จุฬาราชมนตรีเตรียมเปิดมัสยิดกลางมุกดาหารเสาร์นี้ อปพส.เตรียมประท้วง

มารียัม อัฮหมัด และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.12.06
ปัตตานี และกรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
191206-TH-mosque-opening-800.jpg นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นำการละหมาดวันศุกร์ ที่มัสยิดกลางประจำจังหวัดมุกดาหาร ก่อนการเปิดป้ายอย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์นี้ วันที่ 6 ธันวาคม 2562
ภาพโดย มัสยิดกลาง จังหวัดมุกดาหาร

ในวันศุกร์นี้ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้เดินทางถึงจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเตรียมเป็นประธานเปิดมัสยิดกลางประจำจังหวัดมุกดาหาร ในวันเสาร์นี้ ขณะที่องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) ได้เดินทางไปยังพื้นที่ เพื่อแสดงการคัดค้านการเปิดมัสยิด และจะขอตรวจสอบการอนุญาตให้สร้างมัสยิดว่าดำเนินการโดยถูกต้องหรือไม่

นายภูมิศักดิ์ ฮาราฟี อีหม่ามประจำมัสยิดกลางจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า นายอาศิส​ พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้เดินทางมาถึงจังหวัดมุกดาหารแล้ว โดยจะร่วมพิธีเปิดป้ายมัสยิดกลาง จังหวัดมุกดาหาร โดยมีนายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวต้อนรับ ซึ่งเชื่อว่า จะผ่านไปอย่างเรียบร้อย แม้มีกระแสต่อต้านจากกลุ่มชาวพุทธบางคน

"นายอาศิส​ พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี มาร่วมละหมาดศุกร์ที่นี่ และพรุ่งนี้จะเป็นประธานในพิธีเปิดป้ายมัสยิดกลางมุกดาหาร คืนนี้จะมีกินเลี้ยง ตอนนี้กำลังต้อนรับผู้ใหญ่ ในส่วนของปัญหาต่างๆ ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว” นายภูมิศักดิ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ทางโทรศัพท์

มัสยิดกลาง จังหวัดมุกดาหาร ตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมือง ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร มีหมายเลขทะเบียน 1/2561 ได้รับการจดทะเบียนจัดตั้งมัสยิด เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2561 และมีประกาศจัดตั้งมัสยิดในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 31 พฤษภาคม 2562 มูลค่าที่ดินและการก่อสร้างรวม 16 ล้านบาท มีกำหนดเปิดป้ายมัสยิดในวันที่ 7 ธันวาคม 2562 นี้

ในช่วงปี 2559 ได้มีกลุ่มพุทธแสดงการคัดค้านการก่อสร้างมัสยิด โดยได้ขึงป้ายผ้าประท้วงโครงการ แต่การก่อสร้างดำเนินการเรื่อยมาจนเสร็จสิ้น เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 มีตัวแทนจาก องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) พร้อมด้วยประชาชนจำนวนหนึ่ง เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร และยื่นหนังสือต่อจังหวัดเพื่อคัดค้านการจัดตั้งมัสยิดแห่งนี้ เนื่องจากเห็นว่า มัสยิดก่อสร้างโดยไม่มีการลงประชามติถามความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ก่อนการก่อสร้าง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายแพทย์ประสงค์ บูรณ์พงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้นำกรณีดังกล่าวไปพูดในสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า การสร้างมัสยิดทำให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนในจังหวัดมุกดาหาร

“มีการสร้างมัสยิดมาประมาณ 1 ปีแล้ว แล้วก็จะมีพิธีเปิดในเร็ววันนี้ ซึ่งชาวบ้านไม่ทราบเรื่องเลย เพราะไม่มีการประชาสัมพันธ์บอกกล่าว ไม่มีการประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็น ชาวบ้านออกมาคัดค้านปิดป้ายไปทั่ว คัดค้านก็มีเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายความมั่นคงมาสอบสวนจับไปก็มี ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ก็ยังไม่มีข่าวอะไร... จึงเรียนไปยังท่านประธาน สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ ขอให้แก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน” นายแพทย์ประสงค์ กล่าว

ในวันนี้ ทางจังหวัดมุกดาหาร ต้องออกแถลงชี้แจงว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมาของการก่อสร้างไม่เคยมีประชาชนคัดค้าน ขณะเดียวกัน พระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ. 2540 และกฎกระทรวง ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2542) ที่ออกตามความในพระราชบัญญัติการบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ. 2540  มิได้กำหนดให้มีการจัดทำประชาพิจารณ์ หรือประชามติ ก่อนการจัดตั้งมัสยิด รวมทั้งไม่ได้จับกุมผู้คัดค้านแต่อย่างใด

“กฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำประชาพิจารณ์ และมัสยิดแห่งนี้ก็ขอก่อสร้างตั้งแต่ปี 56 ไม่ใช่เพิ่งมาขอตอนนี้ ซึ่งเขาก็สร้างมานานแล้ว การขอก่อสร้างเขาก็ขอที่เทศบาลไม่ได้ขอกับจังหวัด ตามกฎหมายไม่ได้บังคับให้ทำประชาพิจารณ์ ไม่ใช่ไม่จำเป็น แต่ไม่ได้บังคับ” นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยแก่เบนาร์นิวส์

“อย่างไรก็ตาม ในพิธีเปิดป้ายมัสยิด หากมีกลุ่มที่มาคัดค้าน จังหวัดก็คงห้ามอะไรเขาไม่ได้ เพราะเป็นสิทธิของเขา แต่เราก็จะดูแลไม่ให้มีการเผชิญหน้า” นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายอัยย์ เพชรทอง เลขาธิการองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ (อปพส.) กล่าวว่า กลุ่มชาวพุทธในพื้นที่ และองค์กรฯ จะเดินทางไปประท้วงการเปิดมัสยิดดังกล่าวอย่างสันติ และจะดำเนินการตรวจสอบว่า การก่อสร้างมัสยิดดังกล่าว ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

“ตอนนี้ อยู่ในขั้นตอนขอดูหลักฐาน ถ้าเห็นว่าผิดก็ดำเนินการทางกฎหมายแน่นอน ข้าราชการคนไหนทำโดยมิชอบ โดนหมด ก่อสร้างโดยผิดกฎหมายต้องถูกรื้อ ไม่ให้ถูกใช้งาน พรุ่งนี้ เราจะไปด้วยความสงบ ไปประท้วงกลายๆ อย่างสงบ เป็นเรื่องของคนพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เขาคิดเขาทำกัน อพปส. แค่เสริมหรือไปสังเกตการณ์” นายอัยย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ผ่านโทรศัพท์

“ต้องมีการประชาพิจารณ์ เพราะเป็นการเอาต่างศาสนาที่มีการแอบแฝงลัทธิก่อการร้ายเข้าไปในพื้นที่… คนมุสลิมในพื้นที่มีแค่ 10 ครอบครัว มีการสร้างแบบเงียบๆ แล้วก็มีคนไปคัดค้าน แล้วก็ถูกจับ ถึงแม้จังหวัดจะอ้างว่าไม่จำเป็นต้องทำประชาพิจารณ์ แต่ก็แล้วทำไมที่ขอนแก่นเขาทำล่ะ ข้าราชการรับคำสั่งมาโดยมิชอบหรือเปล่า ถ้าผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีหมดเลย” นายอัยย์ กล่าวเพิ่มเติม

นายอัยย์ ระบุว่า ในวันที่ยื่นหนังสือ ณ ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร ตนเองได้พบกับตัวแทนของนายแพทย์ประสงค์ จึงได้แจ้งเรื่องให้ทราบ นำไปสู่การพูดถึงประเด็นดังกล่าวในสภาผู้แทนราษฎร

จังหวัดมุกดาหาร มีประชากรประมาณ 350,000 คน มีผู้นับถือศาสนาพุทธ 96.80 เปอร์เซ็นต์ ศาสนาคริสต์ 3 เปอร์เซ็นต์ และ ศาสนาอิสลาม 0.2 เปอร์เซ็นต์ มีศาสนาพุทธ 164 แห่ง สำนักสงฆ์ 168 แห่ง และที่พักสงฆ์ 215 แห่ง มีโบสถ์คริสต์ 9 แห่ง และมีมัสยิด 1 แห่ง

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2562 อปพส. ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้มีการงดก่อสร้างมัสยิดทั่วประเทศไทย จนกว่าปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้จะยุติ และ อปพส. ยังเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมคัดค้านการจดทะเบียนจัดตั้งมัสยิดที่บ้านเลิงเปือย ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น จนทำให้ต้องระงับไปอีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ