กกต. มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญฯ ขอยุบพรรคอนาคตใหม่

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.12.11
กรุงเทพฯ
191211-TH-Thanathorn-FFP-1000.jpg นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และภรรยา ทักทายผู้สนับสนุน เมื่อเดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญเรื่องการ พ้นสภาพ ส.ส. วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากการที่พรรคได้กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เพื่อนำมาใช้ดำเนินกิจกรรมพรรค ซึ่ง กกต. เห็นว่าเป็นการรับเงินโดยมิชอบ

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกเอกสารข่าวเลขที่ 113/2562 ลงวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม กกต. ยังมิได้ระบุว่า จะดำเนินการส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อใด และมติดังกล่าวมีเสียงเท่าใด

“ได้พิจารณาข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานพร้อมทั้งความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่แล้ว เห็นว่า การที่พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นเงินจำนวน 191,200,000 บาท เป็นการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 72 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงมีมติด้วยคะแนนเสียงข้างมาก ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 93 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560” เอกสารข่าว กกต. ระบุ

โดย มาตรา 72 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมืองฯ ระบุว่า ห้ามมิให้พรรคการเมือง และผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

หลังทราบมติ กกต. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงในฐานะตัวแทนพรรคที่อาคารรัฐสภาระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับมติ กกต. และเชื่อว่า อาจมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองแอบแฝง

“เราไม่เห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการการเลือกตั้งอย่างสิ้นเชิง เราขอตั้งข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำงานของ กกต. การใช้ดุลยพินิจ การใช้กฎหมายของ กกต. ว่า มีวัตถุประสงค์ต้องการเป็นเครื่องมือทางการเมือง มีเรื่องบิดผันโดยมิชอบหรือไม่อย่างไร” นายปิยบุตร กล่าว

“...กกต. มีมติแล้วบอกว่า ขอให้ยุบพรรคโดยอ้างเหตุว่า พรรคมีความผิดตามมาตรา 72 … คำถามคือ เงินที่เราได้มาจากการกู้หัวหน้าพรรค ไม่ชอบด้วยกฎหมายตรงไหน กกต. ไม่ได้มีคำตอบนี้ เอกสารไม่อธิบายอะไรเลยมีแค่ 5 บรรทัด ในความเห็นของผม วันนี้เป็นวันอัปยศอีกครั้งหนึ่งในการทำหน้าที่องค์กรอิสระ” นายปิยบุตร กล่าวเพิ่มเติม

ในเรื่อง นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวแสดงความคิดเห็นส่วนตัวต่อสถานีทีเอ็นเอ็นว่า พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองกู้เงินหรือรับเงินบริจาคเกินสิบล้านบาทต่อไป

“พรป. พรรคการเมือง ไม่อนุญาตให้มีการกู้ยืมเงิน ต้องมีการตีความอย่างเคร่งครัด... การรับ “เงินอื่นใด” จะตีความว่า การกู้ยืมไม่ได้ และถ้าตีความเป็นการบริจาค จะเกิน 10 ล้านบาทต่อพรรคต่อปี ไม่ได้” นางสดศรี กล่าวแก่ทีเอ็นเอ็น

นางสดศรี ระบุอีกว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ มีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ ตาม ม.92 ประกอบ ม.93 ของ พรป. พรรคการเมือง หัวหน้า คณะกรรมการบริหารพรรค จะถูกถอนสิทธิการเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งห้ามตั้งพรรคการเมืองใหม่ในระยะเวลานั้น ส่วน สส. อื่นๆ ในพรรคสามารถย้ายพรรคได้ภายใน 60 วัน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งยุบพรรค

ประยุทธ์ปัดใบสั่ง

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวแก่สื่อมวลชนหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมติของ กกต. ทุกอย่างจะดำเนินการไปตามกฎหมาย

“มันเป็นเรื่องของศาลนี่จ๊ะ เป็นเรื่องที่รัฐบาลไปก้าวล่วงได้เมื่อไหร่ อำนาจของศาลก็ว่ากันไป กระบวนการยุติธรรมว่าไง หลักฐานว่าไง พยานว่าไง เอกสารว่าไง ก็ว่ากันไปตามนั้น เขาตัดสินกันไปตามนั้นไม่ใช่หรือ อย่าทำให้มันวุ่นวายเลยน่ะ ใครสั่ง… ผมหรือไง ผมไม่ได้ไปก้าวล่วงใครอยู่แล้ว ผมรู้ว่าผมควรจะต้องทำตัวอย่างไร ไว้ใจผมสิ” พลเอกประยุทธ์ กล่าวตอบผู้สื่อข่าว

คดีการยุบพรรคอนาคตใหม่ สืบเนื่องจาก คำร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยที่ยื่นต่อ กกต. ให้พิจารณาว่า การกระทำของพรรคเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 66 แห่ง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 โดยได้บริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองมีมูลค่าเกินกว่า 10 ล้านบาท ต่อพรรคการเมืองต่อปีหรือไม่

โดยการร้องของนายศรีสุวรรณ เป็นการดำเนินการหลังจากเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 นายธนาธร ได้เปิดเผยแก่สื่อมวลชน ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ แห่งประเทศไทย (FCCT) ว่า ตนเองเป็นผู้ให้พรรคกู้ยืมเงินมาใช้ประกอบกิจการของพรรค

“ให้ผมเปิดเผยถึงวิธีบริหารการเงินของพรรคนี้สักหน่อย พรรค (อนาคตใหม่) เป็นหนี้ผมอยู่ ผมให้เงินพรรคยืม ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ พรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง อย่างที่ผมบอกไปว่า พรรคเพิ่งมีตัวตนในทางกฎหมาย เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถระดมเงินได้ทันการหาเสียงเลือกตั้ง” นายธนาธร ระบุ

นายฐิติพล ภักดีวานิช คณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า มติของ กกต. เป็นการกำจัดคู่แข่งทางการเมืองของรัฐบาล

“มติที่ออกมา ถือเป็นการเดินเกมแบบเดิมๆ ในการกำจัดคู่แข่งขันทางการเมือง เป็นวิธีเดินเกมที่ไม่ฉลาดเท่าไหร่ เพราะมันจะยิ่งทำให้คะแนนของอนาคตใหม่เพิ่มขึ้น แม้พรรคจะถูกยุบจริงๆ แต่กิจกรรมทางการเมืองของสมาชิกพรรคก็อาจจะดำเนินต่อไปได้ ตัวอย่างมีให้เห็นแล้วคือ การยุบพรรคไทยรักไทย หรือพลังประชาชน ซึ่งสุดท้ายก็ไม่ได้ทำให้คะแนนนิยมของคุณทักษิณลดลง” นายฐิติพล กล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้ นายธนาธร สิ้นสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หลังพบว่า ระหว่างการลงสมัคร ส.ส. นายธนาธรได้ ถือหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเคยเป็นบริษัทผลิตนิตยสาร ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ นายธนาธร ยังเคยระบุว่า ปัจจุบัน พรรคอนาคตใหม่ กำลังถูกดำเนินคดีอยู่อย่างน้อย 28 คดี ทั้งคดีที่อยู่ในชั้นสอบสวน ชั้นอัยการ ชั้น กกต. และชั้นศาล และกล่าวว่า แหล่งข่าวบางคนบอกว่า ผลการตัดสินจะออกมา และยุบพรรค แต่อาจเป็นเพียงคำพูดของบางคน เป็นเพียงข่าวลือ โดยไม่รู้ว่าเป็นความจริงเพียงใด

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง