ผบ.ทร. เตรียมเสนอกองบัญชาการกองทัพไทย ยุติภารกิจ "ฐานเรือลอยน้ำ"

โดย ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.06.10
TH-navy-620 พลเรือเอก ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ขวาสุด) เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการลาดตระเวน และช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทัพเรือภาคที่ 3 จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 10 มิถุนายน 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันพุธที่ 10 มิถุนายน 2558 พลเรือเอก ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของ ศูนย์ปฏิบัติการลาดตระเวนและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย ทัพเรือภาคที่ 3 จังหวัดภูเก็ต โดยศูนย์ฯแห่งนี้ ตั้งขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย โดยเริ่มปฏิบัติงานมาตั้งวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา

พลเรือเอก ไกรสร และคณะได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน บนเรือหลวงอ่างทอง โดยมี พลเรือโท สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ให้การต้อนรับ

ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้กล่าวให้โอวาทกำลังพล และเตือนกำลังพลให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท เนื่องจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามัน  เป็นพื้นที่ล่อแหลมต่อการกระทำผิดกฏหมายบ้านเมือง โดยเฉพาะปัญหาการหลบหนีเข้าเมือง ที่มีรูปแบบการดำเนินการที่สลับซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก

ผู้บัญชาการทหารเรือ คาดว่า เร็ว ๆ นี้ กองทัพเรือ จะเสนอต่อทางกองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อขอยุติภารกิจฐานเรือลอยน้ำ และหมู่เรือเฉพาะกิจ ที่ใช้ร่วมกับเรือหลวงอ่างทอง จำนวน 7 ลำ เครื่องบินลาดตระเวน และเฮลิคอปเตอร์ ในการบินสำรวจช่วยเหลือชาวโรฮิงญา เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม คลื่นสูงมาก อีกทั้ง ยังต้องเสียงบประมาณ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ วันละประมาณหนึ่งล้านบาท

ทั้งนี้ จากการปฏิบัติการร่วมกัน ยังไม่พบเรือของชาวโรฮิงญา อาจเป็นเพราะสาเหตุที่ท้องทะเลมีคลื่นสูง และเส้นทางเดินเรือไม่เหมาะมาผ่านหมู่เกาะสิมิลัน แต่ส่วนใหญ่จะออกไปรอบนอกเพื่อมุ่งหน้าสู่มาเลเซีย ซึ่งเป็นเป้าหมายของเขาโดยตรง แต่ไทยเราไม่ใช่เป้าหมายของชาวโรฮิงญา หลังฤดูมรสุมสงบ ราวเดือนพฤศจิกายน ชาวโรฮิงญาก็จะเริ่มอพยพอีกครั้ง ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าว

สำหรับภารกิจ เครื่องบินลาดตระเวน P-8 ของสหรัฐอเมริกา ที่มาบินสำรวจร่วมกับ ทร. และ ทอ.ไทย ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น จะยุติภารกิจในวันที่ 11 มิ.ย. 2558 นี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง