ศาลสั่งรอลงอาญาคุก 1 ปี 6 เดือน พุทธะอิสระ

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2018.10.29
กรุงเทพฯ
181029-TH-buddhaisara-800.jpg พระพุทธะอิสระ(อดีต) ถูกควบคุมตัวออกจากกองปราบปรามอาชญากรรม หลังจากการสอบสวน ในกรุงเทพฯ วันที่ 24 พฤษภาคม 2561
เอเอฟพี

ในวันจันทร์นี้ ศาลอาญาพิพากษาจำคุกนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ เป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน แต่ให้รอลงอาญา จากการเป็นผู้สั่งการให้การ์ด กปปส. ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างการชุมนุม กปปส. ปี 2556-2557 โดยนายสุวิทย์เปิดเผยว่า จะกลับไปบวชเป็นพระสงฆ์อีกครั้งในวันที่ 1 ธันวาคม 2561

ผู้พิพากษาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ อ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อ.2498/2561 ซึ่ง พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ฟ้องนายสุวิทย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.สามพราน จ.นครปฐม และอดีตแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร หน่วงเหนี่ยวกักขังฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 และ 310

“กรณีเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2556 ถึง 1 พ.ค. 2557 จำเลยกับพวกร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ซ่องโจร เป็นหัวหน้าผู้สั่งการกลุ่ม กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ปลุกระดม ยุยง... ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ใช้กำลังประทุษร้าย ร.ต.ต.สมคิด เชยกมล กับ ด.ต.วชิรพงศ์ อุ่นนวลบูรพงศ์ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลได้รับบาดเจ็บสาหัส และทรัพย์สินรวมมูลค่า 60,900 บาทสูญหาย เหตุเกิดขึ้นที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. จำเลยให้การรับสารภาพ” ตอนหนึ่งของคำพิพากษา ระบุ

“ศาลได้พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 วรรค 2 และวรรค 3 กับมาตรา 310 วรรค 2 ซึ่งเป็นความผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ เป็นโทษหนักสุดให้จำคุก 3 ปี จำเลยรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี 6 เดือน... จำเลยได้วางเงินชดใช้ให้กับผู้เสียหายทั้งสองแล้ว 40,000 บาท ผู้เสียหายทั้งสองไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีต่อไป จำเลยไม่เคยได้รับโทษคดีอาญามาก่อน จึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี” คำพิพากษา ระบุ

ด้าน นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนหลังฟังคำพิพากษาระบุว่า จะกลับไปบวชเป็นพระสงฆ์อีกครั้ง ที่วัดอ้อน้อย ซึ่งตนเองเคยมีตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส

“ต้องขอบคุณในความเมตตาของศาล และผู้เกี่ยวข้องทุกคนที่ให้ความเป็นธรรมต่ออาตมา ต่อไปนี้ก็คงต้องตั้งหน้าตั้งตาเป็นพระสมณะที่ดีของพระธรรมวินัยสืบไป (จะกลับไปบวช) ประมาณวันที่ 1 ธันวาคม” นายสุวิทย์ กล่าวเพียงสั้นๆ ต่อสื่อมวลชน ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับไปยังวัดอ้อน้อย

อย่างไรก็ตาม นายสุวิทย์ยังเป็นจำเลยในคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา คือ คดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.832/2561 เป็นกบฎ และขัดขวางการเลือกตั้ง ร่วมกับแกนนำ กปปส. รวม 25 ราย ได้สืบพยานนัดแรกไปแล้วในเดือนพฤษภาคม 2561

การชุมนุม กปปส.

การชุมนุมของประชาชนในนาม กปปส. เริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม 2556 เพื่อคัดค้านที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทยได้เสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน (พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ) ซึ่งมีจุดมุ่งหมายให้เกิดการยกโทษให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในวิกฤตทางการเมืองทุกคน ซึ่งอาจหมายรวมถึงนายทักษิณ ชิณวัตร และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีด้วย

ซึ่งประชาชนบางส่วน ไม่เห็นด้วยกับการร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ จึงเริ่มชุมนุมครั้งแรกที่สถานีรถไฟสามเสน และใช้การเป่านกหวีดเป็นสัญลักษณ์ โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในการปราศรัย ต่อมา แม้สภาผู้แทนราษฎรจะถอนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ออกจากการพิจารณาแล้ว แต่การชุมนุมยังคงดำเนินต่อไป โดยเปลี่ยนประเด็นมาเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ลงจากตำแหน่ง และเรียกร้องการปฎิรูปประเทศไทย เพื่อขับไล่ “ระบอบทักษิณ”

จนกระทั่งเดือนธันวาคม 2556 น.ส.ยิ่งลักษณ์ประกาศยุบสภา เพื่อให้จัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ กปปส. ยังคงประท้วงขับไล่รัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และขัดขวางการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ทำให้มีบางหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถจัดการเลือกตั้ง และประชาชนบางส่วน ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้

ระหว่างการชุมนุมของ กปปส. ผู้ร่วมชุมนุมได้เข้ายึดสถานที่สาธารณะ และสถานที่ราชการหลายแห่ง จนทำให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ มีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับกลุ่มผู้คัดค้านการชุมนุม มีการใช้อาวุธสงคราม และระเบิด จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน และบาดเจ็บกว่าหนึ่งพันคน ตลอดระยะเวลาการชุมนุมราว 7 เดือน

ต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในเดือนมีนาคม 2557 ว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นโมฆะ และวินิจฉัยในเดือนพฤษภาคม 2557 ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีรวม 10 คน พ้นจากตำแหน่ง ทำให้ฝ่ายรัฐบาลไม่มีผู้นำ ทหารจึงประกาศกฎอัยการศึก และประกาศยึดอำนาจในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 โดยการนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง