คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขไทย-มาราปาตานี ตั้งคณะพูดคุยชุดเล็ก เมื่อกลางพฤศจิกายนนี้

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2015.11.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TH-peacetalk-1000 เจ้าหน้าที่กู้ระเบิดตรวจสอบที่เกิดเหตุคาร์บอมบ์ ที่มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 33 คน ที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2557
เอเอฟพี

พลโทนักรบ บุญบัวทอง เลขานุการ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข กล่าวยืนยัน ในวันจันทร์ (23 พ.ย. 2558) นี้ว่า ทางคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ได้พูดคุยนอกรอบกับทางองค์กรมาราปาตานี (MARA Patani) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 11-12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยทางฝ่ายไทยและฝ่ายมาราปาตานี ได้มีข้อตกลงร่วมกันในการจัดตั้งคณะกรรมการพูดคุยทางเทคนิค ที่จะช่วยให้การเตรียมรายละเอียดในการเจรจาพูดคุยในเรื่องต่างๆ ดำเนินไปได้

“เรามีการพูดคุยเมื่อวันที่ 11-12 พ.ย. นี้ คณะพูดคุยชุดใหญ่ของสองฝ่าย ได้ตั้งคณะกรรมการพูดคุยชุดเล็ก เป็นการทำงานทางเทคนิคในรายละเอียดของเรื่องต่างๆ โดยมีผมเป็นหัวหน้าคณะของทางฝ่ายไทย” พลโทนักรบ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“คณะพูดคุยชุดเล็กจะเป็นผู้เจรจาในรายละเอียดของเรื่องต่างๆ เพื่อนำเสนอคณะเจรจาชุดใหญ่เพื่อขออนุมัติ เพราะฉะนั้น จากนี้ไปคณะกรรมการชุดเล็กจะมีการพูดคุยบ่อยขึ้น และการพูดคุยแต่ละครั้งจะใช้เวลามากขึ้น” พลโทนักรบ กล่าวเพิ่มเติม

ในวันที่ 22 พ.ย. นี้ มาราปาตานี ได้ออกแถลงการณ์ทางบล็อก http://www.deepsouthwatch.org/blogs/Abu%20Hafez%20Al-Hakim ว่าทางมาราปาตานี ได้มีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับคณะพูดคุยฯ ของไทยวันที่ 11-12 พ.ย. นี้ แต่ยังเป็นการพูดคุยยังอยู่ในขั้นสร้างความไว้วางใจกัน และยังไม่เป็นทางการ

“มาราปาตานี ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า ในขณะนี้ กระบวนการพูดคุยยังอยู่ในขั้นตอนการสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกัน และยังไม่ใช่การพูดคุยอย่างเป็นทางการ เพราะฉะนั้น จะยังไม่มีการเจรจาเรื่องที่มีสาระสำคัญใดๆ รวมทั้ง เขตปลอดภัย จนกว่าจะมีการเจรจาอย่างเป็นทางการ” อุซตาสมูฮัมหมัด สุกรี ฮารี กล่าวในแถลงการณ์

ทางด้าน พลโทนักรบ ไม่ได้กล่าวว่ายืนยันว่า การเจรจาอย่างเป็นทางการจะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการเจรจาของคณะกรรมการทำงานทางเทคนิคชุดเล็ก เป็นสำคัญ

ยังไม่มีการพูดคุยถึงเขตปลอดภัยในอำเภอบาเจาะ และอำเภอเจาะไอร้อง

หัวหน้าคณะเจรจาสันติภาพของฝ่ายผู้เห็นต่าง องค์กรมาราปาตานี (MARA Patani) อุซตาสมูฮัมหมัด สุกรี ฮารี ได้ออกแถลงการณ์ ในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ปฏิเสธการรายงานของสื่อมวลชนไทยที่ว่าทางมาราปาตานี และรัฐบาลไทยได้บรรลุข้อตกลงที่จะจัดตั้งเขตปลอดภัยในสองอำเภอของจังหวัดนราธิวาส

ในแถลงการณ์ผ่านบล็อก http://www.deepsouthwatch.org/blogs/Abu%20Hafez%20Al-Hakim แถลงการณ์ที่ลงชื่อโดย อุซตาสมูฮัมหมัด สุกรี ได้กล่าวถึงรายงานข่าวของอิศรานิวส์  มอร์นิ่งนิวส์  และคมชัดลึก ที่ระบุว่า ในการพูดคุยของคณะเจรจาในระดับเทคนิคของทั้งสองฝ่าย และฝ่ายผู้อำนวยความสะดวกในการเจรจา เมื่อวันที่ 11-12  พฤศจิกายน ศกนี้ และได้มีการตกลงหยุดยิงในอำเภอบาเจาะ และอำเภอเจาะไอร้องนั้น ไม่มีข้อมูลความจริงแต่อย่างใด

“รายงานดังกล่าวไม่เป็นความจริง และปราศจากข้อเท็จจริง รวมทั้งไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาพูดคุยแต่อย่างใด ไม่ว่าจะในขณะเจรจา หรือตอนพักเจรจาในระหว่างสองวันนั้น เรามีความเห็นว่า มีฝ่ายที่เข้าร่วมพูดคุยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจงใจปล่อยข่าวด้วยเหตุผลซ่อนเร้นบางประการ เพื่อสร้างความยุ่งยากให้กับการดำเนินกระบวนการเจรจาต่อไป” อุซตาสมูฮัมหมัด สุกรี กล่าวในแถลงการณ์

พลโทนักรบ บุญบัวทอง เลขานุการ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งได้เดินทางไปพูดคุยกับผู้เห็นต่างที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ในวันที่ 11-12 พ.ย. ที่ผ่านมา กล่าวยืนยันในวันนี้เช่นกันว่า ในขั้นตอนของการพูดคุยนั้นยังมีรายละเอียดอีกมากมาย จึงไม่มีการพูดคุยเรื่องเขตปลอดภัย

“เราไม่ได้คุยกันถึงเรื่องเขตปลอดภัย และเราตกลงกันว่าจะไม่ให้ข่าวในเรื่องนี้” พลโทนักรบ กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับเบนาร์นิวส์

ทางด้านนายปกรณ์ พึ่งเนตร บรรณาธิการ ศูนย์ข่าวอิศรา ประจำโต๊ะข่าวภาคใต้ ในวันนี้ ได้ตั้งข้อสังเกตต่อคำแถลงการณ์ของมาราปาตานีว่า คำแถลงของมาราปาตานี  มีรายละเอียดที่ไม่ตรงกับเนื้อหาข่าวที่รายงานโดย ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา หลายจุด โดยได้หยิบเนื้อหาเป็นข้อสังเกตขึ้นมาบางประการ

“ตามข่าวที่รายงานจึงชัดเจนว่า ขณะนี้ การกำหนด “พื้นที่ปลอดภัย” ยังไม่เกิดขึ้น เป็นแต่เพียงความเห็นร่วมว่าจะสร้างพื้นที่ปลอดภัยร่วมกัน และเป็นเพียงพื้นที่นำร่องอาจจะเป็น “ระดับหมู่บ้าน” อาจจะอำเภอละหนึ่งถึงสองหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดเล็กมาก ไม่ใช่พื้นที่หยุดยิงสองอำเภอ” นายปกรณ์ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ และยังกล่าวว่า รัฐบาลพยายามผลักดันเรื่องนี้ อันเป็นหนึ่งสามข้อเสนอของทางฝ่ายไทย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง