คสช. แจ้งความจับ ส.ส.เพื่อไทย 8 คน หลังแถลงโจมตีรัฐบาล

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.05.18
กรุงเทพฯ
180518-TH-pheuthai-1000.jpg นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (ขวา) พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างเจ้าหน้าที่พยายามให้ยุติการแถลงข่าวในวันก่อนครบรอบปีที่สี่ของรัฐประหาร ณ สำนักงานใหญ่ของพรรคฯ กรุงเทพฯ วันที่ 17 พฤษภาคม 2561
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ว่า เจ้าหน้าที่ คสช. เข้าแจ้งความต่อตำรวจ เอาผิดกับสมาชิกพรรคเพื่อไทย 8 คน ในความผิด 4 ข้อหา จากการแถลงข่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาลในวาระครบรอบ 4 ปี คสช. โดยระบุว่า การฟ้องครั้งนี้ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง ด้านพรรคเพื่อไทยประกาศเตรียมฟ้อง คสช. กลับ

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ (รักษาการหัวหน้าพรรค), นายภูมิธรรม เวชยชัย (รักษาการเลขาธิการพรรค), นายวัฒนา เมืองสุข, นายจาตุรนต์ ฉายแสง, นายชูศักดิ์ ศิรินิล, นายนพดล ปัทมะ, นายชัยเกษม นิติสิริ และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย 8 คน ที่ถูก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ส่วนปฏิบัติการ คสช. เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองกำกับการปราบปราม หลังจากที่บุคคลทั้งหมด ได้จัดแถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทยพาดพิงการทำงานของรัฐบาลคสช.

“ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง หรือเลือกปฎิบัติ ไม่มีการจับตาอะไรเป็นพิเศษ ดูทุกกลุ่มทุกฝ่าย เพื่อให้เกิดความสงบ” พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์

“พรรคไม่ได้มีการขออนุญาตจัดกิจกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไป ได้มีการแจ้งเตือนแล้ว การร้องทุกข์กล่าวโทษเป็นการชี้ให้เห็น ว่า เราพยายามขอความร่วมมือว่า บรรยากาศแบบนี้ไม่น่าจะมีกิจกรรมเช่นนี้ ไม่น่าจะเป็นเช่นนี้ การแถลงของพรรค อาจจะมีข้อความบางส่วนไม่ถูกต้อง ฝ่ายกฎหมายมองอย่างนั้น จึงร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีตามกฎหมาย” พล.ต.ปิยพงศ์กล่าว

พ.อ.บุรินทร์ แจ้งความเอาผิดสมาชิกพรรคเพื่อไทยทั้ง 8 คน ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 57/2557 ห้ามพรรคการเมืองเดิมดําเนินการประชุม หรือกิจการทางการเมือง, ฝ่าฝืนคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 3/58 ชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, มาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา ยุยงปลุกปั่น และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องจากการแถลงข่าวมีการเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตด้วย

“เขารู้ว่าอะไรควรไม่ควร เขารู้กันอยู่แล้วว่า อะไรผิดหรือไม่ผิด เจตนาสิครับ ไม่เจตนาก็ไม่เป็นกฎหมายอาญา คำสั่ง 57 เรื่องพรรค คำสั่ง 3 เรื่องของบุคคล มี ม.116 ด้วย พ.ร.บ.คอมฯ ด้วยต้องรับผิดชอบเว็บไซต์พรรค” พ.อ.บุรินทร์กล่าวแก่สื่อมวลชน หลังการแจ้งความ

ต่อการแจ้งความของเจ้าหน้าที่ คสช. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การจัดแถลงข่าวของพรรคเพื่อไทย เป็นการแสดงความคิดเห็นด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ของพรรคเพื่อไทย เชื่อว่า ไม่น่าจะขัดต่อกฎหมาย และไม่กังวลใจในการถูกฟ้องครั้งนี้

“ไม่มีการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช. หรือผิดกฎหมายอาญา ผมจะรอพนักงานสอบสวนว่า จะมีการตั้งข้อหาอะไรบ้าง หากเห็นว่ามีการตั้งข้อหาที่รุนแรงเกินจริง ก็คงจะต้องใช้สิทธิทางกฎหมายในการดำเนินคดีกลับ เพื่อปกป้องสิทธิ" นายชูศักดิ์กล่าว

สำหรับการแถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทยในวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 นี้ สมาชิกพรรค 3 คนประกอบด้วยนายวัฒนา, นายจาตุรนต์ และนายชูศักดิ์ ได้ผลัดกันแถลงในหัวข้อ “4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช.นำประเทศไปสู่ความมืดมนและอันตราย” โดยระบุว่า รัฐบาล และ คสช. ดำเนินงานล้มเหลวใน 7 ประเด็นหลัก ประกอบด้วย 1. ความล้มเหลวในการทำตามข้ออ้างในการยึดอำนาจ 2. ล้มเหลวในการสร้างความปรองดอง 3. ล้มเหลวในการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น 4. ล้มเหลวในการทำให้บ้านเมืองมีประชาธิปไตย 5. ล้มเหลวในการปกป้องสิทธิมนุษยชน 6. ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และ 7. ล้มเหลวในภาวะความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง