พลเอกประวิตร: อาวุธสงครามที่พบมีเอี่ยวกับ“โกตี๋”

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2017.12.01
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
171201-TH-war-weapons-1000.jpg เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนมองกองอาวุธของเก่าที่ถูกศาลสั่งยึดจำนวน 34,350 ชุด จากหลายปีที่ผ่านมา ก่อนถูกทำลาย ที่จังหวัดสมุทรปราการ ภาพเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2557
เอพี

ในวันนี้ (1 ธ.ค. 2560) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวกรณีเจ้าหน้าที่ตรวจพบอาวุธสงครามจำนวนมาก ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ว่าเชื่อมโยงกับ “โกตี๋” หรือ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำเสื้อแดงหัวรุนแรง ที่หนีไปอยู่ในประเทศ สปป. ลาว แล้วมีรายงานข่าวว่าได้หายตัวไป เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ศกนี้

พลเอกประวิตร ได้กล่าวว่า มีรายงานข่าวแจ้งว่ามีกลุ่มคนเริ่มเคลื่อนไหว และถ้าหากเหตุการณ์ยังเป็นแบบนี้คงปลดล็อคการเมืองได้ยาก ถ้าไม่ปลดล็อคการเมืองคงไม่ได้ แต่ถ้าจะปลดล็อคอาจเป็นช่วงใกล้ๆ เลือกตั้ง

“ตรวจสอบตัวเลขแล้วเป็นล๊อตเดียวกันกับของนายโกตี๋ แต่ยังไม่รู้ว่ามีแผนจะใช้ทำอะไรหรือก่อเหตุหรือไม่ ต้องรอผลการสืบสวนของตำรวจก่อน” พล.อ.ประวิตร กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคม 2560 นี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ปฎิบัติยุทธการร่วมปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องสงสัยเตรียมก่อเหตุความไม่สงบ โดยเข้าตรวจค้น 9 จุด ในจังหวัดปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคิรีขันธ์ และสมุทรปราการ จนสามารถยึดของกลางเป็น อาวุธปืนเอ็ม-16 จำนวน 4 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม-79 จำนวน 1 กระบอก ปืนคาร์บิน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนชนิดอื่นๆ อีกรวม 13 กระบอก เครื่องกระสุนชนิดต่างๆ กว่า 5 พันนัด ป้ายผ้าสีแดงระบุข้อความว่า “โกตี๋ แดงปทุมฯ” จำนวน 3 ผืน และของกลางอื่นๆ ที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

นายธีรชัย อุตรวิเชียร เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาครอบครองอาวุธปืนสงคราม เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า อาวุธสงครามที่ถูกเจ้าหน้าที่ยึดนั้น ตนเองได้รับฝากมาจากนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ อดีตสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี และนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าของนายโกตี๋อีกชั้น

รอง ผบ.ตร. : อาวุธถูกซ่อนในน้ำแต่ยังใช้การได้

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันเดียวกันนี้ว่า อาวุธสงครามและชิ้นส่วนวัตถุระเบิดที่ตรวจพบในจังหวัดฉะเชิงเทรา หลังจากพลเมืองดีแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เมื่อวันที่ 29 เดือนที่แล้วนั้น มีความเชื่อมโยงกับอาวุธที่ใช้ในการก่อเหตุความไม่สงบช่วงชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2557 และการชุมนุมอื่นๆ อีกหลายเหตุการณ์

"จากรายงานของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี พบว่าอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดที่พบ ถึงแม้จะซุกซ่อนอยู่ในน้ำ แต่ก็สามารถนำมาใช้งานได้ เนื่องจากสภาพพร้อมใช้งาน" รอง ผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ. ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สืบทราบแล้วว่ามีความเชื่อมโยงไปยังบุคคลใดบ้าง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นบุคคลใดเพราะอยู่ในสำนวน แต่จะได้เตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์หน้า 2-3 คน

สำหรับของอาวุธยุทธภัณฑ์ของกลางที่ค้นพบนั้นประกอบด้วย ปืนอาก้า 2 กระบอก ระเบิดขว้างสังหารแบบ อาร์จีดี 530 ที่ผลิตในประเทศจีน จำนวน 30 ลูก ลูกระเบิดยิงขนาด 40 มม. จำนวน 25 นัด ดินระเบิดซี-4 หนัก ¼ ปอนด์ ลูกระเบิดไปป์บอมบ์ทำด้วยท่อพีวีซีอีก 7 ลูก และกระสุนชนิดปืน 7.62 มม. ที่ใช้กับปืนอาก้า และกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. อีกนับพันนัด

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ฉิมพลี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจำนวนมาก ถูกนำมาทิ้งไว้ บริเวณริมคลองน้ำในเขตคำบลดอนฉิมพลี อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา จากนั้นจึงร่วมกับทหารและตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ และตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้ได้

ในเบื้องต้นตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธสงครามที่เกี่ยวข้องกับคดีทางการเมืองในปี 2557 เมื่อครั้งที่ฝ่าย กปปส. เดินขบวนขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  จนกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) ได้ลอบยิงผู้เดินขบวนด้วยเอ็ม 79 จนเสียชีวิตที่ย่านห้างบิ๊กซี ราชดำริ  นอกจากนั้น โกตี๋ได้ยกกองกำลังแดงปทุมออกมายิงปะทะกับกลุ่มการ์ดของ กปปส. ที่สี่แยกหลักสี่อีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง