Follow us

องค์กรสิทธิฯ เรียกร้องประเทศลาวสอบสวนคดีลักพาตัว โกตี๋

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
วอชิงตัน
2017-08-01
อีเมล
ข้อคิดเห็น
Share
นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ 'โกตี๋' (เสื้อแดง) โชว์ภาพและสิ่งพิมพ์ใช้ในการเมือง ในกรุงเทพฯ วันที่ 8 มีนาคม 2557
นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ 'โกตี๋' (เสื้อแดง) โชว์ภาพและสิ่งพิมพ์ใช้ในการเมือง ในกรุงเทพฯ วันที่ 8 มีนาคม 2557
เอเอฟพี/บางกอกโพสต์

เจ้าหน้าที่ทางการไทยและลาว กล่าวในวันอังคารนี้ ว่า ทางการไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการถูกลักพาตัวไปของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ อดีตสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี ในประเทศลาว ซึ่งสมาชิกกลุ่มคนเสื้อแดงได้กระจายข่าวดังกล่าวบนโซเชียลมีเดีย ขณะที่ องค์กรสิทธิมนุษยชน ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบคดีลักพาตัว ในกรุงเวียงจันทน์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ อดีตสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี ที่หลบหนีหมายจับของ คสช. ไปอยู่ในประเทศลาวเป็นเวลาร่วม 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2557

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวในแถลงการณ์จากการสัมภาษณ์พยานที่เห็นเหตุการณ์หลายคนกล่าวว่า มีชายชุดดำประมาณ 10 คน พร้อมอาวุธ ปิดคลุมใบหน้าหมด ได้ดักทำร้าย ช็อคด้วยปืนไฟฟ้า และมัดมือด้วยกุญแจมือพลาสติก ปิดตาและอุดปากพวกเขา ก่อนที่จะนำตัวโกตี๋ขึ้นรถออกไป ส่วนภรรยาและเพื่อนถูกทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ และพยานทั้งสองคนยืนยันว่าผู้ก่อเหตุสื่อสารกันด้วยภาษาไทย และมีผู้เข้าแจ้งความเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทางเจ้าหน้าที่ลาวแล้ว

"การลักพาตัวนายวุฒิพงศ์โดยกลุ่มชายติดอาวุธในลาว เป็นเรื่องที่น่าตกใจ ทางการลาวจะต้องสอบสวนข้อเท็จจริง เรื่องไม่ควรจะเงียบหายหรือถูกกวาดเข้าใต้พรม" นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำเอเชีย ระบุในแถลงการณ์ "ทางการลาวจะต้องชี้แจงผลการสอบสวนต่อสาธารณชนโดยเร็ว รวมถึงการสืบหาว่า นายวุฒิพงศ์ถูกนำตัวไปที่ใด ใครเป็นผู้ลงมือก่อเหตุอุกอาจในเมืองนี้

ฮิวแมนไรท์วอทช์ยังได้กล่าวในแถลงการณ์ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลลาว โดยระบุว่า การลักพาตัวนายวุฒิพงศ์ ไม่ใช่คดีบังคับให้สูญหายคดีแรกที่เกิดขึ้นในลาว

"เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2559 นายอิทธิพล สุขแป้น ชาวไทย นักกิจกรรมเคลื่อนไหวลี้ภัยทางการเมืองในลาว ได้ทำรายการกระจายเสียงทางวิทยุ ต่อต้านระบอบกษัตริย์อีกคนหนึ่งซึ่งได้หายตัวไปขณะพำนักอยู่ในประเทศลาว ซึ่งรัฐบาลลาวไม่มีการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนั้น"

ไม่มีข้อมูล

พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวในเฟสบุ๊คของ วาสนา นาน่วม ถึงข่าวการถูกลักพาตัวของ"โกตี๋" ในลาว ว่าอาจเป็นการสร้างข่าว กระจายข่าว เขาอาจไปหลบที่ไหน เพื่อสร้างข่าว การหายตัว และขณะนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันว่า โกตี๋ ยังมีชีวิตอยู่ หรืออยู่ในลาวหรือไม่ และยังติดตามอยู่

"เขาอาจจะแอบไปอยู่ไหน แล้วก็สร้างข่าว หรือสร้างอะไรก็ได้ แล้วก็กระพือข่าว ในหมู่พวกเขาว่าเป็นฝีมือของ จนท.รัฐ"

"ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เราได้พยายามประสานทางการลาวมาตลอดในทุกวิถีทาง เพื่อตามจับตัวโกตี๋ แต่ทางการลาว ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า โกตี๋อยู่ในลาวหรือไม่อย่างไร"

"ผมเชื่อว่า เป็นข่าวที่กระพือ ในหมู่พวกเขา แต่เขาอาจจะไปหลบซ่อนอยู่ที่ไหนเอง เพื่อสร้างข่าว กระพือข่าว เพราะช่วงนี้ ในบ้านเรามีเหตุการณ์อะไรหลายอย่าง เกิดขึ้น อาจจะสร้าง อะไรให้เกิดขึ้น"

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจลาวได้กล่าวกับ เรดิโอฟรีเอเชียภาคภาษาลาว สำนักงานร่วมเครือข่ายของเบนาร์นิวส์ ว่า ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับโกตี๋

นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) อดีตสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี ปัจจุบัน หลบหนีหมายจับของ คสช.อยู่ในประเทศลาว ฐานไม่ยอมมารายงานตัวตามหมายเรียก และจัดรายการวิทยุผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่ชื่อว่า “สหพันธรัฐไทย” เคยเปิดเผยว่า ตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับความรุนแรง ระหว่างการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และนอกจากการจัดรายการวิทยุแล้ว ยังได้ทำการฝึกกองกำลังเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยอีกด้วย

ความเห็น (0)
Share
ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ