แม่ทัพภาค 4 จับมืออดีต BRN ข้ามแดนพูดคุยนำร่องสู่เวทีสันติภาพ


2015.05.26
TH-peacetalk-620 แม่ทัพภาคร่วมรับประทานอาหารกับอดีตสมาชิกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น ที่ค่ายกัลยาณิวัฒนา จังหวัดนราธิวาส 26 พฤษภาคม 2558
เบนาร์นิวส์

ในวันจันทร์นี้ (26 พ.ค. 2558) ที่บริเวณอาคารเอนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยาณิวัฒนา ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พ.อ.สมเดช โยธา ผบ.กรมทหารราบที่ 151 และ ผบ.ฉก.นราธิวาส จำนวน 6 หน่วย ที่รับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ รวมทั้งองค์กรเอกชนเพื่อสันติภาพ ได้มีการจัดเวทีนำร่องในการพูดคุยเพื่อให้สันติภาพเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามนโยบายการแก้ไขปัญหาความไม่สงบของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ส่งตัวแทนของรัฐบาลมาสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย

โดย พ.อ.สมเดช โยธา ผบ.กรมทหารราบที่ 151 ได้มีการประสานไปยังอดีตสมาชิกแนวร่วมกลุ่ม BRN จำนวน 6 คน ภายใต้การนำของบุคคล ซึ่งมีชื่อจัดตั้งว่า เล็กนาโต้ (ขอสงวนนามจริง) ได้เดินทางมาร่วมพูดคุยในเวทีที่จัดขึ้นในครั้งนี้ พร้อมทั้งได้มีการเชิญเครือญาติของสมาชิกแนวร่วมของกลุ่มผู้เห็นต่าง ที่เคลื่อนไหวสร้างสถานการณ์ร้ายในปัจจุบัน เข้ามามีส่วนร่วมและสังเกตการณ์ ในการสร้างความเชื่อมั่นว่า ทางกองทัพและรัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้น เพื่อให้กลับคืนสู่ความสงบสุขเหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา

ซึ่งในช่วงเดือนรอมฎอน หรือช่วงเดือนถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม ที่จะมีขึ้นประมาณวันที่ 17 มิถุนายน 2558 ที่จะถึงนี้ โดยทางกองทัพจะมีการอนุโลมให้กับบุคคลที่เห็นต่าง ที่ได้เดินทางไปอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย ได้กลับมาเยี่ยมบ้านเกิดและประกอบศาสนกิจตามหลักศาสนา โดยทางกองทัพจะไม่มีการจับกุม แถมจะออกหนังสือเพื่อรับรองการเดินทางเข้ามาในประเทศ โดยทางกองทัพจะให้การรับรองในความปลอดภัย เพื่อแสดงความจริงใจที่ทางกองทัพมีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหา

ด้าน พ.อ.สมเดช โยธา ผบ.กรมทหารราบที่ 151 กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ทางกองทัพภาค 4 ได้มีการสั่งการและทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทุกหน่วยงานตอบรับ และพร้อมอำนวยความสะดวก หากกลุ่มผู้เห็นต่างที่มีหมายจับและไม่มีหมายจับ จะเดินทางเข้ามาประเทศในช่วงดังกล่าวนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง