Follow us

พลเมืองโต้กลับถูกควบคุมตัวชั่วคราว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2016-04-19
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
กลุ่มพลเมืองโต้กลับ จำลองการออกเสียงต้านประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่หน้าสำนักงานตำรวจนครบาลพญาไท วันที่ 19 เม.ย. 2559
กลุ่มพลเมืองโต้กลับ จำลองการออกเสียงต้านประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่หน้าสำนักงานตำรวจนครบาลพญาไท วันที่ 19 เม.ย. 2559
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในตอนเย็นของวันอังคาร (19 เมษายน 2559) นี้ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับถูกควบคุมตัวชั่วคราว หลังจากเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ทหารปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรพรรคเพื่อไทย หลังจากที่นายวัฒนา แสดงความคิดเห็นคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญผ่านสื่อสังคมออนไลน์

กลุ่มประชาชนผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในนาม “พลเมืองโต้กลับ” ได้รวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิโดยได้นัดหมายกันผ่านอินเตอร์เน็ต ตกลงกันให้ใส่เสื้อสีขาว มีผู้ทยอยเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนประมาณ 200 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 450 นาย คอยควบคุมสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม มีประชาชนที่เดินทางผ่านไปมาไม่พอใจต่อการชุมนุมได้ตะโกนต่อว่าผู้ชุมนุม จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์ โดยการควบคุมแกนนำ 2 คน คือ นายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ไปที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท แต่ไม่ได้ตั้งข้อหาและปล่อยตัวในเวลาประมาณสองทุ่ม

ทั้งนี้ นายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ คนขับรถแท็กซี่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และนายณัฐภัทร อัคฮาด น้องชายของนางสาวกมนเกด อัคฮาด พยาบาลที่เสียชีวิตจากเหตุขอคืนพื้นที่วัดปทุมวนาราม เมื่อปี 2553 ขอติดตามขึ้นรถไปด้วย

จากนั้น ประชาชนส่วนที่เหลือเคลื่อนขบวนไปที่หน้า สน.พญาไท เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวแกนนำ ซึ่งในระหว่างนั้น บางส่วนจึงได้จำลองการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ “ความไม่เห็นด้วยต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้”

นายปิยรัตน์ จงเทพ อดีตแกนนำกลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุม เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า การมารวมตัวกันครั้งนี้ของประชาชน เชื่อว่ามีหลายเหตุผล แต่หลักๆ คือต้องการให้ปล่อยตัวเพื่อน หรือประชาชนที่ถูกควบคุมตัว เพียงเพราะการแสดงความคิดเห็น

“เขาพยายามอ้างกฎหมาย ซึ่งเรามองว่ามันไม่ใช่กฎหมาย กฎหมายที่แท้จริงต้องเป็นธรรม ประชาชนจะยอมรับกฎหมายที่เป็นธรรม ฉะนั้นการใช้กฎของ คสช. ไม่ใช่กฎหมายในสายตาของประชาชน” นายปิยรัตน์กล่าว

วัฒนา เมืองสุข ถูกควบคุมตัว

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ถูกควบคุมตัวเพื่อปรับทัศนคติ เป็นครั้งที่สาม ในจันทร์นี้โดยนายวัฒนาได้เข้าไปรายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ด้วยตัวเอง ที่กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 หลังถูกออกหมายเรียก เพราะการแสดงความคิดเห็นคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านเฟซบุ๊ค

และเมื่อช่วงเช้าของวันอังคารนี้ นางสาววีรดา เมืองสุข บุตรสาวของนายวัฒนา พร้อมด้วย นรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อสหภาพยุโรป (EU) ต่อการถูกควบคุมตัวของบิดา

นางสาววีรดา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ตั้งใจจะเดินทางไปสอบถามที่ มทบ.11 ทุกวัน จนกว่าจะได้รับคำตอบว่า เมื่อใดบิดาของตนจะได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน รวมทั้ง อยากทราบด้วยว่า บิดาของตนนั้นถูกควบคุมตัวอยู่ที่ใด เพราะต้องการนำอาหารและยารักษาโรคประจำตัวไปมอบให้ด้วย และยืนยันด้วยว่า บิดาของตนไม่เคยมีความคิดที่จะลี้ภัยไปต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีชี้ นายวัฒนาละเมิดกฎหมายจึงต้องควบคุมตัว

ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ถึงกรณีที่ลูกสาวของนายวัฒนา ยื่นเรื่องร้องต่อสหภาพยุโรป (EU) ว่า จะให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้แจงให้ต่างประเทศเข้าใจ โดยชี้ว่า นายวัฒนากระทำการละเมิดกฎหมายหลายครั้งจึงต้องควบคุมตัว

“ผมพยายามใช้กฎหมายเท่าที่จำเป็น จำเป็น คือให้โอกาสมี 4 ครั้งแล้ว มันแล้วแต่ว่าวัตถุประสงค์มากกว่าเจตนารมย์ ถ้าบริสุทธิ์ผมก็ไม่อยากจะไปยุ่งอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่บริสุทธิ์มันก็ว่ากัน ก็ต้องใช้กฎหมาย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

“ถ้าให้คนนี้พูด คนหน้าพูดไหม เดี๋ยวคนหน้าก็พูดมาอีก อีกพวกก็พูดมาอีก เลยห้ามทั้งหมด ห้ามพูดหมด ถ้าจำเป็นก็ต้องทำ บ้านเมืองมันต้องการความสงบ ผมไม่เคยให้ค่าเขาอยู่แล้ว เขาไม่เคยให้เกียรติผมอยู่แล้วนิ ผมทำไมต้องให้เกียรติเขาเล่า” นายกรัฐมนตรีเพิ่มเติม

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ