ชาวบันนังสตา จัดกิจกรรมต่อต้านความรุนแรงในชายแดนใต้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH_Peacemarch-1000 เยาวชนในตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา เดินขบวนถือป้ายแสดงการต่อต้านความรุนแรง ในวันที่ 6 พ.ย. 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ (6 พฤศจิกายน 2558) เยาวชน ประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐในอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ได้ร่วมกันเดินขบวนเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านและการปฏิเสธความรุนแรงที่เกิดขึ้น ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มากว่าสิบเอ็ดปี และมีผู้เสียชีวิตกว่าหกพันรายแล้ว

โดยที่โรงเรียนบ้านตะบิงติงงีสามัคคี ในตำบลตลิ่งชัน ได้มีกิจกรรมละหมาดฮายัด เพื่อขอพรให้พื้นที่บันนังสตาเกิดความสงบสุข จากนั้นผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งเยาวชน ประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐต่าง ๆ กว่าหนึ่งร้อยคน ได้ร่วมกันเดินขบวนพร้อมถือป้ายแสดงการต่อต้านการใช้ความรุนแรง มีข้อความทั้งที่เป็นภาษาไทย และตัวอักษรยาวี เช่น “ยุติความรุนแรง คืนสันติสุขให้แก่สังคม” และ “หนูรักความสงบ”

นางมารียะ สาสอ ชาวบ้านในอำเภอบันนังสตา ที่ได้เข้าร่วมในกิจกรรมวันนี้ กล่าวว่า “ทุกครั้งที่เกิดเหตุ มีความรู้สึกกลัว ๆ เจ้าหน้าที่จะมาจับผิดคน  กลัวว่าเหตุการณ์จะโดนกับตัวเองหรือกับคนในครอบครัว ถ้าไม่มีเหตุการณ์ดีที่สุด ไม่มีความสุขหรอกที่เกิดเหตุในพื้นที่”

กิจกรรมดังกล่าว มีนายณัฐพชัย บุญลาภ ปลัดอำเภอประจำตำบลตลิ่งชัน เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจ 15 ยะลา ผู้นำสี่เสาหลัก ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน บัณฑิตอาสา และโรงเรียน ในตำบลตลิ่งชัน ได้พร้อมใจกันจัดให้มีขึ้น

นายณัฐพชัย บุญลาภ ปลัดอำเภอประจำตำบลตลิ่งชัน อ. บันนังสตา จ. ยะลา กล่าวว่า “วันนี้มีกิจกรรมที่ พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ไม่ต้องการให้ความรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ เขาปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ และเขาต้องการให้บ้านของเขาเกิดความสงบสุข จึงเป็นที่มาของโครงการนี้”

ตามสถิติของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ นับตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2547 จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 ได้เกิดเหตุรุนแรง 15,123 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 6,480 ราย เป็นผู้นับถือศาสนาพุทธและศาสนาอิสลามในจำนวนใกล้เคียงกัน และมีผู้บาดเจ็บ 11,753 ราย

ในวันที่ 25 สิงหาคม ศกนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ องค์กรมาราปาตานี  (MARA Patani ที่มีนายอาวัง ญาบัต เป็นประธาน ได้มีการพูดคุยเป็นทางการกับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทย ซึ่งนำโดยพลเอก อักษรา เกิดผล เป็นประธkน จากนั้น ได้เปิดตัวต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก ในสองวันถัดมา

หลังจากการพูดคุยกับองกรค์กรมาราปาตานี ที่ประกอบด้วยผู้แทนจากกลุ่มบีอาร์เอ็น กลุ่มจีเอ็มไอพี กลุ่มบีไอพีพี และกลุ่มย่อยของขบวนการพูโล อีกสองกลุ่ม สถานการณ์ที่ตรงกับช่วงเดือนรอมฎอน มีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้น แต่หลังจากนั้นอีกไม่นาน สถานการณ์กลับมาความรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการพูดคุยเพื่อสันติสุข ที่มีทางมาเลเซียเป็นผู้ประสานงานเชื่อมระหว่าง ผู้แทนการเจรจาของไทย และองค์กรมาราปาตานี ยังคงดำเนินต่อไป โดยล่าสุด พลโท นักรบ บุญบัวทอง ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ยังจะต้องมีการพูดคุยเป็นการลับอีกครั้ง ในประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ก่อนที่จะมีการพูดคุยเป็นทางการครั้งใหม่ได้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง