เลขาฯ สมช. ระบุนักเรียนแดนใต้บางส่วนเรียนเมืองนอก ต้องการอำนาจการปกครองตนเอง

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.06.16
กรุงเทพฯ
TH-muslims-education-620 คณะเจ้าหน้าที่จากประเทศไทยเดินทางไปศึกษาสภาพความเป็นอยู่ของนักศึกษาไทยในประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2556
เบนาร์นิวส์

ในวันพฤหัสบดี (16 มิ.ย. 2559) นี้ พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า มีกลุ่มนักเรียนในสามชายแดนใต้จำนวนนับร้อยคน ที่ได้ไปเรียนในต่างประเทศ และมีแนวคิดต้องการอำนาจการปกครองตนเอง หรือแม้แต่ต้องการแบ่งแยกดินแดน

พลเอกทวีปกล่าวว่า มีนักศึกษามุสลิมในสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่ไปเรียนในประเทศอียิปต์ อินโดนีเซีย และปากีสถาน ประมาณ 100-200 คน จากจำนวนสี่พันถึงห้าพันคน มีแนวคิดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบผู้มีแนวคิดในแนวรัฐอิสลาม

พลเอกทวีป ได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะทำงานที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา สังคม เพื่อให้คำแนะนำให้นักศึกษาไทยมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งที่เป็นผู้ได้รับทุนการศึกษาจากภาครัฐและที่ไปเรียนด้วยทุนตนเอง ให้นำความรู้กลับมาช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองแทนการมีแนวคิดที่สุดโต่ง นอกจากนั้น ยังจะได้ศึกษาแนวทางในการสร้างงานให้กับนักศึกษาด้านศาสนาได้มีงานทำ เพราะว่าผู้ที่เรียนจบวิชาการด้านศาสนา มีโอกาสหางานทำได้ยาก

พลเอกทวีป ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า คณะทำงานจะช่วยคัดกรองนักศึกษาแต่ละรายว่า มีความสนใจวิชาการด้านใด เพื่อที่จะได้ส่งไปเรียนยังประเทศที่มีความเหมาะสม เช่น หากสนใจด้านวิศวกรรม ก็จะส่งไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา หรือเยอรมนี เป็นต้น

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่มีข้อมูล ที่ได้รับจากการบอกเล่า และจากผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงที่ถูกจับกุม ในช่วงที่ผ่านมา

“ในพื้นที่มีข้อมูลเรื่องนี้อยู่ ทั้งเป็นข้อมูลบอกเล่า และข้อมูลเชิงประจักษ์ ซึ่งข้อมูลในเชิงประจักษ์นี้ เราพบจากผู้ต้องหาที่จับมาได้ แล้วเขาก็ได้ไปเรียนจากต่างประเทศมา ส่วนจำนวนเท่าไหร่ ตอนนี้ ยังไม่มีรายละเอียด เพราะเป็นงานของอีกฝ่ายที่ดูแล” พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายมูฮำหมัด อดีตนักศึกษาประเทศอียิปต์ กล่าวว่า ตนเองเกรงว่ารัฐบาลจะคิดแบบเหมารวมเอาว่า นักศึกษาไทยมุสลิมทุกคนที่ไปเรียนต่างประเทศ มีแนวคิดต้องการอำนาจการปกครองตนเอง เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่า จริงๆ แล้วแต่ละคนมีความคิดอย่างไร แต่เมื่อรัฐเหมารวมแบบนี้ ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบ

“ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ตลอดที่ผ่านมา รัฐจะจับตามองทุกคนที่ไปเรียนต่างประเทศอยู่แล้ว มองว่าไปเรียนเรื่องก่อการร้าย มองว่าไปเรียนเพื่อกลับมาทำเรื่องไม่ดีในประเทศ นักเรียนและครอบครัวของนักเรียนต่างประเทศทุกคน จะต้องถูกติดตามถูกจับตา” นายมูฮำหมัด กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ส่วนนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เรื่องแบบนี้ มีมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ซึ่งเราไม่สามารถห้ามความคิดของบุคคลอื่นได้ แต่ที่สำคัญคือ แนวคิดนั้นจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

“บางทีก็มีการเอาเรื่องเดิมๆ มา ทั้งที่ปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงแล้ว รัฐต้องรอบคอบ ต้องอย่าด่วนสรุป รัฐบาลเองก็ต้องเข้าใจ ต้องแยกแยะนักเรียนให้ออก เพื่อแก้ปัญหา” นายแวดือราแม กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง