ตำรวจหาทางจับโจรสลัดปล้นน้ำมันจากเรือไทยในน่านน้ำมาเลเซีย

มารียัม อัฮหมัด
2017.06.26
ปัตตานี
TH-tanker-1000 ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เข้าช่วยเหลือลูกเรือ CP 41 ที่ถูกปล้นน้ำมัน เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศรชล. กองทัพเรือ

ในวันจันทร์ (26 มิถุนายน 2560) พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานงานกับสำนักงานอัยการ เพื่อหาหนทางจับกุมตัวโจรสลัดที่ปล้นเรือน้ำมันไทย ได้น้ำมันดีเซลไปประมาณ 1.5 ล้านลิตร ในน่านน้ำมาเลเซีย เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ทำร้ายลูกเรือทั้ง 17 คน

พันตำรวจเอกกฤษณะ กล่าวว่า โจรสลัดไม่ได้ใช้ภาษาไทย แต่ยังสามารถระบุสัญชาติได้ ในขณะที่กองทัพเรือระบุว่า คนร้ายใช้ภาษาบาฮาซา แต่ไม่ได้ระบุชัดว่า เป็นบาฮาซามาเลเซีย หรือบาฮาซาอินโดนีเซีย

"ขณะนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานไปยังสำนักงานอัยการ เพื่อจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคดีดังกล่าวแล้ว เนื่องจากกระทำความผิดนอกราชอาณาไทย ยืนยันสามารถใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำอันเป็นโจรสลัด 2534 เอาผิดกับผู้ก่อเหตุได้" พันตำรวจเอกกฤษณะ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวในกรุงเทพ

ทางด้านกองทัพเรือ โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ได้รายงานว่า ทางกองทัพได้ส่งเรือหลวงตากใบ และเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 97 พร้อมด้วยชุดสหวิชาชีพเข้าดำเนินการตรวจสอบ และช่วยเหลือเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติไทยชื่อ CP 41 หลังจากถูกปล้นน้ำมันดีเซลไปประมาณ 1.5 ล้านลิตร

พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) และ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า โจรสลัดมีด้วยกันประมาณ 6-7 คน มีอาวุธครบมือทั้งปืนพกและมีด แต่ไม่ได้ทำร้ายลูกเรือทั้ง 17 คน

ทั้งนี้ เหตุเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2560 เวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่แลตติจูด 03 องศา 55.27 ลิปดาเหนือ ลองจิจูด 103 องศา 52.8 ลิปดาตะวันออก ห่างจากฝั่งรัฐกวนตัน ประเทศมาเลเซีย ไปทางตะวันออกประมาณ 60 กิโลเมตร ในขณะที่เรือกำลังเดินทางจากประเทศสิงคโปร์ มายังประเทศไทย กลุ่มโจรสลัดได้นำเรือเข้าเทียบข้างเรือ CP 41 ขโมยน้ำมัน พร้อมกับทำลายอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด ก่อนจะหลบหนีและปล่อยเรือลอยลำ จนในภายหลัง ลูกเรือได้กดปุ่มอุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ (SSAS: Ship Security Alert System) และติดต่อทางบริษัทเรือ ซึ่งต่อมาได้แจ้งให้ ศูนย์ยุทธการ ศรชล. ทราบ เพื่อขอความช่วยเหลือ

ทาง ศรชล. ยังได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลในต่างประเทศ ได้แก่ หน่วยงาน MMEA ประเทศมาเลเซีย ศูนย์บูรณาการข้อมูลข่าวสารทางทะเล (IFC) และ ReCAAP ณ ประเทศสิงคโปร์  ทั้งนี้ ศรชล. ได้แจ้งให้เรือต่างๆ ระมัดระวังการเดินเรือผ่านในพื้นที่เฝ้าระวัง (Area of Concern) นอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ในปี 2557 เรือน้ำมันไทยโดนโจรสลัดปล้นสูบถ่ายน้ำมัน ในบริเวณดังกล่าวรวมจำนวน 5 ลำ และในปี 2558 จำนวน 1 ลำ กับอีก 1 ลำทางด้านฝั่งตะวันตกของช่องแคบมะละกา โดยที่ผ่านมาการกระทำอันเป็นโจรสลัดในพื้นที่นี้ มีเหตุการณ์ที่ลดลงเป็นอย่างมาก จนกระทั่งได้มาเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง