พล.อ.ประยุทธ์ยืนยัน พูดคุยสันติสุขเดินหน้าต่อ แม้มาเลเซียเปลี่ยนผู้นำ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.05.15
กรุงเทพฯ
180515-TH-prayuth-1000.jpg พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดคุยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 15 พ.ค. 2561
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันอังคารนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างรัฐบาลไทยกับผู้เห็นต่างจะยังเดินหน้าตามปกติ แม้ว่านายมหาเธร์ โมฮัมหมัด จะชนะการเลือกตั้งและเป็นนายกรัฐมนตรีแทนนายนาจิบ ราซัก ก็ตาม เนื่องจากรัฐบาลไทยสามารถร่วมมือได้กับทุกรัฐบาล โดยมาเลเซียเป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวก ในขณะที่ความไม่สงบมีผลกระทบทั้งสองฝ่าย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า รัฐบาลไทยพร้อมจะร่วมมือกับรัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซีย ที่มีหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการพูดคุยฯ จะเดินหน้าต่อได้อย่างไม่มีปัญหา

“ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล เราก็ต้องทำงานความร่วมมือต่อไป นั่นก็เป็นเรื่องที่ให้เกิดการรับรู้กัน โดยเฉพาะต่างประเทศด้วย ว่ามีการแก้ไขอย่างไร มาเลเซียมีหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก ไม่ได้มีส่วนในการเข้าร่วมการพูดคุย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

“การพูดคุยก็จำเป็นต้องทำที่ต่างประเทศ เพราะว่าในประเทศเราทำไม่ได้อยู่แล้ว เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ก็คงต้องหารือกันต่อไป ผมคิดว่าคงได้ทำต่ออยู่แล้ว เพราะว่ามันเป็นความมั่นคงในภูมิภาค เพราะถ้ามีปัญหาในบ้านเรา เช่นเดียวกัน ก็อาจมีปัญหาในบ้านเขาด้วย” นายกรัฐมนตรีระบุ

การยืนยันของ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ พล.อ.กสิกร คิริศรี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังผสมพลเรือน พตท.43 แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อมวลชน ก่อนทราบผลการเลือกตั้งในประเทศมาเลเซียว่า หากมีการเปลี่ยนรัฐบาล อาจมีผลกระทบต่อการพูดคุยฯ จนนำไปสู่การวิพากษ์-วิจารณ์ของนักวิเคราะห์ และการตั้งคำถามต่อนายกรัฐมนตรีไทยโดยสื่อมวลชน ในวันอังคารนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านสถานการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม ให้ทรรศนะแก่เบนาร์นิวส์ว่า ในยุคที่นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น รัฐบาลมาเลเซียไม่มีความชัดเจนในการกดดันสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนสองสัญชาติ ที่เคลื่อนไหวปฏิบัติการข้ามแดนของสองประเทศ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน หลังทราบผลการเลือกตั้งของมาเลเซีย การพูดคุยฯ จะยังเดินหน้าต่อไป

“ก็ดูของมาเลเซียเขาอีกทีนึง ของเราก็คงไม่เปลี่ยนแปลง ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะว่าเขาก็ต้องการให้เกิดความสงบด้วยกันทั้งนั้น... ผมว่าไม่น่าจะมี(ปัญหา) เพราะว่ามหาเธร์กับเราก็ดีกัน เราก็ดีกับทุกคน” พล.อ.ประวิตรกล่าว พร้อมกับให้ข้อมูลว่า จะได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองชาติ เพื่อความชัดเจนในแนวทาง

ด้าน พล.ต.สิทธิ ตระกูลวงศ์ เลขานุการ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า คณะพูดคุยฯ คาดหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นทางการกับทางคณะเจรจาชุดใหญ่ของมาราปาตานี ในการจัดตั้งอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เป็นพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง ได้ในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งจะถือเป็นความคืบหน้าของการพูดคุยฯ ครั้งสำคัญ

“ยืนยันการพูดคุยสันติสุขมีความคืบหน้ายังเดินหน้าต่อไปได้ ทางคณะสามารถได้ข้อตกลงแล้วระหว่างฝ่ายเทคนิคทั้งสองฝ่าย คือการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยที่อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส อย่างที่ท่านนายกรัฐมนตรีประกาศ” พล.ต.สิทธิ กล่าว

การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

รัฐบาลไทย ภายใต้การนำของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้พยายามดำเนินการเจรจากับฝ่ายกองกำลังแบ่งแยกดินแดนมาตั้งแต่ ปี 2556 โดยรัฐบาลของนายนาจิบ ราซัค รับเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการเจรจาให้กับทั้งสองฝ่าย

จนกระทั่งถึงสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ฝ่ายขบวนการส่วนหนึ่ง ได้ก่อตั้งองค์กรร่มขึ้นมาชื่อว่า มาราปาตานี เพื่อเจรจากับรัฐบาลไทย เมื่อปลายเดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 โดยการเจรจาเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

แต่เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 ประเทศมาเลเซีย ได้มีการเลือกตั้งครั้งใหญ่ครั้งที่ 14 ปรากฏว่า พรรคแนวร่วมแห่งชาติของนายนาจิบ กลับพ่ายแพ้แก่พรรคแนวร่วมปากาตัน ฮารัปปัน ของ นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด จนทำให้เกิดข้อกังวลว่ารัฐบาลใหม่ของมาเลเซียจะสนับสนุนการเจรจาสันติสุขหรือไม่ และดำเนินการอย่างไรกับ ดาโต๊ะซัมซามิน สำนักงานเลขานุการของคณะทำงานร่วมกระบวนการพูดคุยสันติสุข (Joint Working Group-Peace Dialogue Process - JWG-PDP) ซึ่งเป็นผู้อำนวยความสะดวก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง