทำของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้ยื่นชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง หรือไม่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง