ระพินสารภาพรับฝากอาวุธของโกตี๋ที่ใช้ปะทะ กปปส. ปี 2556

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.03.24
กรุงเทพฯ
TH-police-dhammakaya-1000 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอทำการปิดล้อมและเข้าแถวหน้าวัดพระธรรมกาย วัดชื่อดังที่มีการพาดพิงถึงผู้มีอิทธิพลให้การสนับสนุน จ.ปทุมธานี เตรียมพร้อมก่อนเข้าตรวจค้นหาพระธัมมชโย เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560
เอเอฟพี

ในวันศุกร์ (24 มีนาคม 2560) นี้ นายธีรชัย อุตรวิเชียร หนึ่งในผู้ต้องหาครอบครองอาวุธปืนสงคราม เปิดเผยต่อสื่อมวลชนหลังการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า อาวุธสงครามที่ถูกเจ้าหน้าที่ยึดนั้น ตนเองได้รับฝากมาจากนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ อดีตสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงปทุมธานี และนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าของนายโกตี๋อีกชั้น แต่ยืนยันไม่มีแผนจะโจมตีเจ้าหน้าที่ซึ่งปิดล้อมวัดพระธรรมกายตามที่เจ้าหน้าที่กล่าวหา

นายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือระพิน อายุ 55 ปี 1 ใน 9 ผู้ต้องหาตามความผิดครอบครองอาวุธ ซ่องโจร และหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวพร้อมอาวุธเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2560 เปิดเผยหลังรับทราบข้อกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตนเองเป็นผู้ครอบครองอาวุธจริง แต่ไม่มีแนวคิดนำไปใช้

“รับมาตั้งแต่ปี 56 ก่อนที่จะมีการปฎิวัติ อาวุธปืนทั้งหมด 7 กล่อง ที่ผมครอบครองอยู่ ทางโกตี๋ได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ของสถานี (เรดการ์ด) นำสิ่งของทั้งหมดไปไว้ที่บ้านผม ช่วงที่(อาวุธ)อยู่กับผม ไม่เคยนำไปก่อเหตุ ถ้ามีการตั้งเวทีที่อนุสรณ์สถานฯ จะมีเจ้าหน้าที่เขานำอาวุธปืนออกไป แต่ก็อยู่ในการควบคุมของผม คือ ห้ามนำไปทำร้าย ใช้ปกป้องตัวของเวที แล้วก็สถานีเท่านั้น” นายธีรชัยกล่าว

นายธีรชัย กล่าวอีกว่า โกตี๋รับคำสั่งจากหัวหน้าหลายคน แต่ไม่สามารถระบุว่ามีประกอบด้วยผู้ใด ทราบเพียงว่า โกตี๋พูดคุยกับนายจารุพงษ์บ่อยครั้งที่สุด

“เมื่อประมาณสักไม่ถึงเดือนที่ผ่านมา ผมกลับจากไปพบโกตี๋ที่ประเทศลาว ผมก็ถามโกตี๋ว่าจะเอาอะไรไปสู้กับเขา เขาบอกว่าผู้ใหญ่มีอาวุธอยู่ 2 ตู้คอนเทนเนอร์ ผมถามโกตี๋ว่า เคยเห็นด้วยตาตัวเองไหม โกตี๋ตอบว่าไม่ ไม่รู้ว่าผู้ใหญ่ของโกตี๋เป็นใคร แต่ที่คุยบ่อยที่สุดคือจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ” นายธีรชัยระบุ

นายธีรชัยเพิ่มเติมว่า ตนเองรู้จักกับโกตี๋ เพราะสนใจงานวิทยุ จึงขอไปช่วยงานที่สถานีวิทยุของโกตี๋ โดยตั้งแต่โกตี๋ออกไปอยู่ที่ประเทศลาว ตนเองเคยเดินทางไปหา 3 ครั้ง และแม้ว่า โกตี๋ซึ่งเป็นเพื่อนจะมีแนวคิดในการใช้ความรุนแรง แต่ตนเองไม่ได้มีความคิดที่จะก่อเหตุ

ขณะที่ นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาอีกราย ยืนยันว่า อาวุธซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดได้บางส่วนเป็นของภรรยาของตนเอง แต่มีใบอนุญาตถูกต้อง ขณะที่อาวุธบางชิ้นไม่ใช่ของตนเอง โดยยืนยันว่า ไม่เคยวางแผนโจมตีเจ้าหน้าที่ซึ่งปิดล้อมวัดพระธรรมกาย

“ในการประชุมไม่เคยพูดถึงวัดพระธรรมกาย ผมไม่เคยไปวุ่นวายกับธรรมกาย ไม่เคยเข้าวัดพระธรรมกาย ไม่เคยคิดจะก่อเหตุกับดีเอสไอเรื่องธรรมกาย ผมไม่เคยรู้จักโกตี๋ รู้จักแต่ชื่อโกตี๋ว่าใช้ความรุนแรง เพราะความรุนแรงไม่ใช่แนวทางของผม เตือนเพื่อนทุกคนว่า ในเคสธรรมกาย อย่าไปยุ่ง เพราะไม่ใช่หน้าที่” นายวันไชยชนะกล่าว

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ขอให้ดำเนินคดีต่อนายยุคคล วิเศษสังข์ และนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ดำเนินรายการ “ยุคคลถามตรง สนธิญาณฟันธงตอบ” ของสำนักข่าวทีนิวส์ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาหลังจากทีนายยุคคล และนายสนธิญาณแสดงความคิดเห็นผ่านรายการดังกล่าวว่า

นายทักษิณเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของนายวุฒิพงศ์

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า อาวุธบางส่วนที่ยึดได้จากผู้ต้องหาอาจเป็นอาวุธที่เคยถูกใช้ในเหตุการณ์ความไม่สงบแยกราชประสงค์ปี 2553 โดยหลังจากนี้จะได้ส่งต่อคดี และตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวบรวมข้อมูล และหลักฐานเพื่อเอาผิดต่อไป

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2560 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ปฎิบัติยุทธการร่วมปิดล้อมตรวจค้นผู้ต้องสงสัยเตรียมก่อเหตุความไม่สงบ โดยเข้าตรวจค้น 9 จุด ในจังหวัดปทุมธานี อ่างทอง หนองคาย สุรินทร์ นครราชสีมา ประจวบคิรีขันธ์ และสมุทรปราการ จนสามารถยึดของกลางเป็น อาวุธปืนเอ็ม-16 จำนวน 4 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม-79 จำนวน 1 กระบอก ปืนคาร์บิน 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนชนิดอื่นๆ อีกรวม 13 กระบอก เครื่องกระสุนชนิดต่างๆ กว่า 5 พันนัด ป้ายผ้าสีแดงระบุข้อความว่า “โกตี๋ แดงปทุมฯ” 3 ผืน และของกลางอื่นๆ ที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 9 คน คือ 1. นายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือระพิน อายุ 55 ปี  2. นายประเทือง อ่อนละมูล อายุ 58 ปี  3. นางปาลิดา เรืองสุวรรณ อายุ 62 ปี  4. นายวันไชยชนะ ครุฑไชยันต์ อายุ 56 ปี  5. น.ส.เอมอร วัดแก้ว อายุ 44 ปี  6. นายทศพล เกษโกศล อายุ 25 ปี  7. นายอุดมชัย นพสวัสดิ์ อายุ 60 ปี  8. จ.ส.อ.ธนโชติ วงศ์จันทร์ชมพู อายุ 57 ปี และ 9. ว่าที่ ร.ต.สุริยศักดิ์ ฉัตรพิทักษ์กุล อายุ 49 ปี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง