ในหลวงและพระราชินี เสด็จฯ ทรงเปิดประชุมรัฐสภา

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.05.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
190524-TH-king-parliament-1000.jpg พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จทรงเปิดประชุมรัฐสภา ที่กระทรวงการต่างประเทศ วันที่ 24 พ.ค. 2562
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปยังกระทรวงการต่างประเทศ ทรงเปิดประชุมรัฐสภา โดยมีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ

“บัดนี้ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้เสร็จสิ้นลง และมีการเรียกประชุมรัฐสภา พ.ศ. 2562 แล้ว ข้าพเจ้าขอเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้ทำหน้าที่นิติบัญญัติตั้งแต่วาระนี้เป็นต้นไป ขอให้สมาชิกแห่งสภาฯ พึงนึกถึงความสำคัญและความรับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัส

“เพราะการกระทำทุกอย่างของแต่ละคนจะมีผลโดยตรงถึงความมั่นคงของประเทศ และความสุขทุกข์ของประชาชน จึงจำเป็นที่ทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติภารกิจทั้งปวงโดยเต็มสติปัญญาและความสามารถ ด้วยความสุจริตและด้วยความคิดพิจารณาอันสุขุมรอบคอบ หนักแน่นด้วยเหตุผลที่ถูกต้อง เที่ยงตรง ตามหลักนิติธรรมและคุณธรรม ให้งานของชาติดำเนินก้าวหน้าไป โดยไม่ติดขัดและบังเกิดประโยชน์อันพึงประสงค์สมบูรณ์บริบูรณ์”

สำหรับ การเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย คณะรัฐมนตรี สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 คน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 498 คน และ ทูตานุทูตเข้าเฝ้าฯ 134 คน เฝ้ารับเสด็จ

ทั้งนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมรัฐพิธีด้วย แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งให้ยุติการทำหน้าที่ ส.ส. เพราะอยู่ในระหว่างการพิจารณากรณีที่นายธนาธร ถือหุ้นบริษัทผลิตนิตยสาร วี-ลัค มีเดีย ที่อาจจะขัดต่อข้อกำหนดเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. โดยวันนี้ นายธนาธร เดินทางมายังกระทรวงการต่างประเทศในชุดข้าราชการสีขาว เช่นเดียวกัน ส.ส.รายอื่น

“เลขาธิการสภาฯ ก็ระบุว่า ยังไม่ได้รับผลคำวินิจฉัยจากศาลส่งมา อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้สั่งเพิกถอนสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของนายธนาธร เพียงแต่สั่งให้หยุดทำหน้าที่ นายธนาธรจึงไม่สามารถทำหน้าที่ ส.ส.โดยการโหวตในสภาได้ ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาว่าจะขอใช้สิทธิปฏิญาณตนได้หรือไม่ และขอใช้สิทธิโหวตได้หรือไม่ ซึ่งการโหวตถือเป็นการทำหน้าที่ ส.ส. ตรงนี้ไม่ได้ แต่การปฏิญาณตนก็ขึ้นอยู่กับเลขาธิการสภาฯ และประธานสภา” นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวแก่สื่อมวลชนในวันเดียวกัน

ยังไม่ชัดเจนว่าใครจะได้เป็นรัฐบาล

หลังจากมีการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 และมีการประกาศรายชื่อ ส.ส. รวม 498 คน รวมทั้งการประกาศรายชื่อ ส.ว. ซึ่งได้รับการคัดเลือกจาก คสช. 250 คน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ในวันศุกร์นี้ถือเป็นวันแรกที่ ส.ส. และ ส.ว.ได้เข้ารัฐสภา

โดยในที่ประชุมวุฒิสภา มีการเลือกประธาน และรองประธาน 2 คนแล้ว ซึ่ง ศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย อดีต ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้รับเลือกให้เป็นประธานวุฒิสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นรองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง และ นายศุภชัย สมเจริญ อดีต ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็น รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง

ทั้งนี้ ในวันเสาร์ที่จะถึง จะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานทั้ง 2 คน และลำดับต่อไปจะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี จากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง ซึ่งในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ให้สิทธิ ส.ว. 250 คน ที่มาจากการคัดสรร ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีกับ ส.ส. จากการเลือกตั้ง 500 คนด้วย โดยการเลือกนายกรัฐมนตรีจะมีขึ้นในสัปดาห์ถัดไป และจะเป็นการเลือกนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2554 ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส. บัญชีรายชื่อ จากพรรคเพื่อไทยได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีในครั้งนั้น

ทั้งนี้ มีรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า จะเสนอชื่อ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ชิงตำแหน่งประธานสภา

ด้าน น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงข่าวในค่ำวันนี้ที่ทำการพรรค ระบุว่า หลังจากประชุมร่วมกับสมาชิกพรรคแล้ว พรรคชาติไทยพัฒนาซึ่งมี ส.ส. 10 คน เห็นว่า พรรคมีแนวทางใกล้เคียงกับพรรคพลังประชารัฐ โดยจะสนับสนุนตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้ระบุว่าจะ เลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนสื่อมวลชนท้องถิ่นได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีที่นั่ง 115 ที่นั่ง และได้เสียงสนับสนุนจากพรรคเล็กๆ เป็นอย่างน้อย 128 เสียง (ไม่นับเสียงพรรคชาติไทยพัฒนา) และเป็นพรรคที่เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า สามารถหาแนวร่วมได้เกินกว่า 250 เสียงแล้ว แต่ในตอนค่ำของวัน ทางพรรคยังไม่ได้แถลงการณ์ยืนยัน และได้ให้สื่อมวลชนกลับออกไป

ด้านแนวร่วมพรรคที่เรียกตนเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ที่นำโดยพรรคเพื่อไทย และมีเสียงรวมกัน 245 เสียงนั้น ได้สนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดี คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ทัศนะว่า การจัดตั้งรัฐบาลโดยพรรคฝ่ายต้านทหารเป็นไปได้ยาก เพราะ ส.ว. มาจากการคัดเลือกของทหาร

“คนของ คสช. กับการมาเป็น สว. เป็นความอุจาด หรือเป็นการบิดเบือนประชาธิปไตยอย่างน่าละอายที่สุด ส.ว. ชุดนี้ มีที่มาที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชนเลย” นายอนุสรณ์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง